วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแปลก! ตาลีบันเรียกร้องชาวอัฟกันให้ปลูกต้นไม้มากขึ้นเพื่อโลกสวยงาม

กลุ่มตาลีบันออกแถลงการณ์ในนามของหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้ชาวอัฟกานิสถานรวมทั้งนักรบช่วยกันปลูกต้นไม้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ก.พ. กลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะในนามหัวหน้าใหญ่คือ นาย ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเรียกร้องให้ชาวอัฟกานิสถานช่วยกันปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น เพื่อโลกและผลประโยชน์อื่นๆ ในโลกใบนี้

กลุ่มตาลีบันเผยแพร่สิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ‘ข้อความพิเศษ’ ผ่านช่องทางสื่อสารอย่างเป็นทางการของพวกเขา ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามักเผยแพร่แถลงการณ์ที่ไม่มีการลงนาม เพื่อระบุจำนวนผู้เสียชีวิตของพลเรือน, ปฏิบัติการทางทหารที่กำลังจะเกิดขึ้น รวมทั้งเรื่องการครบรอบการถอนกำลังของกองทัพโซเวียตในช่วงปี 1980

โดยในแถลงการณ์ล่าสุด นายอาคุนด์ซาดา ผู้ซ่อนตัวตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ค. 2016 เรียกร้องให้พลเมืองชาวอัฟกานิสถานและนักรบตาลีบันให้ปลูกต้นไม้ให้ผลหรือไม่ให้ผลก็ได้คนละ 1 ต้น หรือมากกว่านั้น เพื่อเสริมความสวยงามแก่โลก และเพื่อใช้ประโยชน์จากการสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัดของพระอัลเลาะห์

ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันคอยก่อเหตุความไม่สงบต่อต้านรัฐบาลกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานมาตลอด หลังจากกองกำลังพันธมิตรนาโต นำโดยสหรัฐฯ ยกทัพเข้ามาโค่นล้มรัฐบาลของพวกเขาเมื่อปี 2001 อย่างไรก็ตาม พวกเขาเริ่มกลับมายึดครองพื้นที่เพิ่มอย่างช้าๆ หลังจากกองทัพนาโตถอนกำลังออกไปในปี 2014

กลุ่มตาลีบันออกแถลงการณ์ในนามของหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้ชาวอัฟกานิสถานรวมทั้งนักรบช่วยกันปลูกต้นไม้... 27 ก.พ. 2560 05:28 27 ก.พ. 2560 06:56 ไทยรัฐ