วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

we need foodศิษย์ขึ้นป้าย เราต้องการอาหาร‘ไพบูลย์’ชี้ ธัมมชโยซุกโซนA

ศิษย์ธรรมกายขึ้นป้ายบนหอสูง มองเห็นแต่ไกล we need food เราต้องการอาหาร สถานการณ์ส่อว่าขาดเสบียง ขณะที่โซเชียลแชร์เอกสารลับ บก.ภ.7 สั่งเตรียมชุดควบคุมฝูงชนจังหวัดละ 2 กองร้อย ไพบูลย์ยังเชื่อ ธัมมชโยกบดานโซน A... 

ช่วงบ่ายวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระและศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายได้นำแผ่นผ้ายาวกว่า 5 เมตร เขียนข้อความว่า "we need food" ไปแขวนบนยอดหอคอย สูงประมาณ 50 เมตร ที่อยู่ใกล้ๆ กับอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ ในพื้นที่โซน B เพื่อสื่อสารให้กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและบุคคลภายนอกทราบว่า ขณะนี้สถาณการณ์ภายในวัดพระธรรมกายขาดแคลนเสบียงอาหาร ถึงขั้นต้องการอาหารอย่างมาก

ขณะเดียวกัน ในโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์เอกสารลับด่วนที่สุด ลงวันที่ 24 ก.พ.60 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการสั่งการให้มีการจัดเตรียมกำลังชุดควบคุมฝูงชน ในการสนับสนุนภารกิจควบคุมพื้นที่บริเวณวัดพระธรรมกาย

เอกสารดังกล่าวระบุถึงการสั่งการในวันที่ 27 ก.พ. ถึง 3 มี.ค. ให้ตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐมและประจวบคีรีขันธ์ เตรียมชุดควบคุมฝูงชนจังหวัดละ 2 กองร้อย และให้จังหวัดเพชรบุรี เตรียม 1 กองร้อย รวมทั้งหมด 5 กองร้อย

จากนั้นระหว่างวันที่ 3-7 มี.ค.ให้ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี สมุทรสาคร จัดเตรียมชุดควบคุมฝูงชนจังหวัดละ 2 กองร้อย ส่วนจังหวัดราชบุรี จัดเตรียม 1 กองร้อย รวมทั้งหมด 5 กองร้อย ส่วนวันที่ 7-11 มี.ค.ให้จังหวัดนครปฐม สุพรรณบุรี จัดเตรียมจังหวัดละ 2 กองร้อย และจังหวัดสมุทรสงคราม จัดเตรียม 1 กองร้อย รวมทั้งหมด 5 กองร้อยเช่นเดียวกัน

พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้ชุมควบคุมฝูงชนจากทุกจังหวัดเตรียม โล่ กระบอง หมวก สนับแข้ง สนับเข่า สนับศอก วิทยุสื่อสาร เครื่องนอน เครื่องใช้ส่วนตัว สำหรับปฏิบัติภารกิจอย่างน้อย 5 วัน ผู้ลงชื่อในท้ายเอกสาร พล.ต.ต.กฤษณะ ศิริปิยะวัฒน์ รอง ผบช.ภ.7 รรท.ผบช.ภ.7

ทางด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้กำลังมีขบวนการจากทางเครือข่ายวัดพระธรรมกายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งกลุ่มการเมืองต่างๆ สร้างกระแสสังคมกดดันเรียกร้องให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งตามมาตรา 44 โดยใช้วิธีการหลายรูปแบบ ล่าสุดมีการปล่อยข่าวว่า พระธัมมชโยไม่อยู่ที่วัดแล้ว ก็เป็นแผนการหนึ่งที่เครือข่ายวัดพระธรรมกายจะใช้เพื่อสร้างกระแสสังคมให้ยกเลิกมาตรา 44 

"ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบสัญญาณการโทรออกจากหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งลงท้ายด้วยเลข 5555 ของคนที่ติดตามพระธัมมโยตลอดเวลา จากบริเวณโซน A ภายในวัดพระธรรมกาย ไปยังเบอร์โทรศัพท์มือถือของบุคคลหนึ่งที่โรงพยาบาลย่านพระราม 9 ในช่วงเวลา 04.00 น. ของวันเสาร์ที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อประกอบกับเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าผู้บริหารวัดได้เรียกระดมพระภิกษุและลูกศิษย์วัดพระธรรมกายจำนวนหลายพันคนได้บุกเข้ามาแหวกกำแพงแนวกั้นของทางเจ้าที่ตำรวจเข้ามาบริเวณประตู 5 ประตู 6 เพื่อเพิ่มกำลังมวลชนเข้ามาอยู่ในวัด และต่อมาประกาศไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าค้นวัดอีกต่อไป ย่อมแสดงว่าพระธัมมชโยขณะนี้ยังหลบอยู่ในเขตบริเวณโซน A พื้นที่ 196 ไร่ ของวัดพระธรรมกายแน่นอน" 

นายไพบูลย์ เผยต่อว่า หากมีการแถลงข่าวจากทางวัดธรรมกาย หรือมีข่าวจากแหล่งอื่นว่า ในขณะนี้พระธัมมชโยหลบออกจากวัดไปอยู่ต่างประเทศแล้ว อยากให้แสดงหลักฐานยืนยัน เช่น ให้เจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ ไปพบพระธัมมชโยและถ่ายภาพคลิปวิดีโอมาแสดงต่อสื่อมวลชน จึงจะเชื่อถือได้ว่าเป็นเรื่องจริง หากเป็นเพียงข้ออ้างลอยๆ หรือนำภาพถ่ายมีเฉพาะพระธัมมชโย ก็เชื่อได้ว่าเป็นเพียงความพยายามสร้างกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 เท่านั้นเอง

"แต่จริงๆ แล้วท่านยังอยู่ในวัดพระธรรมกายเช่นเดิม ท่านควรพิจารณามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ได้แล้ว เห็นแก่ความศรัทธาของพระลูกวัดและลูกศิษย์ของท่าน จะได้ไม่ควรต้องลำบากเหนื่อยยาก สุ่มเสี่ยงต่อการตกเป็นผู้ต้องหาฐานฝ่าฝืนกฎหมาย ล่าสุดมีชายคนหนึ่งถึงกับต้องสูญเสียชีวิตไปอย่างไม่ควรจะเกิดขึ้น ตนเห็นว่าพระธัมมชโยควรตัดสินใจมอบตัว จะได้มีโอกาสที่จะได้ประกันตัว และต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมดีกว่า" นายไพบูลย์ กล่าว

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

ศิษย์ธรรมกายขึ้นป้ายบนหอสูง มองเห็นแต่ไกล we need food เราต้องการอาหาร สถานการณ์ส่อว่าขาดเสบียง ขณะที่โซเชียลแชร์เอกสารลับ บก.ภ.7 สั่งเตรียมชุดควบคุมฝูงชนจังหวัดละ 2 กองร้อย ไพบูลย์ยังเชื่อ ธัมมชโยกบดานโซน A... 26 ก.พ. 2560 15:50 26 ก.พ. 2560 16:22 ไทยรัฐ