วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอรัญรวมตัวค้าน สร้างโรงคัดแยกฝังกลบขยะพิษ เตรียมบุกร้องผวจ.สระแก้ว

ชาวอรัญฯ18 หมู่บ้านรวมตัวค้าน การสร้างโรงงานคัดแยกฝังกลบขยะพิษและกากอุตสาหกรรมใน ต.คลองทับจันทร์ เตรียมบุกพบพ่อเมืองสระแก้ว เพื่อให้สั่งระงับ หลังผู้รับเหมาเริ่มดำเนินการตอกเสาเข็มแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 ก.พ.60 ที่ ต.คลองทับจันทร์ และ ต.เมืองไผ่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว บริเวณพื้นที่ริมถนนและทางเข้าหมู่บ้านได้มีเครือข่ายกลุ่มพิทักษ์สิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อม จ.สระแก้ว สาขาคลองทับจันทร์ พร้อมประชาชนในพื้นที่ 2 ตำบล 18 หมู่บ้าน ได้มีการนำป้ายโปสเตอร์ต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงงานคัดแยกฝังกลบขยะพิษและกากอุตสาหกรรม ในเขต ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มาติดไว้ตามริมถนนและทางเข้าหมู่บ้านใน ต.คลองทับจันทร์ และ ต.เมืองไผ่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กว่า 10 ป้าย โดยป้ายข้อความเขียนว่า "ชาวคลองทับจันทร์ ไม่เอาโรงงานขยะพิษ–ลูกหลานจะอยู่อย่างไร?–เรารักลูกหลานรักวิถีพอเพียง-อย่าเอาขยะพิษมาทำลายลูกหลานเราเลย" โดยมีรูปหัวกะโหลกไขว้ เป็นสัญลักษณ์ว่าอันตรายมาก

ส่วนบรรยากาศภายใน ต.คลองทับจันทร์ และต.เมืองไผ่ฯ ได้มีชาวบ้านต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาการก่อสร้างโรงงานคัดแยกฝังกลบขยะพิษและกากอุตสาหกรรม ที่ผู้รับเหมาเริ่มเข้ามาดำเนินการเพื่อก่อสร้างโรงงานฯในพื้นที่แล้ว ว่าจะทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นพิษและวิถีชีวิตและวิถีชุมชนในพื้นที่จะสูญหายไป โดยได้มีการเริ่มชักชวนกันเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผวจ.สระแก้ว ในเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.พ.60 นี้ ที่ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว

จากการสอบถามทราบว่าชาวบ้านใน 18 หมู่บ้าน 2 ตำบล ได้มีการล่ารายชื่อเพื่อนำไปยื่นให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว สั่งระงับโครงการดังกล่าว เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยอมรับและคัดค้านมาโดยตลอด โดยเฉพาะได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีการทำประชาคมของโครงการดังกล่าวที่อาจจะไม่โปร่งใส และอาจจะผิดกฎหมาย เนื่องจากในพื้นที่ ม. 8 ต.คลองทับจันทร์ มีบริษัทเอกชนมาจัดทำโครงการก่อสร้างและประกอบกิจการโรงงานคัดแยกและฝังกลบขยะ กากอุตสาหกรรม ประเภท 105 ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียน-วัด- อบต.คลองทับจันทร์ ประมาณ 1 กม.

ชาวบ้านอ้างว่า บริษัทฯจะนำขยะและกากอุตสาหกรรมจากพื้นที่ จ.ปทุมธานี มาทำการคัดแยกและฝังกลบที่โรงงานแห่งหนี้ โดยทางบริษัทฯดังกล่าว ได้ดำเนินการยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์ กับกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และกรมโรงงานฯได้ออกใบอนุญาตแล้ว แต่ยังไม่ได้แจ้งประกอบกิจการ และเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาทางบริษัทฯได้ให้บริษัทผู้รับเหมาเริ่มเข้ามาดำเนินการทั้งปรับพื้นที่และตอกเสาเข็มแล้ว จึงทำให้ชาวบ้านรวมตัวกันเพื่อจะไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้ระงับโครงการดังกล่าว และให้มีการทำประชาคมและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อย่างโปร่งใสอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายวิทูร แสงอ่อน ชาวบ้านหมู่ที่ 8 ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เผยว่า การรวมตัวของชาวบ้านเพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะพิษและกากอุตสาหกรรม ในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์นี้ เพื่อจะเรียกร้องให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ระงับโครงการนี้ไว้ก่อน เพื่อให้จัดการทำประชาคมหมู่บ้านและศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อย่างโปร่งใสอีกครั้ง เพราะตอนนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ และไม่ทราบถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้าเลย

ทั้งนี้จะได้มีการติดตามการชี้แจงข้อเท็จจริงจากทั้ง 2 ฝ่ายมารายงานให้ทราบต่อไป.

ชาวอรัญฯ18 หมู่บ้านรวมตัวค้าน การสร้างโรงงานคัดแยกฝังกลบขยะพิษและกากอุตสาหกรรมใน ต.คลองทับจันทร์ เตรียมบุกพบพ่อเมืองสระแก้ว เพื่อให้สั่งระงับ หลังผู้รับเหมาเริ่มดำเนินการตอกเสาเข็มแล้ว... 27 ก.พ. 2560 13:25 27 ก.พ. 2560 22:06 ไทยรัฐ