วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ยันไม่ลิดรอนสิทธิ ปมใช้ ม.44 คุมโซน 'ธรรมกาย'

คสช.ยันไม่ลิดรอนสิทธิ ปมใช้ ม.44 คุมโซน 'ธรรมกาย'

  • Share:

คสช.ย้ำเดินหน้าใช้ ม.44 คุมโซน "ธรรมกาย" เหตุ ก.ม.ปกติใช้ไม่ได้ ยันไม่ลิดรอนสิทธิ ปชช. ชี้ อนาคตไม่มี "ม.44-ไม่มี คสช." จะอยู่กันอย่างไร

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า จากการที่มีการใช้อำนาจมาตรา 44 บริเวณวัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจค้นติดตามจับกุม พระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับความผิดฐานฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร โดยหลายวันที่ผ่านมาประชาชนทั่วไปได้รับทราบข้อมูลข่าวสารจากการนำเสนอของสื่อทุกประเภท จะได้เห็นเหตุการณ์ต่างๆ ตั้งแต่การปลุกระดมมวลชนมาต่อต้าน การเคลื่อนไหวของแกนนำมวลชนที่เคยใช้ความรุนแรง และอดีตนักการเมืองเข้ามาในพื้นที่ การบิดเบือนข้อมูล สร้างภาพอันเป็นเท็จเพื่อปลุกกระแสในสังคมออนไลน์ เช่น การปล่อยข่าวเจ้าหน้าที่จะยึดหรือนำพระทองคำของทางวัดไป มีอาวุธและใช้ความรุนแรงกับพระ มีการแขวนป้าย We need food เพื่อเจตนาบิดเบือนว่าเจ้าหน้าที่ห้ามนำอาหารเข้าไปภายในวัด เป็นต้น โดยพยายามจุดกระแสว่าคำสั่งตามมาตรา 44 คือประเด็นปัญหา สิ่งเหล่านี้ คสช.ต้องการชี้ให้เห็นว่า นี่คือปัญหาร่วมกันของคนในประเทศที่กฎหมายอะไรก็ยุติคนไม่ดีไม่ได้ และวันข้างหน้าถ้าไม่มีมาตรา 44 ไม่มี คสช. เราจะอยู่กันอย่างไร

"ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะไม่ได้รับความร่วมมือ แล้วยังถูกขัดขวางทุกวิถีทาง คสช.จึงจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษเข้าควบคุมพื้นที่ อย่างไรก็ตาม คำสั่งดังกล่าวไม่ได้กระทบกระเทือน ริดรอนสิทธิ หรือสร้างผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป ในทางตรงข้ามจะเป็นเครื่องมือให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกฎหมายปกติไม่สามารถทำได้ คสช.ยืนยันบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรมและเสมอภาค มีมาตรการต่างๆ เหมาะสมตามขั้นตอน เพื่อให้เกิดความสงบสุขเรียบร้อยของบ้านเมือง และยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องคงคำสั่งดังกล่าวไปอีกระยะหนึ่ง จนเป็นที่มั่นใจได้ว่าการบังคับใช้กฎหมายได้ดำเนินไปตามกรอบและคำสั่งของศาล และกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้องสมบูรณ์ แม้ว่าอาจต้องใช้เวลา หรือพบกับอุปสรรคขัดขวาง" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้