วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชอบ! เชียร์! เรื่องไหน? หนังออสการ์ทิ่มแทงใจ

ชอบ! เชียร์! เรื่องไหน? หนังออสการ์ทิ่มแทงใจ

  • Share:

หนังที่ชอบคือหนังที่ตรงใจ โดนใจจังๆ คนดังที่ร่วมเชียร์ ชอบๆ หนังออสการ์ จะให้เหตุผลที่น่าอ่าน กระตุกต่อมคิดได้มากน้อยแค่ไหน ต้องรีบคลิกไปอ่านกันไวๆ

ฝน ขนิษฐา

เริ่มกันที่ ฝน ขนิษฐา ขวัญอยู่ ผู้กำกับหนังอนาคตไกลจากหนังเรื่อง อาปัติ ที่เป็นตัวแทนหนังไทยเข้าชิงออสการ์ปีนี้ สาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปีนี้ เร็วๆ นี้่รอดูกันเวอร์ชั่นใหม่ “เปรต อาบัติ” จัดเต็มฉบับ Director’s Cut เล่าเรื่องใหม่ เพิ่มฉากใหม่ สู่บาปขั้นสุด
16 มีนาคมนี้ "เชียร์ มูนไลท์ Moonlight ค่ะ เพราะไม่ค่อยได้เห็นหนังคัมมิ่งออฟเอจ (coming of age) ของคนผิวสีที่เติบโตมาเป็นเกย์มากนัก และชอบวิธีการเล่าเรื่องของหนังที่แบ่งเป็นตอนๆ (chapter) ซึ่งมันทำให้เราค่อยๆ ซึมซับกับชีวิตตัวละครได้ลึกซึ้งมากขึ้น บวกกับบรรยากาศของหนังที่ดูแล้วรู้สึกต้องมนต์มาก!!!" ส่วนผู้กำกับร้อยล้านคนล่าสุด จากหนังเรื่อง Mr Hurt มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ นิว อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา ก็บอกว่า "ชอบลาลาแลนด์ไปดูแล้วสองรอบ ดีทุกองค์ประกอบ ชอบหมดทั้งนักแสดง บท ดนตรีประกอบ โ​ปรดักชั่น การถ่ายทำ"

เอิร์ธ ออสการ์ นิโรธ รื่นเจริญ

เอิร์ธ ออสการ์ นิโรธ รื่นเจริญ สุดยอดแฟนพันธ์ุแท้รางวัลออสการ์ เคยบินไปร่วมงานออสการ์มาแล้ว 2011 ชี้ชัดแบบไม่กลัวหน้าแหก บอกเลยว่า สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมยกให้เธอไปเลย "ฝีไม้ลายมือด้านการแสดงของ วิโอลา เดวิส นั้นเป็นที่ประจักษ์มานาน (เคยเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 2 ครั้งจาก Doubt และ The Help) และครั้งนี้บทภรรยาที่ต้องคอยรับมือ และจัดการกับอารมณ์กราดเกรี้ยวของสามี (ซึ่งรับบทโดย เดนเซล วอชิงตัน) ใน Fences ก็เปิดโอกาสให้เธอได้ปล่อยพลังแรง เหมือนระเบิดลูกใหญ่ที่ตกลงกลางจอ ยิ่งได้กระแส #Oscarssowhite สนับสนุน ก็ยิ่งทำให้โอกาสคว้าออสการ์ของเธอสูงมากๆ ชนิดตอกตะปูปิดฝาโรงผู้เข้าชิงคนอื่นๆ ไปเลย ส่วนเรื่อง ลาลาแลนด์ La La Land คือภาพยนตร์เพลงเรื่องเยี่ยมแห่งศตวรรษที่ 21 จับหัวใจของภาพยนตร์เพลงฮอลลีวูดยุคทอง Top Hat, An American in Paris, Singin' In The Rain มานำเสนอด้วยวิธีการใหม่ อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บรรเจิดเลิศเลอ ตรึงตาตรึงใจอย่างที่สุด น่าจะคว้ารางวัลออสการ์ไปได้อย่างน้อย 9 สาขา"

อั้ม ถิร

ทายาทหลายพันล้านของรีสอร์ตหรูที่หัวหิน อั้ม ถิร ชุติกุล พระเอกจากหนังคุณภาพข้นคลั่กเรื่อง My Hero หรือ How To Win At Checkers (Every Time) ตัวแทนหนังไทยเมื่อปีที่แล้วที่ไปชิงรางวัลออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม "ผมเชียร์หนังเรื่องมูนไลท์ moonlight ครับ รู้สึกว่าเป็นหนังที่มีความสมจริง (real) มากกว่าหนังที่ได้เข้าชิงหลายๆ เรื่องทุกปี ชอบการเติบโตของตัวแสดงหลัก ชอบบท ชอบการแสดงของทุกคน โดยเฉพาะตัวละครที่เป็นแม่ อยากให้ นาโอมิ แฮร์ริส ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ที่ชอบมูนไลท์ รู้สึกว่านานๆ ทีจะได้เห็นหนังฮอลลีวูดที่ทำเรื่องราวเกี่ยวกับคนผิวสี ที่ไม่ได้แสดงถึงเเค่ความรุนแรง แต่ให้เห็นการใช้ชีวิตของพวกเขาอย่างแท้จริง และปัญหาต่างๆ ที่พวกเขาเผชิญ แต่ผมก็แอบเชียร์ ลาลาแลนด์ La La Land เพราะเหตุผลตรงข้ามกับที่ชอบมูนไลท์ รู้สึกว่าเป็นหนังที่ไม่มีความสมจริง (real) แต่ก็โรแมนติกเเละน่ารักดี"

ตี๋ ภูวิตย์ ผลดี และโอ๊ต ชานนท์ ยิ่งยง สองผู้กำกับจากหนังโอเวอร์ไซส์ทลายพุง
(ซ้ายมือ) คุณกบ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ

คุณกบ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัทเอสเอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่เชียร์อยู่ในใจคือเรื่อง Arrival ค่ะ เพราะรู้สึกว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีความลึกซึ้ง และเป็นหนังที่ทุนสร้างต่ำ แต่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศและมนุษย์ต่างดาวที่ดูยิ่งใหญ่ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องของปรัชญาเข้ามาเกี่ยวด้วย และก็สะท้อนความยิ่งใหญ่ของความเป็นหนังอวกาศ หรือหนังมนุษย์ต่างดาวได้อย่างเรียบง่ายปรัชญาของหนังดี และสะท้อนถึงพุทธศาสนาได้หลายๆ อย่าง หนังพูดถึงการสื่อสารจนกระทั่งจิตรวมเป็นจิตเดียว และสามารถเดินทางข้ามกาลเวลาได้ก็เลยชอบค่ะ สำหรับ Best picture ที่ Moonlight ได้ก็รู้สึกงงๆ นิดหนึ่งเพราะคนเอเชียจะเห็นหนังโทนประมาณนี้เยอะ เป็นหนังที่ถ่ายทอดออกมาในแบบที่ หากถามผู้กำกับหลายๆ คน จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นหนังสไตล์ หว่อง กา ไว พอดูแล้วก็รู้สึกว่าหนังมันอึนๆ ดูแล้วก็รู้สึกว่าไม่ได้ให้คำตอบอะไร"

คำสัมภาษณ์จากสองผู้กำกับใหม่ น่าจับตาพอสมควรจากภาพยนตร์โอเวอร์ไซส์ทลายพุง ตี๋ ภูวิตย์ ผลดี "ก็ต้องบอกว่าชอบ ลาลาแลนด์ la la land มากเพราะพูดประเด็นที่โดน! และเชื่อว่าคนที่อยู่ในสายงานแบบเรา ก็น่าจะโดนคล้ายๆ กัน ทำให้เราตัวต่อติดกับหนังได้มากกว่า บวกกับชอบผู้กำกับตั้งแต่ทำหนังเรื่อง whiplash และชอบนักแสดงนำทั้งเอมม่า สโตน และไรอัน กอสลิ่ง เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว" โอ๊ต ชานนท์ ยิ่งยง ให้ความเห็นที่ต่างออกไปว่า "ส่วนตัวชอบ Arrival มันดูเป็นหนังที่เล็กๆ แต่ทรงพลัง ของทุกๆ ตัวละครทั้งนอกโลกและมนุษย์ ถ้าสังเกตุดีๆ ตัวละครหลายๆ ตัวมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนไปมาเยอะมาก และที่ชอบที่สุดคือเรื่องของการเสียดสีโลกมนุษย์ปัจจุบัน" ด้านผู้กำกับหนังรักเจ็บลึกๆ เรื่องปั๊มน้ำมัน A Gas Station กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ บอกจากใจเลยว่า "ชอบมูนไลน์ moonlight เป็นหนังชีวิตรักชายรักชายผิวดำที่เจ็บปวดแต่งดงาม ความรักมักไม่มีเหตุผล การรอคอยใครสักคนก็เช่นกัน"

มาคุยกันต่อกับ ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก ผู้บริหารฝีมือคุณภาพจากค่ายละครชื่อดัง ป๊าสั่งย่าสอน บอกแบบไม่ต้องคิดเยอะเลยว่า "ส่วนตัวเป็นคนชอบดนตรีอยู่แล้ว เมื่อรู้ว่าภาพยนต์เรื่องลาลาแลนด์ la la land เข้าฉายก็ต้องรีบไปดูและก็ไม่ผิดหวังเลย ภาพยนต์มีดนตรี ร้องเพลง เต้น ผสมผสานกันอย่างลงตัว นักแสดงก็ใส่อารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม และปล่อยออกมาทางสีหน้าและทางเสียงพูด การขับร้อง ผสมกับคิวกล้องอย่างลงตัว ไม่ต้องคิดเลยว่าจะใช้เวลาซ้อม แอ๊คชั่น ร้องเพลง มูฟเมนท์ คิวกล้อง คิวภาพ คิวแสง ในเวลาเดียวกันได้นี้ จะใช้เวลาและความสามารถของทุกส่วนมากน้อยเพียงใด สุดท้ายคือการใส่ใจของผู้กำกับ ความรักภาพยนต์ ความรักละครเวที ความรักเพลง และความรักในบันเทิงที่ส่งให้คนดูแบบสุดคุ้มเลย นี่แหละความฝันของคนบันเทิงที่สุดของหัวใจ การเป็นผู้กำกับที่ดี การเป็นนักแสดงที่ดี และมีความสามารถครบรอบด้าน หาไม่ได้กับนักแสดงทั่วไป ต้องมีความรักงานแบบสุดโต่ง หวังว่าผมจะได้ทำภาพยนตร์แนวนี้สักครั้งของชีวิต ถ้ามีโอกาสผมจะทำให้สุดฝีมือ เพราะนี่แหละคือความฝันของคนบันเทิงทุกคน ภาพยนตร์เดอะมิวสิคัล รอดูต่อไปในอนาคต ว่าผมและทีมงานจะมีผู้สนับสนุนหรือไม่"

ทิ้งท้ายด้วย เดซี่ สมชาย เล็กน้อย ผู้กำกับหนังหน้าใหม่ไฟแรงเฟ่อร์ ไม่กลัวเจ๊งจากเรื่อง เก็บศพร้อยวัน รออีกหน่อยได้ดูกันแน่ๆ บอกไวๆ เสียงดังแจ๋นฟังชัดว่า "ชอบมากๆๆๆ แฮคซอว์ ริดจ์ (Hacksaw Ridge วีรบุรุษ สมรภูมิ ปาฏิหาริย์ (คลิกชมคลิป) ดูแล้วตื่นเต้นโคตร หัวใจจะวายตาย ซีนรบราฆ่าฟันกันท้ายๆ เรื่องมันส์ของแท้!!! ผู้กำกับเมล กิ๊บสัน เก่งมากๆ แก่แล้วเก๋ากลับมาทำหนังได้เด็ดขาดจริงๆ พ่อคุณ (ลากเสียงยาวเหยียด) หนังกลมกล่อมกำลังดีระหว่าง รักโรแมนติก ความเชื่อมั่นศรัทธา หลักศาสนา สงครามบ้า สังคมจะน่าอยู่เพราะเราช่วยๆ กันทำ มาเป็นคนดีกันเถอะสุขใจจะตายไป ชอบ แอนดรูส์ การ์ฟิลด์ พระเอกมากๆ อยากได้มาทำเป็นผัว (หัวเราะลั่น) อีกเรื่องที่เดซี่ชอบ Lion เดฟ พาเทล หล่อแน่นอยากกินๆ งานดีมีคุณภาพเล่นถึงอินมาก อยากจะเข้าไปซับน้ำตากันเลยทีเดียว".

กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
เดซี่ สมชาย เล็กน้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้