วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดึงต่างชาติทัวร์ชิมตลาด อ.ต.ก.

ดึงต่างชาติทัวร์ชิมตลาด อ.ต.ก.

  • Share:

นายกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้หารือกับนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อนำตลาด อ.ต.ก.เพิ่มเข้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่บรรจุในโปรแกรมทัวร์ของบริษัทนำเที่ยวเอกชน หลังจากที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตลาด อ.ต.ก.เป็นตลาดที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของโลก ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว อ.ต.ก.เพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

ทั้งนี้ อ.ต.ก.ได้สำรวจพฤติกรรมการเดินทางเข้ามาใช้บริการตลาด อ.ต.ก. พบว่า มีนักท่องเที่ยวจีน ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา เดินทางมาเที่ยว อ.ต.ก.จำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาซื้อสินค้าประเภทผลไม้ อาหารไทย เช่น ทุเรียน มะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วง อาหารทะเล กุ้งเผา ปูนึ่ง ปลาเผา เป็นต้น ซึ่งการซื้อสินค้าใน อ.ต.ก.มีทั้งบริโภคในตลาดและซื้อกลับจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีการซื้อขายเกิดขึ้นในตลาดประมาณ 30 ล้านบาทต่อวัน

ดังนั้น หากสามารถบรรจุ อ.ต.ก.เข้าในโปรแกรมทัวร์ของบริษัทนำเที่ยวได้ ก็อาจจะบรรจุเป็นโปรแกรมต่อเนื่องจากการเที่ยววัดพระแก้ว จึงคาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10,000 คนต่อวัน หรือ 10% จากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เที่ยววัดพระแก้วประมาณ 100,000 คนต่อวัน โดยตั้งเป้าเพิ่มการใช้จ่ายอีกประมาณ 60-70% เป็น 48 ล้านบาทต่อวัน และกระจายนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในวันธรรมดาเพิ่มขึ้น

“ช่วงแรกขอเพิ่มนักท่องเที่ยวมาตลาด อ.ต.ก.ประมาณ 2,000-3,000 คนต่อวัน และเพิ่มอีก 10,000 คนในอนาคต โดย อ.ต.ก.จะปรับปรุงตลาดรองรับนักท่องเที่ยว ทำแผ่นพับ ใบปลิว และคำแนะนำไว้ 3 ภาษาคือ ภาษาไทย อังกฤษ และภาษาจีน และเพิ่มพื้นที่ขายของอีกประมาณ 2,000 ตารางเมตร รวมทั้งเปิดบูธให้เกษตรกรนำผลผลิตด้านการเกษตรมาขาย เป็นตลาดครบวงจร วางขายสินค้าเกษตรปลอดภัย ไปจนถึงสินค้าเกษตรอินทรีย์”

อย่างไรก็ตาม อ.ต.ก.จะปรับปรุงบางพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น พื้นที่สัตว์เลี้ยง การขายสินค้าประดับสวน รวมทั้งที่จอดรถ ทางเดินซื้อสินค้าเกษตรและอาหารที่มีคุณภาพ คาดว่าจะใช้เวลา 2 เดือนจะแล้วเสร็จ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้