วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หญ้าชันกาด” สรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

คน เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไม่ถึงขั้นรุนแรงกันเยอะ หากปล่อยให้ติดเชื้อจะเป็นเรื่องใหญ่ ถึงขั้นต้องสวนแย่เลย เป็นแล้วฉี่แดงฉี่เป็นเลือดน่ากลัวมาก เป็นใหม่ๆให้เอาหัวสดหรือแห้งของ “หญ้าชันกาด” มากน้อยตามต้องการ ต้มกับน้ำจนเดือดดื่มขณะอุ่นต่างน้ำทั้งวัน สามารถดื่มควบคู่กับยาที่แพทย์ให้ได้ จะทำให้ปัสสาวะขุ่นเหลืองหรือฉี่เป็นเลือดค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด เมื่ออาการสู่ปกติแล้วหยุดต้มดื่มได้ไม่มีอันตรายอะไร

หญ้าชันกาด พบขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ SORGHUM VULGARE HOCK อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้า มีหัวใต้ดินคล้ายหญ้าขน แต่จะ ไม่มีขน ลำต้นเป็นข้อๆ ใบเหมือนใบไผ่ ดอกสีขาว หัวเป็นข้อคล้ายแง่งขิง โตเท่าปลายนิ้วก้อยเด็ก มีชื่อเรียกอีกเยอะคือ หญ้าใบไผ่, หญ้าหวาย, หญ้ามิง และ หญ้าครุ่น มีหัวแห้งขายตามร้านยาแผนไทยและแผนจีนทั่วไป

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำกัดหมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ขมิ้นชันแคปซูล แก้โรคกระเพาะอาหาร, มะแว้งแคปซูล ปรับน้ำตาลในเส้นเลือดให้สู่ปกติ, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็น, ข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟอง รักษาเหงือกและฟันให้แข็งแรง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้หายดำคล้ำ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ว่านชักมดลูกแคปซูล ช่วยให้มดลูกกระชับแก้คาวปลาดับกลิ่นเหม็นในสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบไส้เลื่อนในบุรุษ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

26 ก.พ. 2560 13:52 26 ก.พ. 2560 13:52 ไทยรัฐ