วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาวปนร้อนบนดอยอินทนนท์ นักเที่ยวเริ่มหันมาเที่ยวน้ำตก

หนาวปนร้อนบนดอยอินทนนท์ นักเที่ยวเริ่มหันมาเที่ยวน้ำตก

  • Share:

(ภาพจาก : นายรุ่ง หิรัญวงศ์)

ดอยอินทนนท์ยังอยู่ในโหมดความหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 6 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงเริ่มร้อนแล้ว นักท่องเที่ยวเริ่มหันมาเที่ยวน้ำตกแทน 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 27 ก.พ. 60 นายรุ่ง หิรัญวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า แม้ว่าภาคเหนือกำลังเข้าสู่ฤดูแล้ง แล้วก็ตามที่บนดอยอินทนนท์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม และสัมผัสอากาศหนาวเย็นได้ อยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังหนาวเย็นโดยอุณหภูมิเช้าวันนี้อยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส วัดได้ที่ยอดดอยอินทนนท์ ส่วนที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 8 องศาเซลเซียส ส่วนที่ทำการอุทยานวัดได้ 9 องศาเซลเซียส นับว่ายังอยู่ในโหมดความหนาวเย็น

ขณะที่ เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 60 คนไทยขึ้นมาเที่ยวบนดอย รวม 2,460 คน ชาวต่างชาติ 330 คน ยานพาหนะ 700 คัน รวมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศรวมทั้งหมด 2,790 คน จึงนับว่า ดอยอินทนนท์ยังได้รับความนิยมอยู่ ซึ่งจากนี้ไปหากหมดหนาวแล้ว ดอยอินทนนท์ จะยังคงได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวอยู่ คือ น้ำตก เนื่องจากนักท่องเที่ยวหนีร้อนมาพึ่งเย็น ดอยอินทนนท์ มีน้ำตกหลายแห่งที่มีชื่อเสียง และความสวยงามซ่อนไว้เพื่อรองรับอยู่แล้ว ทั้ง น้ำตกวชิระธาร ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นกลางดอยอินทนนท์ สวยงามมาก และน้ำตกแม่กลาง ก็สวยงามเช่นกัน

โดยเฉพาะที่น้ำตกแม่กลาง วัยรุ่นที่อาศัยอยู่อำเภอใกล้เคียง เช่น อ.แม่แจ่ม อ.ฮอด อ.จอมทอง และ อ.ดอยหล่อ มักแวะมาพักผ่อนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นจำนวนมาก ยิ่งช่วงนี้เด็กนักเรียนเริ่มสอบปลายภาคเรียนเสร็จ ก็จะชวนกันมาเที่ยวน้ำตกลงเล่นน้ำที่ใสเย็น ซึ่งตรงจุดนี้ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าวางขายของกันเรียงราย ซึ่งก็ขายดิบขายดี สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี และตนได้สั่งการและกำชับให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยสอดส่องดูแลนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ โดยเฉพาะเด็กๆ พ่อแม่ผู้ปกครองต้องดูแลใกล้ชิดเพื่อป้องกันอันตราย ส่วนนักท่องเที่ยวเองก็ขอความกรุณาช่วยกันรักษาความสะอาดด้วย

ทางด้าน นางพรนภา ทองด้วง เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นโดยมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงบางแห่งบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-21 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาฯ บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาฯ ลมตะวันตก ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ วัดได้ 7.1 องศาฯ ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้