วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวพันธุ์' ลั่น ยึดก.ม. ปัด ปิดล้อม 'ธรรมกาย' ให้ 'พระ-ศิษย์' อดอาหาร

'สุวพันธุ์' ลั่น ยึดก.ม. ปัด ปิดล้อม 'ธรรมกาย' ให้ 'พระ-ศิษย์' อดอาหาร

  • Share:

"สุวพันธุ์" ย้ำปฏิบัติการตรวจค้น "ธรรมกาย" ยึดแนวทางตามกฎหมาย ยัน จนท.ไม่ได้ปิดล้อมวัดให้พระอดอาหาร จี้ผู้ถูกกล่าวหามอบตัวใช้สิทธิสู้คดี พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวชายสูงอายุผูกคอดับ

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในระยะต่อไป ยังยึดแนวทางปฏิบัติตามข้อกฎหมายต่อไป ส่วนการดูแลพระสงฆ์ในเรื่องอาหารและการเข้า-ออกพื้นที่นั้น เจ้าหน้าที่ได้อำนวยความสะดวกจัดส่งอาหาร และให้บิณฑบาตได้ตามปกติ ไม่ใช่ปิดล้อมให้อดอาหาร อีกทั้งได้ร่วมกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อำนวยความสะดวกเรื่องอาหารมาตลอด รวมทั้งเจ้าคณะจังหวัดได้แต่งตั้งเจ้าคณะอำเภอ และพระวิญญาธิการเข้ามาช่วยดูแลทุกวัน วันละ 9 รูป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติได้แยกแยะว่า เรื่องใดที่เกี่ยวกับกิจของสงฆ์จะมอบให้คณะสงฆ์ช่วยดูแล และขอให้ พศ.มาสนับสนุน แต่ส่วนผู้ที่ปลุกระดมขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น ต้องถูกดำเนินการไปตามข้อกฎหมาย เจ้าหน้าที่มีมาตรการดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้สังคมมองที่ความเป็นมาตั้งแต่เริ่มต้น เรื่องนี้เป็นคดีที่มีผู้ต้องหา 5 คน ซึ่งถูกส่งฟ้องแล้ว 3 คน หลบหนีไป 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ พระธัมมชโย เขาเคยตระหนักกันหรือไม่ว่าความเสียหายของสหกรณ์คลองจั่นส่งผลกระทบต่อสมาชิก 50,000 คน ถ้ารวมครอบครัวของคนเกี่ยวข้องคงมีเป็นแสนคน แม้ศาลอนุมัติให้ทำแผนฟื้นฟู แต่การฟื้นฟูไม่ได้ราบรื่น เพราะสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก เงินใช้หนี้ลูกหนี้ไปไม่ถึงสมาชิกรายย่อย คนเหล่านี้ยังมีความเดือดร้อนมากจากสิ่งที่เกิดขึ้น ข้ออ้างที่ว่าได้นำเงินคืนไปแล้วถือว่าจบแล้ว เป็นผู้บริสุทธิ์แล้วนั้น คงไม่ถูกต้อง เมื่อต้องดำเนินคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราก็ต้องให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ผู้ถูกกล่าวหาควรใช้สิทธิต่อสู้คดีตามขั้นตอน ไม่ใช่ขัดขืนขัดขวางหรือใช้ทุกวิธีที่จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

นายสุวพันธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีของชายสูงอายุที่เสียชีวิตนั้นเป็นเรื่องน่าเสียใจ ซึ่งตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเขาด้วย และไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำสุดความสามารถเพื่อไม่ให้เรื่องเมื่อคืนวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ต้องจบลงแบบนี้

อย่างไรก็ตาม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตและดูแลการจัดงานศพ ที่จริงทุกฝ่ายสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงการสูญเสีย ซึ่งฝ่ายรัฐได้ทำแล้วด้วยการปฏิบัติอย่างระมัดระวังและอดทน ดังนั้นถึงเวลานี้ทางวัดพระธรรมกายควรทบทวนบทบาทและต้องให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรมอย่างจริงจัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้