วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอตรวจเข้ม ตั้งจุดคัดกรองสกัดพระสงฆ์ที่อื่น เข้าวัดพระธรรมกาย

พระสงฆ์กางเต็นท์นอนห่างจุดคัดกรองดีเอสไอ เพียง 20 เมตร หลังจากตรวจพบใบสุทธิไม่ใช่พระในวัดพระธรรมกาย จนท.ไม่ยอมให้อยู่ที่ถนนเลียบคลองแอน เจรจานานกว่า 1 ชม.จึงยอมให้ย้ายเข้าไปกางเต็นท์นอนในตลาดกลางคลองหลวง...

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 26 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีพระสงฆ์จำนวน 4 รูป และสามเณร 4 รูป เดินทางมาบริเวณจุดตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่อยู่บริเวณข้างตลาดกลางคลองหลวง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสุทธิสงฆ์ ขออนุญาตผ่านเข้าไปร่วมสวดมนต์ภายในตลาดกลางคลองหลวง หลังจากเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้กำมาตรการให้ตรวจสอบใบสุทธิสงฆ์ เพื่อป้องกันไม่ให้พระที่ไม่ให้พระที่ไม่ใช้พระของวัดธรรมกายเข้ามาภายใน

หลังตรวจสอบแล้วพบว่าใบสุทธิสงฆ์ ไม่ได้ระบุว่าเป็นพระของธรรมกาย เจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้เข้าไปได้ภายในเต็นท์ได้ ก่อนที่พระทั้งหมด นำโดยพระวุฒิพงษ์ ปรมตฺโถ จะเข้าไปกางเต็นท์นอนบริเวณถนนเลียบคลองแอน ฝั่งตลาดกลางคลองหลวง ห่างจากจุดตรวจคัดกรองประมาณ 20 เมตร ระหว่างลูกศิษย์ และพระสงฆ์กำลังนำโครงเหล็กและนำสแลนมาช่วยกันขึงเพื่อทำรั้วกั้น ให้ทางพระสงฆ์ นั่งปฏิบัติธรรมพร้อมกับช่วยกันกางเต็นท์นอน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต ก่อนที่ทางตัวแทนลูกศิษย์ จะเข้ามาต่อรองกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ทหารนานกว่า 1 ชม.กัน ก่อนที่จะยินยอมให้ทางพระสงฆ์ ยกเต็นท์เข้าไปภายในตลาดกลางคลองหลวงได้

พระวุฒิพงษ์ กล่าวว่า อาตมาและพระรูปอื่น เคยบวชเณร อยู่ที่วัดธรรมกายแต่หลังจาก อายุครบ 20 ปี ทางวัดธรรมกายเมื่อครบกำหนดบวชพระวัดธรรมกายจึงได้ ส่งไปทำพิธีบวชตามวัดต่างๆในเครือข่ายเนื่องจากทางวัดไม่สามารถจะทำพิธีบวชพระพร้อมกัน จำนวนมากได้ จากนั้นหลังจากบวชพระแล้วอาตมาจึงได้ จำวัดและปฏิบัติกิจของสงฆ์ที่วัดกลางคลองสาม หลังจากทราบ ข่าวว่าที่วัดพระธรรมกายถูกประกาศใช้ มาตรา 44 อาตมาก็ร้อนใจอยากออกมาปกป้อง แต่ไม่สามารถเดินทางมาได้ จนวันนี้หลังจากเสร็จกิจสงฆ์แล้ว จึงได้ตัดสินใจเดินทางมาสวดมนต์เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา.

พระสงฆ์กางเต็นท์นอนห่างจุดคัดกรองดีเอสไอ เพียง 20 เมตร หลังจากตรวจพบใบสุทธิไม่ใช่พระในวัดพระธรรมกาย จนท.ไม่ยอมให้อยู่ที่ถนนเลียบคลองแอน เจรจานานกว่า 1 ชม.จึงยอมให้ย้ายเข้าไปกางเต็นท์นอนในตลาดกลางคลองหลวง... 26 ก.พ. 2560 22:51 26 ก.พ. 2560 23:14 ไทยรัฐ