วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยงยุทธ' ย้ำโรงไฟฟ้าถ่านหิน กระทบสิ่งแวดล้อม จี้ศึกษาพลังงานอื่นทดแทน

"ยงยุทธ" แนะ รบ.ควรรับฟังเนื้อหาที่ดี ปมสร้างโรงไฟฟ้าฯ ย้ำพลังงานถ่านหินมีผลกระทบสิ่งแวดล้อม แนะรัฐควรศึกษาทางเลือกใหม่ ชี้ต้องหาพลังงานทางเลือกตามกระแสโลก 

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา กล่าวในรายการทิศทางประชาธิปไตยไทย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ยอมทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และรายงานการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ใหม่ กรณีสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ แสดงถึงการรับฟังเสียงประชาชน สะท้อนท่าทีรัฐบาล 3 ส่วน คือ ความเชื่อใจ ความเชื่อมั่น และจุดยืนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ท่าทีเชื่อใจต่อกันของประชาชน และกลุ่มการเมืองที่ถูกโยงไปสัมพันธ์กับกลุ่ม กปปส. ที่เคยต่อต้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ฝ่ายรัฐบาลจึงสะท้อนว่า เป็นกลุ่มคนบริสุทธิ์ใจต่อบ้านเมือง เหตุนี้ทำให้นิยามความหวังดีต่อชาติ ถูกจำกัดด้วยลักษณะกลุ่มบุคคลเช่นกัน อยากให้ปรับปรุงวิธีคิดความหวังดีต่อประเทศชาติ ควรดูที่เนื้อหาว่าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองหรือไม่

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเรียกร้องประชาธิปไตย รัฐต้องยอมรับเพราะมีเนื้อหาที่ดี ถ้าเรียกร้องด้านสิ่งแวดล้อมหรืออนาคตของเยาวชน ต้องรับฟังว่าเกิดประโยชน์หรือไม่ ถ้าไม่ใส่ใจเนื้อหา มุ่งแต่ไม่เอาและไล่หนีกล่าวหาทำความวุ่นวายแล้ว สิ่งนี้ชี้ถึงการพิจารณางานการข่าวให้ดีด้วย และจุดยืนของรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเดินทางไหน เพราะโฆษกรัฐบาลบอกต้องศึกษาใหม่ แต่นายกฯ กลับบอกให้ศึกษาใหม่เฉพาะสิ่งที่ประชาชนกังขาเท่านั้น

นายยงยุทธ กล่าวต่อว่า สิ่งที่นายกฯ ควรรีบจัดการ คือ การส่งรายงานที่ไม่ครบถ้วนมาให้ ซึ่งถือเป็นการหลอกต้มนายกฯ ถ้านายกฯ ยอมรับรายงานนี้ ประชาชนจะยิ่งสงสัยว่ารู้เห็นเป็นใจไปกับเขาด้วย ดังนั้นจึงต้องลงโทษคนพวกนี้ การอ้างขาดแคลนไฟฟ้าเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน แสดงถึงการนำเข้าไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านไม่มีความมั่นคง แต่พลังงานถ่านหินมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รัฐบาลควรศึกษาหาทางเลือกใหม่ การใช้เกาะกลางทะเลทำโรงไฟฟ้าทางเลือก แล้วส่งพลังมาให้ประชาชนเป็นทางเลือกน่าสนใจ แต่ถ้าคิดเพียงสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อให้มีต้นทุนต่ำ แล้วเอากำไรมาแบ่งกัน มันไม่เป็นธรรมกับชาวบ้าน

พร้อมย้ำว่าสิ่งที่เห็นไม่ว่ารัฐบาลจากการยึดอำนาจหรือจากเลือกตั้ง การประกาศนโยบายย่อมมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเสมอ ยิ่งคนพื้นที่จังหวัดกระบี่ต้องการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าสัมผัสกับปล่องควันถ่านหิน จึงไม่ควรดันทุรังไปสร้างอีก ควรเปลี่ยนไปที่อื่น โรงไฟฟ้าถ่านหินต่างประเทศถือว่าเป็นพลังงานช่วงเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่สิ่งยั่งยืน ในอนาคตทุกประเทศจะลดปัญหาปล่อยควันที่กระทบต่อบรรยากาศ ไทยควรยึดเอาพลังงานถ่านหินเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ไปสู่พลังทางเลือกที่ไม่ก่อผลกระทบต่อระบบนิเวศของคนในพื้นที่ แล้วเร่งสร้างพลังงานไฟฟ้าทางเลือกมาทดแทนจะเหมาะสมกว่า.

"ยงยุทธ" แนะ รบ.ควรรับฟังเนื้อหาที่ดี ปมสร้างโรงไฟฟ้าฯ ย้ำพลังงานถ่านหินมีผลกระทบสิ่งแวดล้อม แนะรัฐควรศึกษาทางเลือกใหม่ ชี้ต้องหาพลังงานทางเลือกตามกระแสโลก 26 ก.พ. 2560 19:02 26 ก.พ. 2560 21:23 ไทยรัฐ