วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯแจงรื้อสะพานเก่าสร้างใหม่วอนเข้าใจ

จากกรณีกลุ่มชาวบ้านนำโดยนายปฏิบัติ เฉลิมชาติ รองเลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน เข้าพบนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น เพื่อขอระงับการรื้อสะพานแขวนข้ามลำน้ำพองในพื้นที่อุทยานภูผาม่าน อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น พื้นที่ต่อเนื่องกับเขตอุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง จ.เลย ทำให้ประชาชน 48 ครอบครัวในชุมชนวังอีเมียง บ้านนาน้อย บ้านนาดก บ้านทานตะวัน ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย ได้รับความเดือดร้อนถูกปิดกั้นจากโลกภายนอก ปัญหาดังกล่าวมีการร้องเรียนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช. ต่อมาได้มีคำสั่งที่ คสช.66/2557 จาก กอ.รมน.จ.เลย แจ้งให้ชะลอ-ระงับการรื้อถอนสะพานไว้ก่อน แต่ปรากฏว่า 2 หน่วยงาน คืออุทยานแห่งชาติภูกระดึง และอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ยังคงดำเนินการต่อจนเกิดความเดือดร้อนนั้น

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า สะพานแขวนที่กำลังเกิดปัญหา สร้างโดยทุนของชุมชน ใช้ไม้และสลิงเป็นหลักเพื่อสัญจรเชื่อมต่อระหว่างเขตภูผาม่าน จ.ขอนแก่น กับภูกระดึง จ.เลย แต่มีสภาพทรุดโทรมเป็นอย่างมากเนื่องจากขาดการดูแล อีกทั้งยังผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ปี 2504 จึงเข้าดำเนินการตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.2556 และมีกำหนดรื้อถอนวันที่ 27 ก.พ.นี้ กระทั่งมีการร้องเรียนจากชาวบ้านไปยังหลายหน่วยงานและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน

“ปัญหาดังกล่าวทางอุทยานไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนกับหัวหน้าอุทยานภูผาม่าน เดินทางไปประชุมกับชาวบ้านหลายครั้ง เหตุที่กำหนดวันรื้อในช่วงเวลาดังกล่าวก็เพราะน้ำแห้งประชาชนสามารถใช้เส้นทางสำรองเดินข้ามแม่น้ำพองไปได้ ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมายังได้ประสานไปยังโยธาธิการ และผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เพื่อขอให้ออกแบบสะพานใหม่ใช้การอย่างถาวร ไม่เป็นอันตรายกับชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการร้องเรียนและยังไม่เข้าใจทางอุทยานได้ทำหนังสือไปยังผู้เกี่ยวข้องให้ชะลอการดำเนินการรื้อถอนสะพานไว้ก่อนจนกว่าจะทำความเข้าใจกับชาวบ้านจึงจะดำเนินการจัดสร้างสะพานใหม่ต่อไป”.

จากกรณีกลุ่มชาวบ้านนำโดยนายปฏิบัติ เฉลิมชาติ รองเลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน เข้าพบนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น 27 ก.พ. 2560 07:40 27 ก.พ. 2560 07:59 ไทยรัฐ