วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนธิกำลังยึดบังกะโล-รีสอร์ตรุกป่าบนเกาะพยาม

สนธิกำลังยึดบังกะโล-รีสอร์ตรุกป่าบนเกาะพยาม

  • Share:

จากกรณี พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว นายทหารยุทธโยธา หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เกาะพยาม ต.เกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากมีผู้ร้องเรียนว่ามีกลุ่มนายทุนและผู้มีอิทธิพลบุกรุกที่ ส.ป.ก. ป่าสงวนแห่งชาติและป่าชายเลน สร้างรีสอร์ต บังกะโลและบ้านพักตากอากาศกว่า 100 แห่งนั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” รายงานว่า นายถิน พิสูจน์ ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดระเบียบเกาะพยาม ได้มีหนังสือแจ้งไปยังคณะกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมวางแผนตรวจสอบบังกะโลและบ้านพักตากอากาศบนเกาะพยาม หรือมัลดีฟส์เมืองไทย โดยร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชุดฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชุด บก.ปทส.กำหนดดำเนินการตรวจสอบเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 24-26 ก.พ.นี้

เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ชุดพญาเสือ ชุดฉลามขาว ได้สนธิกำลังกับทหารเรือ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตชด.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 100 นาย ไปตรวจสอบจุดเป้าหมายบริเวณอ่าวใหญ่ อ่าวเขาควาย และเกาะมะขามบนเกาะพยาม พร้อมกับตรวจยึดบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ตที่สร้างในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 9 แปลง รวมพื้นที่ 38 ไร่ หลังตรวจพบว่ามีการครอบครองและออกเอกสารสิทธิไม่ถูกต้อง เช่น เอกสารการซื้อขายโฉนดชุมชน ซึ่งไม่ใช่เอกสารของทางราชการ การซื้อขายสิทธิ ภทบ.5 จากการตรวจสอบพิกัดการแปลภาพถ่ายดาวเทียม พบว่ายังมีรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศอีกกว่า 40 แห่งที่จะต้องตรวจสอบต่อไป

นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กล่าวว่า เดิมพื้นที่บนเกาะพยามได้ประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวนทั้งหมดกว่า 1 หมื่นไร่ ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ต่อมาคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อปี 2536 อนุมัติให้ดำเนินการเป็นเขตปฏิรูปที่ดินทำกินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)จำนวนกว่า 5 พันไร่ บางส่วนได้ออกเอกสาร ส.ป.ก.4-01 ให้กับราษฎรได้ทำกินแล้ว แต่บางส่วนไม่สามารถออกได้ เนื่องจากมีการสร้างรีสอร์ต บังกะโล ซึ่งผิดเงื่อนไข นอกจากนี้ยังพบว่ามีการกว้านซื้อที่ดิน ซื้อขายสิทธิครอบครองกันหลายช่วง โดยได้ตรวจยึดจับกุมกลุ่ม
นายทุนที่เข้ามากว้านซื้อสิทธิครอบครองเป็นอันดับแรก

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้แบ่งผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัยบนเกาะพยามเป็น 3 สี สีแดงคือมีหลักฐานว่ากระทำผิดบุกรุกป่าสามารถยึดคืนและดำเนินคดีได้ทันทีจำนวน 9 ราย สีเหลืองมีกว่า 40 ราย และสีเขียวคือประชาชนในพื้นที่ ซึ่งครอบครองสิทธิทำกินมาตั้งแต่ดั้งเดิมจำนวนกว่า 100 ราย ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง เป้าหมายหลักคือดำเนินการกับกลุ่มนายทุนและผู้มีอิทธิพลที่เข้ามากว้านซื้อที่ดิน และทำเอกสารปลอมหลอกขายที่ดินซึ่งจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามคำสั่งของ คสช.เพื่อทวงคืนผืนป่ากลับคืนมาเป็นของแผ่นดิน

ที่ จ.กระบี่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรหัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตำรวจ และทหารนำกำลังลงพื้นที่อ่าวต้นไทร หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่เป็นวันที่ 2พบว่ามีการบุกรุกสร้างโรงแรมที่พัก รีสอร์ต และสถานประกอบการนำเที่ยวเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นอยู่ระหว่างการตรวจวัดพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีหลักฐานการครอบครอง

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า พื้นที่บางแปลงได้มีการตรวจยึดเอาไว้แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดี แต่มีการบุกรุกพื้นที่ใหม่เพิ่มเติม โดยแบ่งเป็นล็อกและเปิดให้เช่าพื้นที่มานาน เจ้าหน้าที่จะจับกุมและตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมด คาดว่าใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้