วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอฟังคำตอบ

นับเป็นเกมฤดูหนาวเกมแรก ที่ได้รับความสนใจ และมีข่าวสารมากกว่าครั้งไหนๆ สำหรับกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ที่เมืองซัปโปโร ที่เพิ่งจบไปเมื่อวานนี้ และเป็นครั้งที่ได้สัมผัสรับรู้กันจริงๆว่า นักกีฬาไทยที่ไปแข่งขันนั้น มุ่งมั่น ทุ่มเท และมีศักยภาพพอในระดับที่ดูแล้วสนุก และทำได้ดีเกินกว่าที่หลายๆคนจะคาดคิด

ที่กล่าวเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าในอดีตนั้น นักกีฬาไทยไร้ศักยภาพ แต่ก็ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ด้วยกีฬาฤดูหนาว ชื่อก็บ่งบอก ชนิดกีฬาก็ชัดเจน ว่ามีความห่างไกลกับสภาพภูมิอากาศ และบ้านเมืองของเรา

จัดเป็นกีฬาที่ผิดธรรมชาติของเมืองไทยก็ว่าได้

แต่ด้วยโลกแคบลง และคนไทยมีอยู่ทั่วโลก แถมมีความสามารถอยู่ในตัว ไปอยู่ที่ไหนก็สะท้อนศักยภาพในกีฬานั้นๆได้เมื่อมีสภาพแวดล้อมและความคุ้นเคย บวกกับความรักและการฝึกฝนในการเล่น กีฬานั้นๆ เห็นได้ชัดเจนจากบรรดาลูกครึ่งทั้งหลายรวมถึงคนไทยแท้ๆที่ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน ณ เวลาหนึ่ง ที่กลับมาเล่นให้ทีมชาติไทยในกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้ ได้แสดงออกซึ่งความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์!

ว่าไปแล้ว ก็ถือเป็นเรื่องดีอีกอย่างที่เกมอย่างนี้ได้เชื่อมต่อ สื่อไปยังพวกเราที่กระจายอยู่ทั่วโลกได้ตระหนักถึงความผูกพันให้มีโอกาสกลับมารับใช้แผ่นดินเกิด

กีฬาที่แจ้งเกิดเต็มตัวคงเป็นฮอกกี้น้ำแข็ง ที่ไทยเราก้าวขึ้นเป็นแชมป์ในระดับดิวิชั่น 1 และเชื่อว่าถ้าแฟนๆกีฬาได้มีโอกาสดู ไม่ว่าจะเล่นเป็นหรือไม่ ก็จะเปิดใจให้ชอบกีฬาชนิดนี้ได้ไม่ยาก และไม่น่าเชื่ออีกเหมือนกันที่ในกีฬาซีเกมส์ที่มาเลเซีย เดือนส.ค.นี้ ฮอกกี้น้ำแข็งเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่มีการแข่งขัน นั่นจะทำให้โมเมนตัมของฮอกกี้น้ำแข็งไทย จะยังมีต่อ และได้พิสูจน์ทำผลงานที่จับต้องได้อีกครั้ง กับการล่าเหรียญทองให้ประเทศไทย ก็หวังว่าลูกครึ่งทั้งหลายจะยังสามารถลงแข่งขันได้

ความเป็นที่รู้จักและติดตามกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้ ก็ยังมีประเด็นที่ซ่อนอยู่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครดิตของการกีฬาแห่งประเทศไทย ทั้งๆที่ตามจริงแล้ว การส่งนักกีฬาไปแข่งขันเป็นเรื่องของโอลิมปิกไทย โดยการกีฬาฯ เป็นผู้จัดสรรงบประมาณให้ แต่เที่ยวนี้ คนให้เงินไม่ได้ให้เฉยๆแล้วอยู่นิ่งๆ อีกต่อไป ขอมีส่วนมากกว่านั้น ด้วยยังเป็นผู้ประสานเชื่อมต่อให้คนไทยที่นี่ได้รับรู้ถึงพวกเราที่ทำหน้าที่อยู่ที่นั่นในมิติต่างๆ แม้จะทำมาระยะหนึ่ง แต่เที่ยวนี้เป็นเกมเล็กๆที่ทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงผลสำเร็จที่เกิดขึ้น

น่าสนใจที่อนาคตของกีฬาเมืองหนาวกับประเทศไทยนั้นจะเป็นอย่างไร ท่านรองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ได้มาเห็นด้วยตา ได้สัมผัสความหนาวและความสนุกสนานกับเกมกีฬา ยังคิดที่จะส่งเสริม มีการเสนอเรื่องจากสมาคมที่เกี่ยวข้องผ่าน กกท. ที่อยากจะสร้างสนามลานน้ำแข็งที่สามารถให้กับกีฬาหลายชนิด ด้วยมูลค่าสูงถึง 500 ล้านบาท เพื่อให้เป็นศูนย์กลางของกีฬาฤดูหนาวในเมืองไทย แม้ว่าปัจจุบันมีของเอกชนอยู่ แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องค่าเช่าและเวลาที่ให้เช่า ด้วยเป็นการทำธุรกิจโดยตรง

ความท้าทายหลายต่อหลายอย่างของกีฬาฤดูหนาวรอพิสูจน์อยู่เบื้องหน้า

จะเป็นแค่เรื่องวูบวาบตามสถานการณ์ ที่ค่อยๆลืมกันไป หรือเป็นวิสัยทัศน์ที่มองกันไปข้างหน้าจริงๆ

คำตอบเชื่อว่ารอไม่นาน เดี๋ยวก็จะรู้กันครับ...

“เบี้ยหงาย”

27 ก.พ. 2560 01:43 27 ก.พ. 2560 01:43 ไทยรัฐ