วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มครูร้องศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลก เจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ หลอกให้กู้เงิน

ครู-เจ้าหน้าที่ สพม.เขต 39 ร้องศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลก ถูกเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์และเป็นหนึ่งใน กก.พิจารณาเงินกู้ เชิดเงิน หลังถูกหลอกให้กู้ โดยพบมีครูทั้งจังหวัดโดนลวงสูญเงินไปแล้วกว่า 30-40 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 ก.พ. นายสำเนา ยาสุด ผอ.โรงเรียนบ้านบุ่งผลำ ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก น.ส.ธัญญนิตย์ อัมพรัตน์ สังกัดสพม.เขต 39 พิษณุโลก-อุตรดิตถ์ พร้อมกับพวกได้เดินทางไปร้องเรียนขอความเป็นธรรม ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เพื่อให้ทางจังหวัดเร่งรัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับ นายฉัตรชัย ทองน้อย เจ้าหน้าที่สินเชื่อและหุ้นสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิษณุโลกจำกัด ให้ถึงที่สุด โดยมีนายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก รับเรื่องร้องเรียนไว้เพื่อนำเสนอต่อไปยัง นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก เพื่อทราบและสั่งการ

น.ส.ธัญญนิตย์ หนึ่งในผู้ร้องเรียนเปิดเผยว่า ตนเพิ่งย้ายมาสังกัด สพม.เขต 39 ยังไม่ถึงเวลามีสิทธิ์กู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูพิษณุโลกได้ นายฉัตรชัย หรือบอย ได้โทรศัพท์มาหาบอกว่า จะทำเรื่องให้กู้ได้เต็มสิทธิ์ พอถึงเวลาได้เงินนายบอยก็โทรศัพท์มาบอกว่าให้ไปรับเช็ค พอได้เช็คก็มีคนรู้จักกันที่เป็นนายหน้าติดต่อให้ตนรู้จักกับนายบอยเดินตามมาแล้วบอกว่า ให้เอาเงินไปให้บอย ตนกู้ได้ 4 แสนบาท วันนั้นนายบอยก็คืนเงินให้ตน 2 หมื่นบาท นายหน้าให้ตน 3 หมื่นบาท โดยนายบอยบอกว่าขอยืมเงินส่วนที่เหลือไปก่อน จะใช้คืนเป็นเดือนๆ ตนรับสิ้นเดือนธันวาคม เค้าบอกจะผ่อนตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป เดือนละ 1 แสนบาท จนครบทั้ง 4 แสนบาท แต่ถึงบัดนี้ตนยังไม่ได้เงินคืนแต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเต็มจำนวนให้กับสหกรณ์

ส่วนนายสำเนา ยาสุด ผอ.โรงเรียนบ้านบุ่งผลำ กล่าวว่า นายฉัตรชัยหรือบอย มีพฤติการณ์ใช้อำนาจหน้าที่ของตนหลอกลวงให้ครูมายื่นกู้ ทั้งที่บางคนกู้ไม่ได้เพราะกู้จนเต็มสิทธิ์แล้ว แต่นายบอยก็บอกว่าสามารถทำเรื่องให้กู้ได้ แต่มีข้อแม้เงินที่ได้ต้องเอาไปฝากไว้กับตนเองก่อน โดยจะคืนให้เป็นงวดๆ เป็นเช่นนี้หลายราย เหมือนเอาเงินจากคนหนึ่งไปผ่อนใช้อีกคนหนึ่ง ซึ่งนายบอยบอกว่าจะนำเงินไปลงทุนแต่ไม่รู้ว่าลงทุนเรื่องอะไร ส่วนมากครูเดือดร้อนเพียง 4-5 หมื่นบาทเท่านั้น เพราะกู้มากก็ไม่มีเงินผ่อนส่ง แต่ถูกนายบอยหลอกให้กู้เงินเป็นล้านบาท นายบอยจะทำตัวเป็นคนแก้ปัญหาให้กับครูที่เดือดร้อนเรื่องเงิน เลยทำให้มีครูทั้งจังหวัดถูกหลอกสูญเงินไปประมาณ 30-40 ล้านบาท พอเรื่องถูกเปิดเผยและมีครูบางส่วนเข้าแจ้งความกับตำรวจ ก็หลบหนีไปแล้ว

นายสำเนา กล่าวต่อว่า สำหรับตนและภรรยาได้ทำเรื่องกู้เงินผ่านทางนายบอยจำนวน 8 แสนบาท โดยทราบจากทางเฟซบุ๊กว่า สามารถกู้เงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ได้ แม้ว่าวงเงินกู้เต็มโดยติดต่อผ่านนายบอย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์และเป็นหนึ่งในกรรมการพิจารณาเงินกู้ออมทรัพย์ครู ตนจึงไปยื่นเรื่องกู้ผ่านทางนายบอย พอเงินกู้ได้รับการอนุมัติตนกับภรรยา ก็ไม่ได้เงินตามจำนวนมาที่ขอกู้ โดยนายบอย บอกว่าจะขอนำเงินไปให้ผู้อื่นกู้ และทำธุรกิจอื่นๆ และให้เงินตนมาเพียง 5 หมื่นบาท พอรู้ว่านายบอยหลบหนีไปแล้วตนกับพวกครูที่ถูกหลอกเกรงว่าจะสูญเงินไป และครอบครัวกำลังได้รับผลกระทบ เพราะต้องจ่ายดอกเบี้ยพร้อมผ่อนชำระเงินต้นคืนให้กับสหกรณ์ทุกเดือน จึงพากันมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมเพื่อให้ ผวจ.พิษณุโลก ช่วยเร่งรัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามหาตัวนายฉัตรชัยมาดำเนินคดีให้ด้วย

จากการตรวจสอบผู้สื่อข่าวพบว่า ขณะนี้มีครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 3 คน ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เวียงทองทวิผล สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายฉัตรชัย ทองน้อย ไว้แล้วเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ก.พ.60 ที่ผ่านมา โดยขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อจะได้นำหลักฐานไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งผอ.โรงเรียนบ้านบุ่งผลำ เปิดเผยว่า หลังทำเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เสร็จเรียบร้อยแล้ว พวกตนก็จะเดินทางแจ้งความที่ สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อขอลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานเช่นเดียวกัน

ครู-เจ้าหน้าที่ สพม.เขต 39 ร้องศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลก ถูกเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์และเป็นหนึ่งใน กก.พิจารณาเงินกู้ เชิดเงิน หลังถูกหลอกให้กู้ โดยพบมีครูทั้งจังหวัดโดนลวงสูญเงินไปแล้วกว่า 30-40 ล้านบาท 27 ก.พ. 2560 14:23 27 ก.พ. 2560 15:49 ไทยรัฐ