วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สินบนโรลส์-รอยซ์ส่อสะดุด! อังกฤษไม่ส่งข้อมูลให้ป.ป.ช. อ้างกลัวไปปูดต่อ

สินบนโรลส์-รอยซ์ส่อสะดุด! อังกฤษไม่ส่งข้อมูลให้ป.ป.ช. อ้างกลัวไปปูดต่อ

  • Share:

เลขาฯ ป.ป.ช. เผยคืบหน้าคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ส่อเค้าสะดุด หลัง ป.ป.ช.อังกฤษยังนิ่ง ไม่ส่งข้อมูลจ่ายสินบนให้ ป.ป.ช.ยกข้ออ้างเดิม เกรงข้อมูลรั่วไหล

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการประสานข้อมูล ป.ป.ช.อังกฤษ เพื่อขอข้อมูลการจ่ายสินบนจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ ที่จ่ายให้เจ้าหน้าที่รัฐไทยว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.อังกฤษ และกระทรวงยุติธรรม สหรัฐอเมริกา ยังไม่ได้ส่งข้อมูลอะไรให้ ป.ป.ช. ยิ่งพอ ป.ป.ช.อังกฤษทราบว่า ป.ป.ช.จัดตั้งคณะกรรมการประสานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ ที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. เป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่บูรณาการข้อมูลคดีทุจริตระหว่างประเทศร่วมกันระหว่างหน่วยงาน อาทิ ป.ป.ช. อัยการ ปปง. สตง. กระทรวงยุติธรรม ทำให้ ป.ป.ช.อังกฤษส่งอีเมลมาแสดงความเป็นห่วงว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะไปเปิดเผยข้อมูลข้อเท็จจริงที่จะส่งมาให้หรือไม่ ดังนั้นในการประชุมคณะกรรมการประสานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ นัดแรกวันที่ 27 ก.พ.นี้

นอกจากจะวางแนวทางการทำงานบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ แล้ว คงจะต้องหารือในประเด็นที่ ป.ป.ช.อังกฤษให้ความเป็นห่วงควบคู่ไปด้วย เพราะการทำงานคณะกรรมการชุดนี้ครอบคลุมคดีระหว่างประเทศที่มีอยู่เกือบ 20 คดี เป็นการพูดคุยภาพรวมแต่ละคดี เพื่อวางแนวทางทำงาน ไม่ได้หมายความถึงเฉพาะคดีสินบนโรลส์-รอยซ์เพียงคดีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้