วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เข้าค่ายตามนัด ไม่กังวลถูกกักตัว เชื่อพูดคุยด้วยดี รับปรองดอง

"วัฒนา" ควงทนาย เข้าพบทหารที่ ทภ.1 ตามนัด คาดไม่พ้นเรื่องแสดงความเห็นการเมือง รับไม่กังวลถูกกักตัว เชื่อพูดคุยด้วยดี แจงแสดงความเห็น "ธรรมกาย" พูดเฉพาะประเด็น ก.ม. เผยเหตุไม่ร่วมวงปรองดอง หวั่นเสียบรรยากาศ เชื่อปรองดองไม่เกิด

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ที่บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ภายในสนามเสือป่า นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทนายความ ได้เดินทางมารอนายทหารกองทัพภาคที่ 1 ภายหลังได้รับการติดต่อจากนายทหารกองทัพภาคที่ 1 ว่าจะนำหนังสือเชิญตัวเพื่อขอให้เข้ามาให้ข้อเท็จจริงภายในกองทัพภาคที่ 1

โดย นายวัฒนา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ระบุว่า ต้องการข้อมูลจากตน และขอเชิญตนไปพบที่กองทัพภาคที่ 1 ตามวันเวลาที่ตนสะดวก และเห็นว่าเป็นการเชิญมาด้วยไมตรีจึงได้ตอบตกลง ส่วนในรายละเอียดการพูดคุยนั้นยังไม่ทราบ ทราบเพียงว่าผู้บังคับบัญชาต้องการพูดคุยด้วย ส่วนจะเกี่ยวกับการเเสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือไม่ ก็คงไม่พ้นเรื่องเหล่านี้ เพราะตนทำอยู่เรื่องเดียว

"ช่วงนี้เป็นบรรยากาศของความปรองดอง มีการเชิญมาอย่างสุภาพ ผมก็ต้องมา หากไม่มาก็หาว่าไม่ปรองดอง ในครั้งนี้ผมไม่กังวลว่าจะมีการกักตัว เพราะบอกว่าเชิญผมมาให้ข้อมูลเท่านั้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าพูดคุยคงเป็นไปได้ด้วยดี และคงใช้เวลาไม่นาน ส่วนที่แสดงความคิดเห็นเรื่องวัดพระธรรมกาย ผมเเสดงความคิดเห็นเฉพาะประเด็นกฎหมาย" นายวัฒนา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จำนวน 2 นายได้นำหนังสือเชิญนายวัฒนาเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกองทัพภาคที่ 1 มามอบให้กับนายวัฒนา เมื่อนายวัฒนาอ่านหนังสือเชิญตัวเสร็จ ก็ขึ้นรถยนต์ส่วนตัวเดินทางไปกองทัพภาคที่ 1 ทันที โดยมีรถของนายทหารนำหน้า โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความตึงเครียดใดๆ

ทั้งนี้ นายวัฒนา ได้กล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เชิญพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมพูดคุยในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ว่า ตนคงไม่ได้เดินทางเข้าไปกับพรรค เพราะไม่อยากให้บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยความกระอักกระอ่วนใจ หากตนเข้าไปคงเป็นการทำลายบรรยากาศมากกว่า อย่างไรก็ตามมีความเชื่อว่าทุกคนอยากให้บ้านเมืองสงบ แต่วิธีการที่ทำจะนำไปสู่ความสงบที่ยั่งยืนนั้นเป็นอีกเรื่อง ขณะนี้กติกาในการอยู่ร่วมกันคือรัฐธรรมนูญที่ได้ถูกร่างขึ้นมาแล้ว แต่มองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ เพราะระหว่างการทำประชามติก็เกิดความขัดแย้ง ไม่ให้คนเห็นต่างแสดงความเห็น ดังนั้นบั้นปลายของรัฐธรรมนูญไม่เกิดความปรองดองแน่นอน

"วัฒนา" ควงทนาย เข้าพบทหารที่ ทภ.1 ตามนัด คาดไม่พ้นเรื่องแสดงความเห็นการเมือง รับไม่กังวลถูกกักตัว เชื่อพูดคุยด้วยดี แจงแสดงความเห็น "ธรรมกาย" พูดเฉพาะประเด็น ก.ม. เผยเหตุไม่ร่วมวงปรองดอง หวั่นเสียบรรยากาศ เชื่อปรองดองไม่เกิด 27 ก.พ. 2560 13:11 27 ก.พ. 2560 14:23 ไทยรัฐ