วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 27/02/60

พุ่งชนคน

เบอร์ลิน-คนร้ายชาวเยอรมัน วัย 35 ปี พกมีดขับรถพุ่งชนคนบนทางเท้าที่เมืองไฮเดนเบิร์ก ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี เมื่อ 25 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย นักท่องเที่ยวต่างชาติบาดเจ็บ 2 ราย ก่อนที่ตำรวจยิงคนร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย วันเดียวกันคนร้ายขับรถพุ่งใส่ฝูงชนที่กำลังยืนดูขบวนพาเหรดมาร์ดิ กราส์ เทศกาลประจำปีในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ของสหรัฐฯ ทำให้มีผู้บาดเจ็บเกือบ 30 ราย คนร้ายถูกจับและสอบสวนพบไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายเช่นกัน.

ภูเขาไฟปะทุ

กัวเตมาลา ซิตี้-เจ้าหน้าที่กัวเตมาลา เผยภูเขาไฟ เดอ เฟอโก ความสูง 3,763 ม. หนึ่งในสามภูเขาไฟของประเทศที่ยังไม่สงบปะทุลาวาและพ่นเศษขี้เถ้าลอยขึ้นท้องฟ้าก่อนร่วงตกลงมาใกล้กับชุมชนอาศัยเมื่อช่วงดึก 23.28 น.ของคืนวันศุกร์ 24 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น คาดว่าผลกระทบไปถึงกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 45 กม. และลาวาไหลเป็นทางยาวแล้ว 1,600 ม. ถือเป็นการปะทุครั้งที่ 2 ของปี 2560.

กระทบท่องเที่ยว

ไคโร-อียิปต์แถลงแสดงท่าทีเมื่อ 25 ก.พ. กรณีรัฐบาลอังกฤษยังระงับเส้นทางบินจากกรุงลอนดอนไปยังเมืองท่องเที่ยวชาร์ม อัล-ชีค สถานตากอากาศชื่อดังติดทะเลแดงของประเทศ หลังกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อเหตุระเบิดเครื่องบินของสายการบินรัสเซียร่วงเหนือคาบสมุทรไซนายเมื่อปี 2558 จนผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งลำ 224 ราย ทำให้รัสเซีย รวมถึงอังกฤษและเยอรมนีต่างระงับทุกเที่ยวบิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้การท่องเที่ยวของอียิปต์อย่างหนัก.

ฟื้นสัมพันธ์

ซิดนีย์-ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย พร้อมนายกรัฐมนตรี มัล-คอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ร่วมประกาศที่นครซิดนีย์ ระบุกองทัพออสเตรเลียกับอินโดนีเซียฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางทหารอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งตั้งแต่ 26 ก.พ. เพื่อรักษาเสถียรภาพน่านน้ำทางทะเลตามกฎหมายสากล รวมถึงเรื่องการค้าและความมั่นคง หลังอินโดนีเซียยุติความร่วมมือชั่วคราวกับออสเตรเลียเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กรณีกองทัพออสเตรเลียหมิ่นอินโดนีเซีย โดยระบุ จ.ปาปัวของอินโดนีเซียควรแยกตัวเป็นอิสระและต่อมากองทัพออสเตรเลียออกมาขอโทษ.

27 ก.พ. 2560 01:37 27 ก.พ. 2560 01:37 ไทยรัฐ