วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำใช้ ม.44 'วัดพระธรรมกาย' เหตุ ก.ม.ปกติใช้ไม่ได้

นายกฯ แจงใช้ ม.44 กับ "วัดพระธรรมกาย" เพราะกฎหมายปกติใช้ไม่ได้ ขอสังคมมองเป็นปัญหาร่วมกันทั้งประเทศ หวังประชาชนช่วยกันคิด

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีของวัดธรรมกายกับมาตรา 44 ว่า ที่ผ่านมากฎหมายปกติใช้ไม่ได้ รัฐบาลจึงได้ตัดสินใจใช้มาตรา 44 ซึ่งหลายคนก็อาจมองว่าไม่ได้ผล แสดงว่า คสช.ไม่ได้รับการเชื่อถือหรือเอาไม่อยู่ แต่ความจริงแล้ว คสช.ต้องการให้สังคมได้เห็นว่า นี่คือปัญหาร่วมกันของคนทั้งประเทศ ที่ใช้กฎหมายอะไรก็ยุติคนไม่ดีไม่ได้ แล้ววันข้างหน้าเมื่อไม่มีมาตรา 44 ไม่มี คสช.แล้วจะอยู่กันอย่างไร ทุกคนจะยอมให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นต่อไปในอนาคตอีกหรือไม่ การใช้กฎหมู่ ไม่เคารพกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม โดยที่ คสช.ใช้เพราะต้องการให้ทุกคนคิดพิจารณาว่า สิ่งใดถูกสิ่งใดผิด จะช่วยกันทำให้ประเทศมีความปลอดภัยอย่างไร จะได้ไม่ต้องมาหวังให้ทหารมาแก้ปัญหาที่ทุกคนไม่ช่วยกันแก้ โดยผลักภาระแล้วก็เล่นงานเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ตามกฎหมาย แล้วต้องคดีเหมือนเช่นเหตุการณ์เมื่อปี 2553

"นี่เป็นชะตากรรมที่คนไทยทุกคนต้องเลือกเอง ไม่มีใครช่วยได้ และต้องการบอกกับประชาชนทั้งประเทศให้ช่วยกันคิด ไม่ใช่เฉพาะกรณีธรรมกาย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

นายกฯ แจงใช้ ม.44 กับ "วัดพระธรรมกาย" เพราะกฎหมายปกติใช้ไม่ได้ ขอสังคมมองเป็นปัญหาร่วมกันทั้งประเทศ หวังประชาชนช่วยกันคิด 26 ก.พ. 2560 18:40 26 ก.พ. 2560 19:11 ไทยรัฐ