วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ลั่น 1มี.ค.นี้ ร้อง ป.ป.ช.สอบ 'กกท.-กรมทางหลวง' ส่องาบเงินหลวง

"วิลาศ" จับพิรุธ กกท. ไฟเขียวกรมทางหลวงสร้าง 7 สนามกีฬา 1 สนามกอล์ฟ ส่อพิรุธกินเปอร์เซ็นต์ ลั่น 1 มี.ค. ยื่นเรื่อง ป.ป.ช.สอบกราวรูด

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีการโอนงบจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้กรมทางหลวงเพื่อจัดสร้างสนามกีฬา 7 แห่งและสนามกอลฟ์ 1 แห่ง เป็นเงินรวม 1,270 ล้านบาท ถือเป็นเรื่องแปลกที่ให้กรมทางหลวงดำเนินการให้ ทั้งที่ไม่ใช่งานหลักของกรมทางหลวง จึงเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องผิดปกติ เพราะที่ผ่านมามีการเบิกงบตั้งแต่เมื่อ 31 ธ.ค. 59 แต่ตอนนี้ยังไม่เสร็จสักแห่งเดียว และเป็นที่น่าสังเกตว่ามีการมอบหมายให้ศูนย์สร้างทางที่ จ.ลำปาง ไปสร้างสนามกีฬาถึง 4 ใน 7 แห่ง ซึ่งในแต่พื้นที่นั้นๆ ก็มีศูนย์สร้างทางอยู่แล้ว แต่กลับไม่ใช้ โดยอธิบดีกรมทางหลวงคนปัจจุบันอ้างว่า เป็นศูนย์ที่มีความพร้อมที่สุด แต่กลับพบว่าการก่อสร้างสนามกีฬาที่ จ.มหาสารคาม มีการให้สัมปทานบริษัทรับเหมารายหนึ่ง เข้ามาทำโครงการดังกล่าว จึงอยากตั้งข้อสังเกตว่ามีการกินเปอร์เซ็นต์กันหรือไม่ หรืออยากจะจ้างใครก็จ้าง

นอกจากนี้ การสร้างสนามกอลฟ์ที่ จ.สระบุรี ก็มีความผิดปกติเกินความจำเป็น เพราะเป็นพื้นที่ป่าทึบ จะต้องมีการตัดต้นไม้ แต่จากการตรวจสอบพบว่า ยังไม่มีการขออนุญาตแต่มีการตัดไม้ออกไปแล้ว จึงสงสัยว่าไม้ที่ตัดไปแล้วหายไปไหน คืนหลวงหรือไม่

"สนามกอลฟ์จำเป็นต้องมีการดูแลเดือนละ 1.5 ล้านบาท เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ ถ้าไม่มีงบผลก็มั่นใจว่าจะกลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ และจากการตรวจสอบไปยังพื้นที่ พบว่า กรมทางหลวงได้งานให้ผู้รับเหมารายหนึ่ง แต่กลับนำเครื่องจักรและรถของกรมทางหลวงมาใช้งาน จึงไม่รู้ว่ามีการนำน้ำมันหลวงมาใช้หรือไม่ จึงอยากให้อธิบดีกรมทางหลวงชี้แจงให้ถูกต้อง โดยในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ผมจะยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้อง กกท. กรมทางหลวง และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะไม่เชื่อว่าจะไม่มีฝ่ายการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งจะไปร้องกรมป่าไม้ด้วยว่า การตัดไม้สร้างสนามกอล์ฟมีการตัดไม้ต้องห้ามหรือไม่อย่างไร" นายวิลาศ กล่าว

"วิลาศ" จับพิรุธ กกท. ไฟเขียวกรมทางหลวงสร้าง 7 สนามกีฬา 1 สนามกอล์ฟ ส่อพิรุธกินเปอร์เซ็นต์ ลั่น 1 มี.ค. ยื่นเรื่อง ป.ป.ช.สอบกราวรูด 26 ก.พ. 2560 14:24 26 ก.พ. 2560 15:47 ไทยรัฐ