วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' จี้ 'ธัมมชโย' มอบตัว สู้คดี หยุดสร้างกระแสกดดันเลิก ม.44

"ไพบูลย์" เชื่อ "ธัมมชโย" ยังหลบอยู่ในวัด จี้มอบตัวสู้คดี อย่าสร้างกระแสกดดันรัฐยกเลิก ม.44 ย้ำถ้าออกนอกประเทศ ให้แสดงหลักฐานมา อย่าอ้างลอยๆ 

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีวัดพระธรรมกายว่า ขณะนี้เครือข่ายวัดพระธรรมกายทั้งภายในและต่างประเทศ สร้างกระแสกดดันให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งตามมาตรา 44 ที่ 5/2560 ที่กำหนดให้เขตวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ล่าสุดปล่อยข่าวว่าพระธัมมชโยไม่อยู่ที่วัดเพื่อสร้างกระแส เช่น กรณี นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่ให้ข่าวว่า ตรวจสอบกับวัดธรรมกายแล้ว ไม่พบตัวพระธัมมชโยเป็นเวลานานแล้ว ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ยังพบสัญญาณโทรออกจากหมายเลขโทรศัพท์ที่ลงท้ายเลข 5555 ของคนที่ติดตามพระธัมมโยตลอดเวลา จากบริเวณโซนเอ ภายในวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ไปยังโทรศัพท์มือถือของบุคคลหนึ่ง ที่โรงพยาบาลย่านพระราม 9 ในช่วงเวลา 04.00 น. ของวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ประกอบกับเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ผู้บริหารวัดได้เรียกระดมพระและลูกศิษย์จำนวนหลายพันคน เพื่อบุกแนวกั้นของทางเจ้าหน้าที่เพื่อเพิ่มมวลชนเข้ามาอยู่ในวัด และจากนั้นก็ประกาศไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าค้นวัดอีก

"ทั้งหมดแสดงว่า พระธัมมชโย ยังหลบอยู่ในเขตบริเวณ 196 ไร่ของวัด ดังนั้นหากมีการแถลงข่าวจากทางวัด หรือมีข่าวว่า ท่านได้ไปอยู่ต่างประเทศแล้ว ก็ต้องเรียกให้แสดงหลักฐานยืนยัน โดยให้สถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ ไปพบ และถ่ายภาพมาแสดงก่อน แต่ถ้าอ้างลอยๆ หรือนำภาพถ่ายที่มีเฉพาะพระธัมมชโย ก็เชื่อได้ว่าเป็นเพียงความพยายามสร้างกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 เท่านั้น ทั้งนี้ถ้าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด ผมเห็นว่า ควรมอบตัว และควรได้รับโอกาสการประกันตัว เพื่อต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม อยากให้ท่านเห็นแก่พระและลูกศิษย์ของท่าน ที่สุ่มเสี่ยงต่อการตกเป็นผู้ต้องหาในฐานฝ่าฝืนกฎหมาย โดยล่าสุดมีชายคนหนึ่งถึงกับคิดสั้นจนต้องสูญเสียชีวิตไปอย่างไม่ควรจะเกิดขึ้น" นายไพบูลย์ กล่าว.

"ไพบูลย์" เชื่อ "ธัมมชโย" ยังหลบอยู่ในวัด จี้มอบตัวสู้คดี อย่าสร้างกระแสกดดันรัฐยกเลิก ม.44 ย้ำถ้าออกนอกประเทศ ให้แสดงหลักฐานมา อย่าอ้างลอยๆ 26 ก.พ. 2560 16:03 26 ก.พ. 2560 18:13 ไทยรัฐ