วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ปัดแจงปม 'ธรรมกาย' โยน 'สุวพันธุ์' ตอบทุกคำถาม

"ประวิตร" ปัดชี้แจงปม "ธรรมกาย" เกรงรายละเอียดไม่ตรง โยน "สุวพันธุ์" ตอบแทนทุกคำถาม เหตุเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง เชื่อทุกอย่างคลี่คลายในทางที่ดี และทุกคนต้องยอมรับ 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่วัดพระธรรมกาย ว่า รายละเอียดเรื่องนี้ขอให้ไปถาม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เพราะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง และอย่าให้ตนตอบเรื่องนี้อีกเลย เพราะตนไม่ทราบรายละเอียด เกรงว่าถ้าตอบไปแล้วรายละเอียดจะไม่ตรงกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชายกระโดดลงจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยกเลิกการใช้มาตรา 44 ในพื้นที่วัดพระธรรมกายนั้น คสช.จะรับผิดชอบอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องถามว่าเป็นคนของใคร ส่วนความรับผิดชอบนั้นทางนายสุวพันธุ์คงจะชี้แจง สำหรับรายละเอียดการใช้มาตรา 44 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้ชี้แจงรายละเอียดครบถ้วนแล้ว
                
เมื่อถามว่าการเสียชีวิตจะเป็นกรณีสุดท้ายหรือไม่ เพื่อไม่ให้มีการเลียนแบบ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ ขอให้ไปถามคนในพื้นที่ หากตนวิพากษ์วิจารณ์ไปเกรงว่าจะไม่ถูก เพราะเรื่องนี้จะถูกหรือผิด ตนไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้ลงไปในรายละเอียด ขอให้เป็นหน้าที่นายสุวพันธุ์ที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงเป็นผู้ชี้แจง เพราะจะตอบคำถามได้ดีกว่าตน หากตนตอบไปก็จะไม่ตรงกัน แล้วจะมาหาว่าตนให้ข้อมูลมั่วอีก
                
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีมวลชนเข้ามาสมทบมากขึ้น รวมถึงกระแสข่าวมือที่สาม ฝ่ายความมั่นคงมีความเป็นห่วงอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในพื้นที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่แล้ว โดยเฉพาะการป้องกันมือที่สามที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่ง พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) ได้รายงานรายละเอียดให้ทราบมาตลอด

เมื่อถามถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารสามารถควบคุมตัว พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ เภกะนันท์ อดีต ผบก.จว.อยุธยา อายุ 73 ปี ที่พกอาวุธเข้าไปบริเวณพื้นที่วัดพระธรรมกาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย ส่วนที่เกรงว่ากรณีวัดพระธรรมกายจะกลายเป็นประเด็นการเมือง ตนคิดว่าไม่มีอะไร เพราะมีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ
                
"ผมไม่ได้ปล่อยให้มวลชนเข้ามารวมตัวกันมากมาย ซึ่งจะมีคนสนับสนุนก็ต้องว่ากันไป เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องพยายามพูดคุยทำความเข้าใจกันทุกอย่าง ส่วนจะขีดเส้นดำเนินการเมื่อไหร่นั้น อยากให้ไปถามนายสุวพันธุ์แทน ผมไม่ทราบ รู้เพียงว่าทุกอย่างจะต้องคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และทุกฝ่ายต้องยอมรับ ทุกคนทราบดีว่าเจ้าหน้าที่พยายามไม่ให้เกิดการปะทะกัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีคนบาดเจ็บล้มตาย ขณะเดียวกรณีที่พระสงฆ์ประเทศเมียนมาออกมาเคลื่อนไหวนั้น ผมคิดว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นคนละประเทศกัน แค่เรื่องในประเทศ ผมก็ตอบคำถามเยอะอยู่แล้ว" พล.อ.ประวิตร กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการสร้างความปรองดอง ว่า บรรยากาศโดยรวมเป็นไปได้ด้วยดี เนื่องจากทุกพรรคการเมืองให้ความร่วมมือกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็น เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง พร้อมทั้งตอบรับเข้าร่วมพูดคุย เพื่อเสนอแนะแนวทางการปรองดองทุกพรรค 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามกระบวนการทุกอย่างยังคงเดินหน้าไปได้ด้วยดี
                
เมื่อถามถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เชิญ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยที่กองทัพภาคที่ 1 ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด คงเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ คสช.ที่ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆของนายวัฒนามาโดยตลอด ทั้งนี้เชื่อว่าทุกคนเข้าใจรัฐบาล และคสช.แม้จะยังมีบางคนทำเหมือนไม่เข้าใจ

"ประวิตร" ปัดชี้แจงปม "ธรรมกาย" เกรงรายละเอียดไม่ตรง โยน "สุวพันธุ์" ตอบแทนทุกคำถาม เหตุเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง เชื่อทุกอย่างคลี่คลายในทางที่ดี และทุกคนต้องยอมรับ 27 ก.พ. 2560 12:43 27 ก.พ. 2560 13:12 ไทยรัฐ