วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมีตก ฮ.ตาย เรื่องจริงไม่อิงนิยาย อธิบดีฉุน เขาใหญ่ไม่รายงานสักแอะ

หมีตก ฮ.ตาย เรื่องจริงไม่อิงนิยาย อธิบดีฉุน เขาใหญ่ไม่รายงานสักแอะ

  • Share:

อธิบดีอุทยานฯ ฉุน จนท.ไม่รายงานเหตุหมีควายตก ฮ.ดับ สั่งตั้ง กก.สอบหาคนรับผิดชอบ ล้อมคอกออกหนังสือสั่งการห้ามใช้ ฮ.ขนย้ายสัตว์ป่าโดยพลการ “มาโนช การพนักงาน” อดีต หน.เขาใหญ่ เผยเป็นต้นตำรับใช้ ฮ.ย้ายสัตว์...  
 
วันที่ 26 ก.พ. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา มีการเคลื่อนย้ายหมีควายกลับคืนสู่ป่าลึก โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเคลื่อนย้าย แต่เกิดเหตุไม่คาดฝัน หมีควายตกลงมาตายกลางป่านั้น ตนเพิ่งทราบเรื่องภายหลังกรณีดังกล่าวปรากฏเป็นข่าวออกไป เพราะตั้งแต่วันที่เกิดเหตุคือช่วงวันที่ 11-12 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่มีการรายงานมาที่ตนหรือกรมอุทยานฯ เลย ทางพื้นที่เพิ่งรายงานมาเมื่อวันที่ 25 ก.พ. หลังมีการเผยแพร่เรื่องนี้ผ่านสื่อ โดยมีการรายงานมาว่า เป็นการดำเนินการตามปกติของพื้นที่ในการเคลื่อนย้ายหมีควายเพื่อเข้าไปในป่าลึก ไม่ให้ออกมารบกวนประชาชนรอบบริเวณ หรือนักท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหา ขณะนี้กำลังหาสาเหตุว่าที่หมีหล่นลงมา เกิดจากเชือกขาด หรือตะขอที่เกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์หลุด หรือเกิดจากสาเหตุอะไร โดยก่อนหน้าการขนย้ายหมีได้มีการยิงยาสลบไว้ แต่พอเชือกหลุดแล้วหมีอาจหล่นลงบนต้นไม้แล้วโดนกิ่งไม้เสียบ

นายธัญญา กล่าวอีกว่า ในเรื่องนี้ตนได้ตำหนิ ผอ.สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ไปแล้ว ว่า หลังจากนี้จะดำเนินการอะไรต้องวางแผนอย่างรัดกุม พร้อมสั่งการให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร จะต้องมีผู้รับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขี้น และยังสั่งการให้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ออกหนังสือไปยังสำนักบริหารพื้นที่ทั่วประเทศ การดำเนินการในเรื่องการขนย้ายสัตว์ป่าหลังจากนี้ต้องมีความรัดกุม มีนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญร่วมในการวางแผนดำเนินการ ไม่ใช่ตัดสินใจดำเนินการโดยพลการ ส่วนยังจะมีการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าหรือไม่นั้น เข้าใจว่าจำเป็นต่อการขนย้ายสัตว์เข้าในป่าลึก แต่การดำเนินการต้องให้มีความชัดเจนและรัดกุม

ด้านนายมาโนช การพนักงาน อดีตหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งเกษียณอายุราชการแล้ว กล่าวว่า สมัยตนเป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการเคลื่อนย้ายหมีโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ โดยมีหมีเข้ามาบริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ ซึ่ง น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้มาร่วมวางยาสลบหมีก่อนการขนย้าย ซึ่งขณะนั้นมีข้อเสนอจากกรมอุทยานฯ ว่าให้นำหมีไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จ.ชลบุรี แต่ตนไม่อยากให้เอาไป เพราะเป็นสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่ จึงขออนุญาตนายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมอุทยานฯ ในขณะนั้น นำหมีปล่อยกลับเข้าป่าลึกในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ นายเกษมสันต์ก็อนุญาต จึงได้มีการประชุมทีมงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักวิชาการ สัตวแพทย์และนักบิน คำนวณน้ำหนักหมีเพื่อวางยาให้มีความเหมาะสม เมื่อได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว จึงวางแผนในการขนย้ายหมีกลับเข้าป่า

"ผมร่วมเดินทางเข้าไปส่งหมีในป่าด้วย ถือเป็นเคสแรกในการขนย้ายหมีกลับคืนสู่ป่าโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ เพราะเส้นทางที่รถเข้าถึงได้ยังไม่ไกลพอ และหมีน่าจะกลับออกมาได้ โดยขั้นตอนเริ่มจากวางยาสลบหมี แล้วจับหมีนอนคว่ำบนเปลสนาม ล็อกหัวและตัวหมีกับเปลสนามให้แน่น ไม่ให้เคลื่อนไหวได้ แล้วจึงนำไปใส่ในฮุกตาข่าย เพื่อเกี่ยวกับท้องเฮลิคอปเตอร์ และบินเข้าไปในป่าตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นบริเวณทุ่งหญ้ากลางป่าเขาใหญ่ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 10 นาที ซึ่งไกลพอไม่ให้หมีออกมาจากป่าได้ง่าย และเป็นแหล่งอาศัยของหมีอยู่แล้ว พอวางหมีลงกับพื้นที่ได้สำเร็จ ก็ต้องรอให้หมีฟื้น กันไม่ให้สัตว์ป่าอื่นโดยเฉพาะหมาไนมากัดหมี เมื่อหมีฟื้นและเดินกลับเข้าป่าได้ คณะจึงบินกลับออกมา ผมไม่เข้าใจว่าครั้งนี้เกิดเหตุผิดพลาดอะไร การดำเนินการดังกล่าวต้องมีความละเอียด จะเกิดความผิดพลาดไม่ได้เลย เพราะจะเกิดอันตรายต่อทั้งคนและหมี เราเป็นนักอนุรักษ์ เรายอมให้เกิดอะไรขึ้นไม่ได้เด็ดขาด" นายมาโนช กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุกรณีหมีควายตกเฮลิคอปเตอร์ลงมาตายนั้น นายวิรัช จตุพนาพร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้สั่งการให้อุทยานฯ เขาใหญ่ ดำเนินการจัดพิธีไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่เพิ่มเติม และให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในผืนป่ามรดก-ดงพญาเย็นเขาใหญ่ทุกคน เข้าร่วมพิธีไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ปฏิญาณตนและดื่มน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการป้องกันและรักษาผืนป่ามรดกโลก-ดงพญาเย็นเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้อุทยานฯ เขาใหญ่ได้จัดพิธีไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ไปแล้ว ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ในวันที่ 26 ม.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้