วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' เข้าค่ายตามนัด ไม่กังวลถูกกักตัว เชื่อพูดคุยด้วยดี รับปรองดอง

'วัฒนา' เข้าค่ายตามนัด ไม่กังวลถูกกักตัว เชื่อพูดคุยด้วยดี รับปรองดอง

  • Share:

"วัฒนา" ควงทนาย เข้าพบทหารที่ ทภ.1 ตามนัด คาดไม่พ้นเรื่องแสดงความเห็นการเมือง รับไม่กังวลถูกกักตัว เชื่อพูดคุยด้วยดี แจงแสดงความเห็น "ธรรมกาย" พูดเฉพาะประเด็น ก.ม. เผยเหตุไม่ร่วมวงปรองดอง หวั่นเสียบรรยากาศ เชื่อปรองดองไม่เกิด

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ที่บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ภายในสนามเสือป่า นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทนายความ ได้เดินทางมารอนายทหารกองทัพภาคที่ 1 ภายหลังได้รับการติดต่อจากนายทหารกองทัพภาคที่ 1 ว่าจะนำหนังสือเชิญตัวเพื่อขอให้เข้ามาให้ข้อเท็จจริงภายในกองทัพภาคที่ 1

โดย นายวัฒนา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ระบุว่า ต้องการข้อมูลจากตน และขอเชิญตนไปพบที่กองทัพภาคที่ 1 ตามวันเวลาที่ตนสะดวก และเห็นว่าเป็นการเชิญมาด้วยไมตรีจึงได้ตอบตกลง ส่วนในรายละเอียดการพูดคุยนั้นยังไม่ทราบ ทราบเพียงว่าผู้บังคับบัญชาต้องการพูดคุยด้วย ส่วนจะเกี่ยวกับการเเสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือไม่ ก็คงไม่พ้นเรื่องเหล่านี้ เพราะตนทำอยู่เรื่องเดียว

"ช่วงนี้เป็นบรรยากาศของความปรองดอง มีการเชิญมาอย่างสุภาพ ผมก็ต้องมา หากไม่มาก็หาว่าไม่ปรองดอง ในครั้งนี้ผมไม่กังวลว่าจะมีการกักตัว เพราะบอกว่าเชิญผมมาให้ข้อมูลเท่านั้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าพูดคุยคงเป็นไปได้ด้วยดี และคงใช้เวลาไม่นาน ส่วนที่แสดงความคิดเห็นเรื่องวัดพระธรรมกาย ผมเเสดงความคิดเห็นเฉพาะประเด็นกฎหมาย" นายวัฒนา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จำนวน 2 นายได้นำหนังสือเชิญนายวัฒนาเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกองทัพภาคที่ 1 มามอบให้กับนายวัฒนา เมื่อนายวัฒนาอ่านหนังสือเชิญตัวเสร็จ ก็ขึ้นรถยนต์ส่วนตัวเดินทางไปกองทัพภาคที่ 1 ทันที โดยมีรถของนายทหารนำหน้า โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความตึงเครียดใดๆ

ทั้งนี้ นายวัฒนา ได้กล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เชิญพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมพูดคุยในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ว่า ตนคงไม่ได้เดินทางเข้าไปกับพรรค เพราะไม่อยากให้บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยความกระอักกระอ่วนใจ หากตนเข้าไปคงเป็นการทำลายบรรยากาศมากกว่า อย่างไรก็ตามมีความเชื่อว่าทุกคนอยากให้บ้านเมืองสงบ แต่วิธีการที่ทำจะนำไปสู่ความสงบที่ยั่งยืนนั้นเป็นอีกเรื่อง ขณะนี้กติกาในการอยู่ร่วมกันคือรัฐธรรมนูญที่ได้ถูกร่างขึ้นมาแล้ว แต่มองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ เพราะระหว่างการทำประชามติก็เกิดความขัดแย้ง ไม่ให้คนเห็นต่างแสดงความเห็น ดังนั้นบั้นปลายของรัฐธรรมนูญไม่เกิดความปรองดองแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้