วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลชันสูตรพี่คิมตรงกัน-มาเลย์เคลียร์สนามบิน

ผลชันสูตรพี่คิมตรงกัน-มาเลย์เคลียร์สนามบิน

  • Share:

ความคืบหน้าการสอบสวนเหตุลอบสังหารนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา และต่อมาพบว่านายคิม จอง-นัม ถูกสารพิษทำลายประสาทที่ชื่อว่า วีเอ็กซ์ ซึ่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สั่งห้ามเพราะเป็นอาวุธทำลายล้างสูงนั้น ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 26 ก.พ.ว่า กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียแถลงผลชันสูตรศพนายคิม จอง-นัม ว่า สารพิษวีเอ็กซ์ที่ใช้ลอบสังหารนายคิม จอง-นัม มีปริมาณเข้มข้นสูง มากจนกระทั่งนายคิม จอง-นัม เสียชีวิตภายใน 15-20 นาที โดยทั่วไปแค่ใช้สารวีเอ็กซ์ 10 มิลลิกรัมก็ออกฤทธิ์ร้ายแรงจนสังหารคนได้แล้ว แต่ในกรณีของนายคิม จอง-นัม น่าจะมีการใช้ปริมาณมากกว่านี้มาก การแถลงผลชันสูตรดังกล่าวตรงกับการเปิดเผยของตำรวจมาเลเซียก่อนหน้านี้ ส่วนการยืนยันเอกลักษณ์ผู้ตายอย่างเป็นทางการ ต้องรอให้ญาติใกล้ชิดมาช่วยยืนยันและให้ตัวอย่างรหัสพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ต่อไป

สุพรมมาเนียม สาธาสิวัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย

คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่มาเลเซียหลายหน่วยงาน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ ร่วมกันทำความสะอาดและตรวจสอบหาสารพิษอันตรายที่อาจหลงเหลือตามจุดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ทั้งบริเวณที่เกิดเหตุ ห้องน้ำที่ผู้ต้องสงสัยหญิงสองคนเข้าไปล้างมือหลังก่อเหตุและทางเดินนำไปสู่ที่ตั้งคลินิกภายในสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (เคแอลไอเอ) ก่อนประกาศให้พื้นที่เหล่านี้เป็นเขตปลอดภัย ไม่พบสารพิษหรือสารเคมีอันตรายตกค้างตามที่หลายฝ่ายวิตกแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ผู้ต้องสงสัยผู้หญิงทั้งสองคนคือนางสิติ ไอสยาห์ ชาวอินโดนีเซีย วัย 25 ปี และ น.ส.ซวน ถิ ฮวง ชาวเวียดนาม วัย 28 ปี ให้การทำนอง เดียวกันว่าถูกหลอกให้ก่อเหตุเพราะหลงเชื่อว่าเป็นรายการเรียลลิตี้โชว์แนวตลก และไม่รู้ว่าเป็นสารพิษร้ายแรง แม้ตำรวจมาเลเซียจะแถลงแล้วว่าทั้งสองคนรู้ดีว่าเป็นสารพิษอันตรายและมีการฝึกการใช้อยู่พักหนึ่งก่อนลงมือ กรณีนี้นางสิติบอกด้วยว่าไม่รู้จัก น.ส.ซวน มาก่อน

เจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันตรวจสอบหาสารพิษที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2

นอกจากผู้หญิงทั้งสองคน ยังมีผู้ต้องสงสัยชายอีก 2 คนที่ถูกจับได้แล้วนั่นคือ ชายชาวเกาหลีเหนือ 1 คนและอีกคนเป็นชาวมาเลเซีย ผู้เป็นสามีของนางสิติ ตำรวจ มาเลเซียยังต้องการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนืออีก 3 คน รวมทั้งนายฮยอน กวาง ซง เลขานุการโทแห่งสถานทูตเกาหลีเหนือและกำลังรอผลตรวจสารบางอย่างที่พบขณะเข้าตรวจค้นห้องพักภายในคอนโดมิเนียมนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาหาความเชื่อมโยงกับชายชาวเกาหลีเหนือ 4 คนที่ หนีไปในวันเกิดเหตุและเชื่อว่ากลับถึงเกาหลีเหนือแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้