วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.พร้อมให้ สตง. สอบงบฯดูงานต่างประเทศ ขององค์กรอิสระ

ประธาน ป.ป.ช.พร้อมให้ สตง.สอบงบดูงานต่างประเทศ ขององค์กรอิสระ มั่นใจมีความโปร่งใส ชี้หลักสูตรดูงานมีความจำเป็น แต่ต้องได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เตรียมตรวจสอบองค์กรอิสระกรณีเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ในหลักสูตรต่างๆ ว่า ป.ป.ช.เคร่งครัดอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นหน่วยงานตรวจสอบองค์กรอื่น จึงให้นโยบายชัดเจนในหลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.) จะต้องได้ประโยชน์จริงๆ การที่  สตง.จะมาตรวจสอบนั้น ป.ป.ช.พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ ไม่ขัดข้อง เพราะเราเป็นหน่วยงานที่ใช้งบประมาณแผ่นดิน สตง.มีสิทธิตรวจสอบ แต่ขณะนี้ สตง.ยังไม่มีการขอข้อมูลมายัง ป.ป.ช. หากมีข้อเสนอแนะอะไรมา ป.ป.ช.พร้อมปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพถูกต้อง อย่างไรก็ตามเห็นว่าการอบรมหลักสูตรดูงานเป็นสิ่งมีประโยชน์ เช่นปีที่แล้ว ป.ป.ช.ไปดูงานประเทศออสเตรเลีย เป็นสถาบันวิชาการด้านต่อต้านคอร์รัปชัน ก็ได้ประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมอบอรมหลักสูตร มั่นใจว่าหลักสูตรของ ป.ป.ช.มีความจำเป็น เพราะเป็นหน่วยงานตรวจสอบ ถ้าหากเห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็ช่วยแนะนำได้ เพื่อนำไปปรับปรุง.

ประธาน ป.ป.ช.พร้อมให้ สตง.สอบงบดูงานต่างประเทศ ขององค์กรอิสระ มั่นใจมีความโปร่งใส ชี้หลักสูตรดูงานมีความจำเป็น แต่ต้องได้ประโยชน์ 27 ก.พ. 2560 15:10 27 ก.พ. 2560 17:37 ไทยรัฐ