วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' กระทุ้งจิตสำนึก สนช. รู้จักบริหารเวลา ห้ามขาดลาโดยไม่จำเป็น

"พรเพชร" กำชับ สนช.ห้ามลาประชุมโดยไม่จำเป็น กระทุ้งจิตสำนึกให้รู้จักบริหารเวลา ยืนกรานหากลาประชุมถูกต้อง ไม่ถือว่าขาดการลงมติ

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงขั้นตอนลงมติการประชุมของสมาชิก สนช.ว่า การเข้าประชุมของ สนช.ต้องทำตามข้อบังคับการประชุม สนช. โดยจะนับวันประชุมเป็นหลัก ซึ่งสมาชิกต้องมาประชุมเกินกึ่งหนึ่งในแต่ละเดือน เช่น 1 เดือนประชุม 10 ครั้ง สมาชิกขาดประชุมได้ แต่ต้องไม่ถึง 5 ครั้ง หากขาดประชุม 5 ครั้ง จะไม่ได้เงินประจำตำแหน่ง เป็นไปตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไว้ อย่างไรก็ตามสมาชิกอาจจะไม่สบายเจ็บป่วยก็มีบ้าง แต่ไม่มาก ส่วนการลงมติต้องทำตามข้อบังคับการประชุมที่กำหนดว่า ในรอบ 90 วัน สมาชิกต้องลงมติอย่างน้อย 1 ใน 3 ถ้าลงมติไม่ถึง เป็นอันต้องพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากขาดสมาชิกภาพ แต่มีข้อยกเว้นหากสมาชิกลาถูกต้อง และได้รับอนุญาตจากประธาน สนช.ก็ไม่มีปัญหา

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนการลาหากไปปฏิบัติราชการก็ไม่เป็นปัญหา การที่ตนอนุญาตให้ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นการลาทั้งวันหรือช่วงเวลา ประธานก็ไม่รู้ว่าแต่ละวันจะมีการลงมติกี่ครั้ง เพราะในการประชุมสภา บางวันก็ไม่มีการลงมติ บางวันมีการลงมติมาก เช่น วันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการลงมติ 11 ครั้ง แต่วันที่ 24 ก.พ.ไม่มีการลงมติเลย ดังนั้นสมาชิกติดภารกิจท่านหนึ่งก็ลาเฉพาะวันศุกร์ เพราะรู้ว่าไม่มีการลงมติ เนื่องจากการประชุมในวันศุกร์จะไม่มีวาระเกี่ยวกับการพิจารณากฎหมาย ทุกคนจะรู้ว่าตัวเองลาประชุมแล้วจะกระทบการลงมติหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มีสมาชิกคนใดลาถึง 60 วัน แต่มีการลาประชุมในลักษณะแบบลาครึ่งวันหรือขอลาประชุมเพียง 1 ชั่วโมง ตนจะบอกสมาชิกเกือบทุกครั้งว่า ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่าลาประชุม

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า ส่วน สนช.7 คน ที่ไอลอว์ระบุว่าขาดการลงมติเกินข้อบังคับที่กำหนดนั้น ได้ให้คณะกรรมการจริยธรรมตรวจสอบแล้ว คงต้องรอผลก่อน การลาประชุมของสมาชิกแต่ละคน ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สนช. จะเป็นผู้ส่งสถิติการลาให้สมาชิกแต่ละคนว่า ตนเองมาประชุมกี่ครั้งและลากี่ครั้ง สถิติการลาหรือขาดประชุมนั้นจะมีการรวบรวมเป็นปี

เมื่อถามว่า จะมีการดำเนินการอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก นายพรเพชร กล่าวว่า ขอร้องให้สมาชิก สนช.ทุกคนให้ความสำคัญว่า ในรอบต่อๆ ไปให้มาประชุมอย่างพร้อมเพรียง หรือจำนวน 1 ใน 3 โดยไม่ต้องลา อยากให้ท่านได้ตรวจตราอย่างละเอียด จะไปไหนต้องไม่กระทบ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคน ขอให้ช่วยกันดีกว่า เชื่อว่าทุกคนบริหารเวลาตนเองได้.

"พรเพชร" กำชับ สนช.ห้ามลาประชุมโดยไม่จำเป็น กระทุ้งจิตสำนึกให้รู้จักบริหารเวลา ยืนกรานหากลาประชุมถูกต้อง ไม่ถือว่าขาดการลงมติ 26 ก.พ. 2560 14:42 26 ก.พ. 2560 19:23 ไทยรัฐ