วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรืองไกร ร้อง นายกฯ ปลด 2 รมต. กรณีที่ดินเขาใหญ่

เรืองไกร ร้อง นายกฯ ปลด 2 รมต. กรณีที่ดินเขาใหญ่

  • Share:

“เรืองไกร” ร้อง "นายกฯ" ปลด 2 รมต. กรณีฝ่าฝืน พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 ที่ดินเขาใหญ่ หากไม่ดำเนินการ ขู่ยื่น ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า

วันที่ 27 ก.พ. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนัก ก.พ. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขอให้พิจารณาปรับรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง 2 คน คือ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์

โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า รัฐมนตรีทั้ง 2 คน ดำเนินการเข้าข่ายกระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 มาตรา 4 ประกอบมาตรา 11 ที่ห้ามรัฐมนตรีเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วนสามัญ แต่ทั้ง 2 คน เป็นหุ้นส่วนในการทำธุรกิจที่ดินเขาใหญ่ กรณีดังกล่าวมีหลักฐานที่ชัดเจน และเมื่อดูหลักฐานที่ทั้ง 2 คนแจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า มีการทำสัญญาลงทุนทำธุรกิจที่ดินที่เขาใหญ่ เพื่อแบ่งผลกำไร เข้าลักษณะการเป็นห้างหุ้นส่วนสามัญ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ทั้ง 2 คนฝ่าฝืนกฎหมาย ดังนั้น รัฐมนตรีทั้ง 2 คน ควรลาออกจากตำแหน่ง หรือ นายกฯ ต้องปรับออกจากตำแหน่งทันที แต่ถ้าไม่มีการดำเนินการใดๆ ในสัปดาห์หน้า จะไปยื่นต่อ ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้