วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำนันอ่าวนาง โวยชุดพญาเสือเข้าตรวจสอบเกาะพีพี น่าจะเป็นการถูกกลั่นแกล้ง

กำนันอ่าวนาง โวยชุดพญาเสือเข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่อ่าวนาง น่าจะเป็นการถูกกลั่นแกล้ง ยันไม่ได้อยู่เบื้องหลังขอลดค่าธรรมเนียม ด้านผู้ว่าฯกระบี่เผยจะดูตามข้อเท็จจริง ต้องรอเอกสารจากอุทยานฯ...
 
จากกรณีชุดพญาเสือ นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และชุดปราบปรามผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ในอ่าวต้นไทร หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นที่ระหว่างคดีเนื้อที่ 77 ไร่ และพบอีก 15 ไร่ที่มีการบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และระบุว่ามีผู้นำชุมชน เป็นเจ้าของและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมประท้วงอุทยานขอลดค่าธรรมเนียม เตรียมเสนอปลดออกจากตำแหน่ง

ความคืบหน้านายธีระศักดิ์ ขนานใต้ กำนันตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหา กล่าวว่า ตนรับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และเชื่อว่ามีที่มาจากการที่อุทยานเข้าใจว่า ตนอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของชาวเรือเพื่อขอลดค่าธรรมเนียมนั้น ตนไม่ได้อยู่เบื้องหลัง แต่เป็นความเดือดร้อนของชาวเรือ ตนในฐานะผู้นำก็ได้ไปดู และทางอุทยานก็เชิญไปประชุมหาทางออกร่วมกัน ก่อนที่จะสลายตัวไป โดยทางอุทยานฯ ขอเวลา 20 วันเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นที่มาของการเข้าตรวจสอบที่ดินในอ่าวต้นไทร

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ดินที่อ่าวต้นไทรนั้น ตนมีอยู่ 7 ไร่เท่านั้นที่เหลือ ก็เป็นของชาวบ้านที่อยู่มาก่อน และตนซื้อมาหลายสิบปีแล้ว มีเอกสาร และขณะนี้อยู่ในกระบวนการศาลเป็นคดีความอยู่ ดังนั้นการไปตรวจสอบซ้ำอีก จึงต้องมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งตนเท่านั้น หลังจากนี้ตนจะไปนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ถึงที่มาที่ไปของเรื่องราวที่เกิดขึ้น การมากล่าวหาว่าเป็นผู้มีอิทธิพล จึงไม่ถูกต้อง แต่ที่ทำอยู่นั้นตนทำเพื่อประชาชน

ด้านนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบสวนเรื่องราวในเบื้องต้นตามที่ปรากฏเป็นข่าวเท่านั้น โดยเรื่องของที่ดินอยู่ในกระบวนการศาลปกครอง ส่วนที่ว่ากำนันเป็นผู้มีอิทธิพลแบบไหน อย่างไร จังหวัดยังรอหนังสือทางการจากทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และทางชุดปราบปรามผู้มีอิทธิพลของ สตช.อยู่ เมื่อส่งมาก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานว่าเป็นแบบใด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พีพีของบ 128 ล้าน พัฒนาพื้นที่ ขณะเรือนำเที่ยวยืนกรานจ่ายครึ่งเดียว

ชุดพญาเสือ ตามคืบรุกที่อ่าวต้นไทร จ่อปลดผู้นำอ่าวนาง เข้าข่ายมาเฟีย

กำนันอ่าวนาง โวยชุดพญาเสือเข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่อ่าวนาง น่าจะเป็นการถูกกลั่นแกล้ง ยันไม่ได้อยู่เบื้องหลังขอลดค่าธรรมเนียม ด้านผู้ว่าฯกระบี่เผยจะดูตามข้อเท็จจริง ต้องรอเอกสารจากอุทยานฯ... 27 ก.พ. 2560 15:37 28 ก.พ. 2560 09:50 ไทยรัฐ