วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' แจงสมาชิก CALD คาดไทย เลือกตั้งภายใน 1 ปี หลังมี รธน.

'มาร์ค' แจงสมาชิก CALD คาดไทย เลือกตั้งภายใน 1 ปี หลังมี รธน.

  • Share:

"อภิสิทธิ์" นั่งประธาน CALD เตรียมแก้ไขประกาศอุดมการณ์พรรคการเมืองแนวทางเสรีประชาธิปไตย แจง 10 ประเทศสมาชิก คาดไทยเลือกตั้งภายใน 1 ปี หลังมี รธน.

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 ที่โรงแรมโนโวเทล เพลินจิต นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย (Council of Asian Liberals and Democrats) หรือ CALD ว่า สภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย ได้จัดการประชุมคณะกรรมการบริหาร และประชุมหารือเกี่ยวกับแถลงการณ์ขององค์กร Liberal International ระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งตนได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมให้ดำรงตำแหน่งประธาน CALD ต่อจาก Hon. Oyun Sanjaasuren จากพรรค Civil Will-Green Party ประเทศมองโกเลีย โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี

ทั้งนี้ที่ประชุมประกอบด้วยสมาชิกซึ่งเป็นผู้แทนจากพรรคการเมืองแนวทางเสรีนิยมประชาธิปไตยจาก 10 ประเทศในเอเชีย ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองของทั้งในและนอกภูมิภาค ซึ่งประเทศสมาชิกมีความเป็นห่วงเรื่องการถดถอยของประชาธิปไตยในเอเชีย ทั้งการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ซึ่งมีเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชน อาจเป็นการเปิดช่องเพื่อคุกคามฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองในกัมพูชา ซึ่งทำให้พรรคการเมืองที่แนวทางเสรีประชาธิปไตยต้องปรับตัวเอง โดยสภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย จะมีการแก้ไขปรับปรุงคำประกาศอุดมการณ์พรรคการเมืองแนวทางเสรีประชาธิปไตย ภายในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อประกาศอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ที่ยุโรป เพื่อแสดงจุดยืนพรรคการเมืองแนวทางเสรีนิยมประชาธิปไตย ที่จะมุ่งแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม พร้อมทั้งการรักษาแนวทางเสรีนิยมประชาธิปไตย ภายใต้กระแสการคุกคามประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ

ขณะเดียวกันที่ประชุมได้สอบถามถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย ซึ่งนายอภิสิทธิ์ได้ชี้แจงว่า หากเป็นไปตามโรดแม็ปที่รัฐบาลวางไว้ ไทยอาจจะมีการเลือกตั้งภายใน 1 ปี หลังจากที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้