วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผีตาโขนไทย' ดังไกลในงานหน้ากากเวนิส อิตาลี

'ผีตาโขนไทย' ดังไกลในงานหน้ากากเวนิส อิตาลี

  • Share:

ผีตาโขน จากเมืองเลย โด่งดังไกลในงานเทศกาลหน้ากากเวนิส อิตาลี ผงาดขึ้นแสดงบนเวทีใหญ่เป็นครั้งแรก จนสร้างความสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้เข้าชมล้นหลาม เพราะหน้ากากผีตาโขนของไทย สร้างความแตกต่าง และโดดเด่นอย่างยิ่ง

เมื่อ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงาน เทศกาลหน้ากาก ที่เกาะเวนิส ในประเทศอิตาลี ซึ่งถือเป็นงานเทศกาลสำคัญระดับโลก โดยรวมเอาหน้ากากอันแสนประณีตและน่าตื่นตาตื่นใจมาแสดงให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ชื่นชม และที่พิเศษคือในปีนี้ ‘ผีตาโขน’ จากจังหวัดเลย ของไทย ได้มีโอกาสแสดงในงานเป็นครั้งแรกด้วย

โดยเทศกาลหน้ากากคาร์นิวัลในปีนี้ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Carneval di Venezia 2017 จัดขึ้นจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2017 และที่พิเศษคือ ในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น คณะผีตาโขน จากจังหวัดเลย ในนามของตัวแทนจากประเทศไทย ได้ผงาดขึ้นแสดงบนเวทีใหญ่กลางจตุรัสซาน มาร์โค กรุงเวนิส ท่ามกลางผู้ชมมากมายกว่าทุกวัน จตุรัสหน้ามหาวิหาร ซาน มาร์โค ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในอิตาลี ภาพความประทับใจของผีตาโขนแบบไทย จึงเป็นภาพประวัติศาสตร์ทางการท่องเที่ยวของสองประเทศแสดงให้เห็นถึงศิลปะของบ้านเรา ในฉากหลังแบบอิตาลี ถือเป็นการรวมสองวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว

นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงาน ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะหน้ากากผีตาโขนจากไทย แตกต่างและโดดเด่น หลังเสร็จการแสดงสดแล้ว ยังมีการสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขนจากช่างฝีมือดั้งเดิมจากไทยอีกด้วย โดย นางอาภรณ์ ชื่นเมือง เดอ มาร์กี้ ประธานชมรมวัฒนธรรมไทยในตรีเวเนโต้ (อิตาลี) กล่าวถึงความเป็นมาว่า เริ่มประสานงานกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยทางจังหวัดเลย ได้ประสานทางอิตาลีว่าต้องการเข้าร่วมแสดง แต่ในครั้งนั้นยังไม่ได้เข้าร่วมเต็มรูปแบบ จากนั้นจึงได้เข้าพบ นายอันเดรีย มาร์คอน กงสุลกิตติมศักดิ์กรุงเวนิส เพื่อขอนำหน้ากากของเราเข้าร่วม พร้อมทั้งทำเวิร์กช็อป และได้รับการอนุมัติโครงการ จนเป็นที่มาของการเข้าร่วมในปีนี้

ขอบคุณภาพข่าวจาก นางอาภรณ์ ชื่นเมือง เดอ มาร์กี้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้