วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘องอาจ’ โฆษกธรรมกาย โผล่วัดเขียนเขต ร่วมงานศพลุงผูกคอต้าน ม.44

ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจที่แท้จริง รองอธิบดีดีเอสไอ เผยคุยกับญาติแล้ว ลุงผูกคอตาย ไม่มีท่าทีบ่งบอกว่าจะก่อเหตุ ขณะที่ "อาร์ท-องอาจ ธรรมนิทา" โฆษกธรรมกาย ที่ถูกออกหมายจับ มาร่วมรับศพที่วัดเขียนเขต...  

เวลา 16.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่ บก.ตชด.ภ.1 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกฯ เผยว่า วันนี้ทางดีเอสไอส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลและอำนวยความสะดวกกับญาติที่ไปรับศพนายอนวัช ธนเจริญณัฐ ที่ปีนขึ้นไปผูกคอตายบนเสาส่งสัญญาณ บริเวณตลาดกลางคลองหลวง จากนิติเวชฯ โรงพยาบาลตำรวจ ดูแลไปจนถึงการนำศพไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดเขียนเขต จากการสอบถามญาติผู้ตายก็ยังไม่ทราบสาเหตุและแรงจูงใจที่แท้จริง นอกจากตามที่ปรากฏตามสื่อคือ ให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 44 เพราะนายอนวัชไม่มีท่าทีหรืออาการบ่งบอกว่าจะก่อเหตุ ครอบครัวประกอบอาชีพขายผลไม้ ไม่ได้ขัดสนเงินทองอะไร

ทั้งนี้ อธิบดีดีเอสไอ ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการทุกท่านรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง ไม่อยากให้มีการใช้วิธีการแบบลุงอนวัช มากดดันรัฐบาลแบบนี้ "เรื่องทั้งหมดเกิดจากคนคนเดียวที่ไม่เคารพกฎหมาย และมีกลุ่มคนรอบข้างออกมาปกป้องช่วยเหลือ ทำให้การปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ยังไม่สำเร็จ และเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่มีความพยายามโยงไปถึงขนาดที่ว่า เจ้าหน้าที่มาทำลายพระพุทธศาสนา มันไม่จริงเลย ขณะนี้กำลังมีการสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก่าที่อ่อนล้า ส่วนที่มีคำสั่งให้ตำรวจชุดใหม่ให้นำโล่และกระบองติดตัวมาด้วยนั้น เป็นเรื่องปกติที่เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม หากเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่ปัจจุบันไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่พกอาวุธ โล่ กระบอง หรืออาวุธใดๆ เลย เป้าหมายที่แท้จริงคือการคัดกรองคนที่จะเข้าไปในวัด และตลาดกลางคลองหลวง รวมทั้งดูแลความปลอดภัยให้พระและพี่น้องประชาชน เนื่องจากทางการข่าวพบว่า มีกลุ่มที่เคยมีประวัติเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่มเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงมีการจับตา เก็บหลักฐาน เตรียมดำเนินคดีประมาณ 30-40 คน"

โฆษกดีเอสไอเผยอีกว่า พระสงฆ์ที่มาจากต่างจังหวัด มีพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบใบสุทธิความเป็นพระ ตรงจุดคัดกรองประตู 7 ประตู 5 และ 6 กับตลาดกลางคลองหลวงด้วย จะให้เฉพาะพระลูกวัดพระธรรมกายเท่านั้นเข้าไปในวัดได้ พร้อมประสานให้ไปจำวัดอื่นๆ รอบๆ วัดพระธรรมกาย ส่วนเรื่องการเดินทางไปโรงเรียนของเด็กนักเรียนบริเวณชุมชนรอบๆ วัดพระธรรมกายนั้น ทหารได้อำนวยความสะดวก อาจมีการจัดรถรับส่งนักเรียนไปโรงเรียนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 16.30 น. หลังรับศพ นายอนวัช ธนเจริญณัฐ จากนิติเวชฯ โรงพยาบาลตำรวจ มาตั้งสวดพระอภิธรรมศพที่ศาลา "ลายเงิน กองทรัพย์" วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ได้มีนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย มาคอยรับศพและร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพที่ศาลาดังกล่าวด้วย

สำหรับบรรยากาศการรดน้ำศพ เต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาญาติพี่น้องของนายอนวัช โดยญาติผู้ตายไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.คลองหลวง เดินทางมาอำนวยความสะดวก พร้อมนำเงินส่วนตัวจาก ผบ.ตร.มามอบให้กับญาติผู้ตาย และคอยให้การช่วยเหลือตลอดงาน รวมถึงพ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ เมื่อช่วงหัวค่ำ

ด้านนายรัฐณัณท์ ธนเจริญณัฐ อายุ 31 ปี  บุตรชายผู้ตาย เผยเพียงสั้นๆว่า เรื่องงานศพคุณพ่อ ญาติพี่น้องคุยกันแล้วว่าจะทำการสวดพระอภิธรรมศพเพียง 3 วันและประชุมเพลิงในวันพุธ 1 มี.ค. เวลา 16.00 น. ส่วนที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียล ว่า มีเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย พยายามมาเจรจากดดันให้รีบจัดงานศพให้ด่วนที่สุดนั้นยืนยันเลยว่า ไม่มีใครมากดดันแต่อย่างใด เพราะทางญาติมีการตกลงกันไว้แล้ว

ล่าสุดนายรัฐณัณท์ เปิดเผยว่า มารดาและญาติๆ ได้พูดคุยกันอีกครั้งเมื่อช่วงก่อนพระสวด และขอเลื่อนประชุมเพลิงบิดา จากวันพุธที่ 1 มี.ค. มาเป็นวันอังคารที่ 28 ก.พ.60 เวลา 14.00 น. โดยมารดาตนกล่าวว่าไม่ต้องการให้เผาวันพุธ เพราะมีความรู้สึกไม่สบายใจ และเป็นความเชื่อของบุคคลในครอบครัวเช่นกัน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า นายอนวัชผู้ตายเคยบวชเณร ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ และเคารพนับถือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ และเคยเข้าวัดพระธรรมกาย แต่ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ ขณะที่ฐานะครอบครัวผู้ตายค่อนข้างดีประกอบกิจการผลไม้อบแห้งส่งตามร้านสะดวกซื้อมีรายได้ความเป็นอยู่อย่างดี.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจที่แท้จริง รองอธิบดีดีเอสไอ เผยคุยกับญาติแล้ว ลุงผูกคอตาย ไม่มีท่าทีบ่งบอกว่าจะก่อเหตุ ขณะที่ "อาร์ท-องอาจ ธรรมนิทา" โฆษกธรรมกาย ที่ถูกออกหมายจับ มาร่วมรับศพที่วัดเขียนเขต... 26 ก.พ. 2560 17:08 26 ก.พ. 2560 21:14 ไทยรัฐ