วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคมบอล สร้างศูนย์ฝึกอคาเดมี ม.กรุงเทพธนบุรี ผลิตเยาวชนรุ่นใหม่

สมาคมบอล สร้างศูนย์ฝึกอคาเดมี ม.กรุงเทพธนบุรี ผลิตเยาวชนรุ่นใหม่

  • Share:

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ใช้สถานที่เป็นศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอล สำหรับนักกีฬาที่สมาคมฯ คัดเลือกทุกรุ่นเยาวชน... 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.พ. 60 ที่ห้อง War Elephant ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้จัดการประชุมร่วมกับตัวแทนมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เพื่อสรุปข้อตกลงในการสร้างศูนย์ฝึกอคาเดมี โดยการประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธานในการประชุม พร้อมกับ คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมฯ, ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และ ผศ.วิทยา เบ็ญจาธิกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร

หลังการประชุม พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า วันนี้สมาคมฯ ได้เชิญตัวแทนจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เพื่อพูดถึงความร่วมมือระหว่างสมาคมฯ กับทางมหาวิทยาลัย ที่จะใช้สถานที่เป็นศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลสำหรับนักกีฬาที่ทางสมาคมฯ คัดเลือกมาเป็นนักกีฬาของสมาคมฯ ตั้งแต่รุ่น U14, U16, U19, U21 ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ ทางสมาคมฯ กับมหาวิทยาลัยก็ร่างสัญญาร่วมกัน ต่อไปนี้ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลของสมาคมฯ จะไปอยู่ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ซึ่งได้รับความกรุณาจากมหาวิทยาลัยที่เปิดโอกาสให้สมาคมฯ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครับ ทั้งสนามซ้อม ห้องฟิตเนส ห้องสปา ตลอดจนพื้นที่ที่ทางมหาวิทยาลัยให้สมาคมฯ เป็นที่ทำงาน มีหอพักอยู่ในมาตรฐานที่เหมาะสำหรับนักกีฬาทุกรุ่น ถ้าเป็นเด็กที่เรียนระดับมัธยม ก็จะเรียนที่โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ถ้าอายุมากขึ้นก็เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี สำหรับเด็กมัธยมจะได้ส่วนลดค่าใช้จ่าย 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในระดับมหาวิทยาลัยถ้าเป็นนักกีฬาทีมชาติ ก็จะได้เรียนฟรี

"จากการใช้ที่มหาวิทยาลัยเป็นที่ฝึกสอนฝึกฝน จะทำให้ผู้ฝึกสอนสามารถดูแลนักกีฬาได้อย่างเต็มที่ ทั้งการซ้อม การนอน โภชนาการ วิทยาศาสตร์การแพทย์การกีฬา จะถูกนำมาใช้อย่างเป็นระบบ เพื่อหวังที่จะสร้างนักกีฬาฟุตบอลในอนาคตให้มีมาตรฐานให้พร้อมทุกด้าน ไม่ใช่แค่เตะฟุตบอลอย่างเดียว ต้องพร้อมเรื่องร่างกาย โภชนาการ เราจะควบคุมให้อยู่ในกรอบ ศูนย์นี้จะเป็นศูนย์ที่ทำให้นักกีฬาก้าวขึ้นไปอยู่ในระดับโลก เพราะว่าโค้ชหรือผู้ฝึกสอนทุกรุ่นจะเป็นโค้ชที่ผ่านการทำงานมีประสบการณ์ทั้งสิ้น และมาจากสเปนทั้งหมด ต่อไปนักกีฬาของสมาคมฯ ทุกรุ่น จะต้องฝึกซ้อม เรียนรู้สไตล์การเล่นของสเปน และปรับมาเป็นสไตล์แบบไทย เราเชื่อว่าเราจะได้นักกีฬาที่มีความรู้ ที่สำคัญศูนย์นี้จะฝึกเรื่องวินัยอย่างเป็นระบบ ใครที่ได้รับการคัดเลือกต้องยอมรับกติกาของสมาคมฯ แต่เมื่อเข้ามาแล้ว ไม่ได้หมายความว่าจะติดทีมชาติทุกคน ท่านคือนักกีฬาของอคาเดมีสมาคมฯ เท่านั้น เมื่อมีการแข่งขันระดับประเทศในฐานะตัวแทนทีมชาติ ท่านก็ต้องเข้าสู่การคัดเลือก หมายความว่า นักกีฬาไม่ได้สังกัดของสมาคมฯ ก็ยังมีสิทธิ์มาคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติ แต่ผมอยากได้ความเป็นทีมเวิร์ค รูปแบบการเล่นเหมือนกัน และระเบียบวินัยคือสิ่งสำคัญที่สุดที่นักกีฬาไทยขาด เราต้องสร้างมันขึ้นมา อาจจะใช้เวลา 3-5 ปี แต่ผมมั่นใจว่าใน 4-5 ปีข้างหน้า นักฟุตบอลไทยจะมีรูปแบบการเล่นแบบไทย" นายกสมาคมฯ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้