วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เต่าออมสินอาการดีขึ้น ทานอาหารปกติ พร้อมพาเข้า กทม. ผ่าตัด 6 มี.ค. (ชมคลิป)

เต่าออมสินอาการดีขึ้น ทานอาหารปกติ พร้อมพาเข้า กทม. ผ่าตัด 6 มี.ค. (ชมคลิป)

  • Share:

กองทัพเรือ เผยอาการเต่าออมสินล่าสุดดีขึ้น ทานอาหารปกติ พร้อมพาเข้า กทม. ผ่าตัดที่คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 6 มี.ค.นี้ วอนอย่าโยนเหรียญ พลาสติกในบ่อเต่า เพราะเต่าไม่เลือกกิน หวั่นทำให้ป่วยได้ ...

วันที่ 27 ก.พ. 60 ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือตรี เอกราช พรหมลัมภัก ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ ได้มอบหมายให้ นาวาเอก ณัฐพงศ์ ปานโสภณ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ พร้อมกับ นายกิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทยศาสตร์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ตรวจดูอาการเต่าตนุเพศเมีย หรือ เจ้าออมสิน อายุประมาณ 25 ปี อย่างต่อเนื่อง หลังพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณท้อง แพทย์สแกนพบเป็นเหรียญต่างๆ ที่เต่ากินเข้าไปจำนวนมาก

ล่าสุด นายกิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทยศาสตร์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวว่า ในขณะนี้เจ้าออมสินมีการดีขึ้น ยังสามารถกินอะไรได้ตามปกติ และในตอนนี้ทางเราก็กำลังประชุมสรุปว่า วันที่ 6 มีนาคม 2560 จะนำเจ้าออมสินไปผ่าที่คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหลังจากผ่าตัดก็จะทำการพักฟื้นสักระยะจนกว่าเต่าจะแข็งแรง และนำกลับมาที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล หน่วยบัชญาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ เพื่อทำการรักษาก่อนจะปล่อยกลับไป

นาวาเอกณัฐพงศ์ ปานโสภณ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวว่า ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้นำเจ้าออมสินมาตั้งแต่ 6 มิถุนายน 2559 ทางศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้ดูแลร่วมกับคุณหมอสัตวแพทย์จุฬาฯ เราดำเนินการมาต่อเนื่องเรื่องของการฟื้นฟู บำรุงให้เต่ามีอาการดี และหายให้เร็วขึ้น แต่เราก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน จนมาที่ทางคณะสัตวแพทย์จุฬาฯ ได้ไปทำสแกนที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จึงได้พบเหรียญอยู่ในท้อง ในส่วน ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ มีหน้าที่ดูแลและช่วยเหลือ ในการประสานความร่วมมือ โดยเฉพาะในเรื่องของการลำเลียง ขนส่ง จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแล และเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะนำกลับยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ดูแลต่อไปควบคู่ไปกับหมอ

สำหรับเต่าเป็นสัตว์ทะเลที่หายากในปัจจุบัน อยากจะฝากประชาชนทั่วประเทศ ได้พบได้เจอเต่าก็แจ้งเข้ามาที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือได้ และขอความร่วมมือในเรื่องของการจะโยนเหรียญหรือพลาสติกอะไรต่างๆ ลงไปในบ่อที่มาเยี่ยมชม ขอให้อย่าทำ เพราะว่าเต่าจะกินอาหารไม่เลือกประเภทอาหาร อาจจะทำให้เต่านั้นป่วยได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เต่าออมสิน' ถ่ายออกมาเป็นเหรียญบาท รอพักฟื้นเตรียมผ่าตัด

เงินเต็มท้อง! จ่อผ่าตัดเต่าตนุ กินเหรียญในบ่อเลี้ยง หลังคนชอบโยนลงไป (ชมคลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้