วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการโพสต์จวกสื่อดัง ไลฟ์นาทีลุงประท้วง ม.44 ผูกคอตาย

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา สื่อแขนงหนึ่งได้ไลฟ์เฟซบุ๊ก นาทีชายสูงวัยปีนเสาสัญญาณวิทยุสูง ประท้วง มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ก่อนจะแขวนคอตาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์จำนวนมาก โดยเฉพาะนักวิชาการชื่อดังหลายคนออกมาโพสต์ตำหนิจรรยาบรรณของสื่อ

เริ่มกันที่ นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อสาธารณะ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว @Time Chuastapanasiri เขียนข้อความตำหนิ ใจความส่วนหนึ่งระบุว่า "ผู้คนที่ดูรายการถ่ายทอดสด ออกความเห็นกันอย่างรุนแรง เกลียดชัง ด่า ประณาม สนุกสนาน นี่มันบรรยากาศสังคมแบบไหนกันครับ เห็นชีวิตคนเป็นเรื่องธรรมดา และส่งสารความเกลียดชังกันรุนแรง คิดถึง หัวอกของคนเป็นภรรยา เป็นลูก เป็นคนในครอบครัวของลุงแล้วกำลังดูถ่ายทอดสด พร้อมกับอ่านความเห็นของชาวเน็ตที่รุนแรงกันบ้างไหมครับ ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรในหัวใจ โหดร้ายมากนะครับ เรามาถึงจุดนี้กันได้อย่างไร จุดที่จริยธรรมสื่อไม่มีค่าความหมาย"


นอกจากนี้ นายจักร์กฤษ เพิ่มพูล อดีตประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก @Chakkrish Permpool ถึงเรื่องนี้เช่นกัน ใจความส่วนหนึ่งระบุว่า "โศกซ้ำ สื่อซัด!! นี่คือการยั่วยุ ซ้ำเติมชะตากรรมของผู้สูญเสีย คนที่เป็นลูก เป็นเมีย เป็นญาติพี่น้องของเขา จะเศร้าสะเทือนใจเพียงใด กับความตายที่เห็นตรงหน้า และมันอาจถูกทำซ้ำต่อไปด้วยสื่อที่ขาดความรับผิดชอบ เพียงเพื่อให้ขายข่าวได้"


ขณะที่ ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก @Mana Treelayapewat เป็นภาพพวงหรีด เขียนป้ายว่า ขอประณามสื่อไร้จรรยาบรรณ ระบุข้อความว่า "แด่สื่อที่เลือกไลฟ์สด เหตุการณ์ฆ่าตัวตายประท้วงมาตรา44 ท่านคงได้ยอดคนดูสมใจท่านแล้วกระมัง"


-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-

สาวกธรรมกายแขวนคอ ประท้วง 'ม.44' ดับต่อหน้าคนนับพัน

สังเวยแล้ว 1 ศพ ชายแขวนคอตายคาเสาสัญญาณ ประท้วงเลิก ม.44 คุมธรรมกาย

นักวิชาการชื่อดังแห่โพสต์เฟซบุ๊กตำหนิสื่อแขนงหนึ่งที่ไลฟ์เฟซบุ๊ก นาทีลุงประท้วง ม.44 ผูกคอตาย... 26 ก.พ. 2560 15:24 26 ก.พ. 2560 15:38 ไทยรัฐ