วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.คมนาคม เป็นประธาน พิธีรับมอบใบรับรอง AOC ให้สายการบินผ่านมาตรฐาน

รมว.คมนาคม เป็นประธาน พิธีรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) ให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

วันที่ 27 ก.พ. ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหามาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน โดยในวันนี้มีสัญญาณที่ดีหลังมีสายการบินเริ่มรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยแล้ว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน พิธีรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) ระหว่าง สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยมี นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เข้ารับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ จาก นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า หลังจากที่ กพท. ได้ดำเนินการตรวจประเมินสายการบิน ในด้านมาตรฐานความปลอดภัยทางการบิน มาตั้งแต่ 12 กันยายน 2559 ทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และพนักงานผู้ปฏิบัติงานก็ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ และแก้ไขในรายละเอียดของการดำเนินงานทุกอย่างเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยทุกประการ จนมาในวันนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ผ่านการตรวจประเมินครบทุก 5 ขั้นตอน และได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เป็นสายการบินแรกในประเทศไทย

นายจุฬา กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยทางด้านการบิน หรือ (ssc) ตามข้อแนะนำขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ เพื่อปลดธงแดง ได้มีการแก้ไขอย่างต่อเนื่องจาก 33 ข้อ ตอนนี้แก้ไขไปแล้วกว่า 75% โดยตั้งเป้าหมายว่า จะแก้ไขให้แล้วเสร็จ 100% ก่อนเดือน มิ.ย. 60 นี้ และล่าสุดขณะนี้ได้รับ หนังสือจาก ไอเคโอ จะเข้ามาตรวจสอบการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน หรือ ยูแซฟ (Universal Security Audit Programme – USAP) มาตรฐานความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ และ สนามบินดอนเมือง ในวันที่ 13-21 กรกฎาคม 2560 นี้ ทั้งนี้ การดำเนินการแก้ไขปัญหาที่มีนัยความปลอดภัยด้านการบินจะทำควบคู่ไปกับการยื่นเรื่องให้สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) เข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบิน ถึงความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาการบิน ให้สอดรับกับแผนการเลื่อนชั้นขึ้นสู่ CAT1 (Category 1) โดยภายหลัง การมอบ AOC ให้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ในวันนี้ ส่วนสายการบินที่คาดว่าจะได้ต่อไป คือ สายการบินไทยแอร์เอเชีย และ สายการบินไทย โดยสาเหตุที่การบินไทย ต้อง re-AOC เนื่องจากมีเครื่องบินเครื่องยนต์หลายรุ่น จึงทำให้การตรวจมีหลายขั้นตอนและหลายครั้ง.

รมว.คมนาคม เป็นประธาน พิธีรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) ให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส 27 ก.พ. 2560 11:24 27 ก.พ. 2560 12:18 ไทยรัฐ