วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7โจรใต้บุกเผาอบต. ปล้นรถทำคาร์บอมบ์บึมทหารพราน ส.ต.ต.ไหวพริบดี ช่วยรอด

7โจรใต้บุกเผาอบต. ปล้นรถทำคาร์บอมบ์บึมทหารพราน ส.ต.ต.ไหวพริบดี ช่วยรอด

  • Share:

โจรใต้ 7 คนแต่งกายชุดคล้ายทหาร ดักโบกรถภารโรง อบต. ที่ตากใบ นราธิวาส จับมัดรวม 3 คน ราดน้ำมันจุดไฟเผารถกู้ชีพ และอาคารเสียหายหลายจุด ก่อนปล้นรถกระบะไปทำคาร์บอมบ์ นำไปจอดข้างฐานทหารพราน โชคดี ส.ต.ต.ตาดีออกเวรขี่รถไปเจอ...

เวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.พ. พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปยังอาคารที่ทำการ อบต.โฆษิต ตั้งอยู่ ม.4 ต.โฆษิต อ.ตากใบ เพื่อตรวจสอบเหตุคนร้ายจำนวน 7 คน แต่งกายเลียบแบบทหารพร้อมอาวุธปืนครบมือ บุกจับตัว นายสะกะรียา อาแว อายุ 36 ปี นักการภารโรง นายมูฮัมหมัดฮัสฮา กาแจ อายุ 35 ปี และนายอับดุลเลาะห์ เจ๊ะฮะ อายุ 31 ปี 2 เจ้าหน้าที่ประจำรถกู้ชีพ อบต.โฆษิต กระจายกำลังกันเผาอาคารและรถกู้ชีพ ซึ่งจอดอยู่ภายในโรงรถด้านหลังได้รับความเสียหาย ก่อนนำรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีเทา ทะเบียน กค 8906 นราธิวาส หลบหนีไป

อย่างไรก็ตาม ในตอนแรกเจ้าหน้าที่ยังไม่กล้าเดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เกรงคนร้ายจะวางแผนลวงสังหาร ซึ่งจุดที่เกิดเหตุมีด้วยกัน 5 จุด แต่ละจุดมีกลิ่นน้ำมันเบนซินเหม็นคลุ้ง โดยจุดแรก ที่บริเวณห้องโถงซึ่งอยู่ข้างประตูทางเข้าของอาคาร พบคนร้ายนำเก้าอี้ของสำนักงานมาวางซ้อนกันและจุดไฟเผา จนฝาผนัง เพดาน กระจก ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย

จุดที่ 2 ภายในห้องเก็บของชั้น 2 ด้านขวามือของตัวอาคาร คนร้ายวางเพลิงด้วยการนำวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่เก็บไว้ภายในห้องเป็นเชื้อเพลิง จุดที่ 3 บริเวณโรงจอดรถด้านขวามือของตัวอาคาร พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาว ทะเบียน กง 6485 นราธิวาส ซึ่งเป็นรถกู้ชีพ ถูกคนร้ายลอบวางเพลิงได้รับความเสียหายทั้งคัน

จุดที่ 4 เป็นจุดที่คนร้ายมัด 3 เจ้าหน้าที่ อบต.รวมกัน ที่บริเวณด้านหน้าของอาคารโรงสูบน้ำ พบเชือกฟาง เชือกไนลอน เทปกาวสีน้ำเงิน รองเท้าแตะ และจุดที่ 5 ที่บริเวณริมรั้วด้านขวามือของตัวอาคาร พบแกลลอนน้ำมันพลาสติก  3 ใบ วางอยู่ จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน นายสะกะรียา อาแว นักการภารโรง อบต.โฆษิต ทราบว่า หลังจากที่ตนขี่รถจักรยานยนต์กลับจากละหมาดในช่วงเวลา 21.30 น. ของคืนวันที่ 25 ก.พ.60 เพื่อมาเข้าเวร ได้พบคนร้ายจำนวน 7 คน ดักเฝ้าที่รั้วประตูทางเข้า ในมือถืออาวุธปืนยาว ตนคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหารโบกมือเรียกตนจึงจอดรถ โดยถูกกลุ่มคนร้ายใช้ปืนจ่อข่มขู่ให้อยู่ในความสงบ หลังจากนั้นประมาณ 10 นาที 2 เจ้าหน้าที่ประจำรถกู้ชีพของ อบต.โฆษิต ได้ขี่รถจักรยานยนต์กลับมาจากละหมาดเช่นกัน ถูกกลุ่มคนร้ายโบกมือเรียกให้จอดที่ประตูรั้วทางเข้า แล้วใช้ปืนจี้ขู่บังคับให้เดินไปที่ด้านหน้าโรงสูบน้ำ แล้วใช้เชือกฟาง เชือกไนลอนและผ้าเทปกาวมัดมือและปิดดวงตาทั้ง 3 คน ให้อยู่ในความสงบแล้วจะไม่ทำร้าย จากนั้นคนร้ายได้แยกย้ายกันเผาอาคาร เผารถยนต์กู้ชีพ และขโมยรถกระบะของ อบต.หลบหนีไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสกัดจับตามหารถกระบะที่ถูกคนร้ายขโมยเอาไปตลอดทั้งคืน เพราะเกรงจะนำไปใช้ประกอบระเบิดเป็นคาร์บอมบ์ แต่ไม่พบรถยนต์คนดังกล่าว กระทั่งช่วงสายวันที่ 26 ก.พ. ส.ต.ต.อับดุลฆายูม อูเซ็ง ผบ.หมู่(ป) สภ.สุไหง-โกลก ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจเขต ชุดที่ 3 ได้ออกเวร เดินทางกลับบ้านพักที่ ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี ระหว่างขี่รถจักรยานยนต์ผ่านจุดตรวจทหารพราน บ้านโคกสยา ได้สังเกตเห็นรถยนต์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรถยนต์ที่ได้แจ้งไว้ในไลน์ สภ. จึงได้ตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ปรากฏว่า มีการตกแต่งป้ายทะเบียนเพื่อตบตา จึงรีบเข้าแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารพราน และแจ้งด้วยว่า ตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก พบรถยนต์คันดังกล่าวที่ถูกปล้นชิงมาจากพื้นที่ตากใบ ให้แจ้งผู้เกี่ยวข้องทราบ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า รถยนต์ประกอบระเบิดเสร็จเรียบร้อย ในรถมีถังแก๊สขนาด 15 กก. จำนวน 2 ลูก รวมอุปกรณ์ โดยลูกแรกหนัก 66 กก. ลูกที่สองหนัก 63 กก. พร้อมน้ำมันเบนซิน 4 แกลลอน จอดไว้ใกล้ ฐปก.ทพ.481 บ้านโคกสยา อ.สุไหงปาดี ห่างประมาณ 100 เมตร หวังให้ทหารพรานเข้าไปตรวจสอบ แต่ ส.ต.ต.อับดุลฆายูม อูเซ็ง ผบ.หมู่ สภ.สุไหงโก-ลก มาเจอก่อน เห็นผิดสังเกตจึงแจ้งให้ทหารพรานทราบ และแจ้งเจ้าหน้าที่อีโอดีมาเก็บกู้ไปดังกล่าว.  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้