วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส้ินลายแล้ว! สหรัฐฯส่งโดรนเด็ดชีพ ผู้นำหมายเลข 2 อัลเคดา ที่ซีเรีย

(ภาพประกอบจากยูทูบ : Press TV News Videoes โดรนของสหรัฐฯที่ใช้โจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย)

กองกำลังสหรัฐฯ ส่งโดรนพิฆาต โจมตีปลิดชีพ ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่มอัลเคดา ที่ซีเรียสำเร็จแล้ว หลังมีประวัติ เคยเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงมาอย่างโชกโชน จนโดน ‘หมายหัว’มานาน

เมื่อ 27 ก.พ. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองกำลังสหรัฐฯส่งโดรน หรืออากาศยานไร้คนขับติดอาวุธ โจมตีปลิดชีพ นายอาบู อัล-คาเยอร์ อัล-มาสรี ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา วัย 59 ปี ที่ประเทศซีเรีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยนายอาบู อัล-คาเยอร์ อัล-มาสรี หรือรู้จักกันในชื่อ อาห์หมัด ฮาซัส อาบู อัล-คาเยอร์ อัล-มาสรี เป็นชาวอียิปต์ และดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้นำกลุ่มอัลเคดา หรือรองจากนายอัลมาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำกลุ่มอัลเคดาคนปัจจุบัน

ตามรายงานของผู้เชี่ยวชาญด้านซีเรีย และก่อการร้าย รวมทั้ง ชาร์ลส์ ลิสเตอร์ แห่งสถาบันตะวันออกกลาง ได้มีการเผยแพร่ภาพและวิดีโอเหตุการณ์ที่นายอัล-มาสรี ถูกโดรนเด็ดชีพลงในโซเชียล มีเดีย พร้อมกับระบุว่า ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่มอัลเคดาตกเป็นเป้าโจมตีโดยอากาศยานไร้คนขับลำหนึ่ง ขณะเขานั่งอยู่ในรถเก๋ง ยี่ห้อเกีย จนทำให้รถตกลงไปข้างทางและหลังคารถเก๋งได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่วนการนำร่างคนในรถออกมาก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก

ขณะที่เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยถึงประวัตินายอัล-มาสรี ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำหมายเลข 2ของกลุ่มอัลเคดา ซึ่งเคยเป็นกลุ่มก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลกว่า เขาเคยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธมุสลิมในอียิปต์ ก่อนจะหลบหนีออกจากประเทศในช่วงทศวรรษ 1980 จากนั้น ก็เข้าร่วมสู้รบในสงครามบอสเนีย ช่วงทศวรรษ 1990 ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังอัฟกานิสถาน และได้หลบหนีออกจากอัฟกานิสถาน หลังกลุ่มก่อการร้ายภายใต้การนำของโอซามา บิน ลาเดน ก่อวินาศกรรมช็อกโลกในสหรัฐฯ หรือเหตุการณ์ 9/11 โดยนายอัล-มาสรี ได้ถูกจับกุมในอิหร่าน พร้อมกับสมาชิกระดับสูงของกลุ่มอัลเคดาอีกหลายคนในปี 2546 ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อ มี.ค.2558 และเดินทางมายังซีเรีย ขณะที่กลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส กำลังเคลื่อนไหวอย่างดุเดือด บุกยึดดินแดนในซีเรียและอิรัก

กองกำลังสหรัฐฯ ส่งโดรนพิฆาต โจมตีปลิดชีพ ผู้นำหมายเลข 2 ของกลุ่มอัลเคดา ที่ซีเรียสำเร็จแล้ว หลังมีประวัติ เคยเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงมาอย่างโชกโชน จนโดน ‘หมายหัว’มานาน 27 ก.พ. 2560 14:33 27 ก.พ. 2560 15:21 ไทยรัฐ