วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านทรุดที่บางบัวทอง ลั่นดังตึง 16ครอบครัวหนีตาย ตกใจนึกว่าแผ่นดินไหว

ชาวบ้านในหมู่บ้านที่บางบัวทอง 16 หลังคาเรือน พากันหอบลูกจูงหลานออกมานอนนอกบ้าน หลังเกิดการสั่นไหวรุนแรงจนนึกว่าแผ่นดินไหว บ้านที่มีรอยร้าวแล้วแตกขยายขึ้น คานหัก พื้นทรุด เทศบาลต้องติดป้ายประกาศเขตอันตรายห้ามเข้า... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านร่มโพธิ์ ถนนบางกรวย - ไทรน้อย หมู่ 3 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ว่ามีการทรุดตัวของบ้าน จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายอาวุธ เจริญนนทสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเมืองบางบัวทอง และเจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลเมืองบางบัวทอง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านทาวน์เฮาส์สองชั้น ระหว่างซอย 2 กับซอย 3 จำนวน 16 หลัง พบเจ้าของบ้านกำลังเก็บของใช้ส่วนตัวเพื่อย้ายที่อยู่ เนื่องจากไม่กล้าที่จะเข้าอยู่อาศัยอีก  โดยพบว่าบ้านมีรอยร้าวที่คาน ขอบประตูหน้าต่าง และพื้นทรุด ผนังบ้านมีรอยร้าว ประตูเปิดปิดไม่ได้ สอบถามหญิงเจ้าของบ้านเลขที่ 337/85 ชื่อนางนันท์นภัส เผยว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เกิดรอยร้าวรอยแยกและมีขนาดใหญ่ขึ้น จนถึงเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่ตนและสามีพักผ่อนอยู่ในบ้าน ปรากฏว่ามีการลั่นของตัวบ้าน และมีอาการสั่นไหวคล้ายแผ่นดินไหว ด้วยความตกใจ ตนกับสามีจึงได้เดินสำรวจตามจุดรอยแตกร้าว ก็พบว่ารอยร้าวมีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องขนของออกมาจากบ้าน เพราะกลัวว่าบ้านจะทรุดพังลงมาทับ

นอกจากนี้ จากการสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียงพบว่า ได้รับความเสียหายเหมือนกัน  จนต้องออกมาอยู่บนถนนหน้าบ้าน มานอนกันนอกตัวบ้าน เพราะกลัวไม่ปลอดภัย บางครอบครัวขนข้าวของออกจากบ้านเพื่อไปพักอยู่กับญาติก่อน เพราะไม่กล้าเข้าไปอยู่ในบ้าน

นายสุพจน์ กำเนิดรักษา อายุ 44 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 337/86 กล่าวเสริมว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้ดูทีวีอยู่ภายในบ้าน ได้ยินเสียงลั่นดังตึง และบ้านก็สั่วไหว มีเศษปูนร่วงลงมา ตนตกใจมากจึงพาลูกเมียออกจากบ้านมาอยู่บนถนนหน้าบ้านและพักค้างคืนอยู่บนถนน ไม่กล้าเข้าบ้าน

ต่อมา นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี ทราบเรื่องได้สั่งการให้ นายไพรัตน์ จันทร์ผลหอม นายอำเภอบางบัวทอง นายภูวริน บุญภูพันธ์ตันติ ปลัดอำเภอ และนายอภิวัฒน์ เลาหวัฒน์ ปภ.จังหวัดนนทบุรี เดินทางเข้าตรวจสอบบ้านจำนวน 16 หลังที่ได้รับความเสียหาย

นายไพรัตน์ กล่าวว่า ได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นเขตความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองบางบัวทอง ส่วนเรื่องความเสียหายได้ประสานไปยัง ปภ. และโยธาจังหวัดให้เป็นผู้ตรวจสอบประเมินความเสียหาย ดูว่าสามารถแก้ไขและช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เบื้องต้นคงคงต้องป้องกันไม่ให้ทรุดตัวเพิ่ม โดยให้เจ้าหน้าที่ ปภ.และโยธาจังหวัด ดำเนินการตรวจสอบฐานราก พร้อมประสานหน่วยงานต่างๆ เข้าช่วยเหลือและเยียวยาเบื้องต้นไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางเทศบาลเมืองบางบัวทองได้นำประกาศมาปิดตามบ้านที่ได้รับความเสียหายจำนวน 16 หลัง ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าใช้อาศัยหรือเข้าไปในพื้นที่อาคาร เนื่องจากสภาพโครงสร้างที่เชื่อมต่อกันได้รับความเสียหาย สภาพอาคารอาจเกิดอันตรายต่อสุขสภาพ ชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน เทศบาลเมืองบางบัวทองจึงให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อันตราย ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าใช้อาคาร หรือเข้าไปในพื้นที่อาคารทั้งหมด หรือบางส่วนไว้ก่อน จนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ลงชื่อ นายอาวุธ เจริญนนทสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเมืองบางบัวทอง.

ชาวบ้านในหมู่บ้านที่บางบัวทอง 16 หลังคาเรือน พากันหอบลูกจูงหลานออกมานอนนอกบ้าน หลังเกิดการสั่นไหวรุนแรงจนนึกว่าแผ่นดินไหว บ้านที่มีรอยร้าวแล้วแตกขยายขึ้น คานหัก พื้นทรุด เทศบาลต้องติดป้ายประกาศเขตอันตรายห้ามเข้า... 26 ก.พ. 2560 16:46 26 ก.พ. 2560 18:45 ไทยรัฐ