วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำพ่อสอน..พอเพียง พลิกชีวิตเกษตรกรกลับใจ

“ตอนเป็นวัยรุ่นใช้ชีวิตแบบเอาแต่ความพอใจกับความสนุก หลังเรียนจบถึงจะมีที่ทำกิน แต่เราก็หนีไร่นาไปทำงานโรงแรมในตัวเมืองเชียงใหม่ 10 ปี และที่นิคมอุตสาหกรรมชลบุรี ไม่มีเงินเก็บ ทำให้นึกถึงพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 “ให้อยู่และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง” ทำให้ได้สติ จึงคิดกลับมาทำเกษตร”

สมบัติ มั่งคำ เกษตรกร ต.เขื่อนผาก อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เล่าให้ฟัง หลังจากตัดสินใจกลับบ้าน แต่เพราะไม่เคยทำสวนมาก่อน ปีแรกๆลำไยในสวนจึงมีแต่ใบ ไม่ออกดอก ออกลูก จึงเริ่มหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต แต่ก็ถูกหลอกให้ซื้อแต่ปุ๋ยยา โชคดีที่ได้รู้จักกับอาจารย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ให้คำแนะนำ หลังผ่าน 1 ปี เป็นอันว่าแก้ปัญหาเรื่องลำไยไปได้

พร้อมได้แนวคิด หากใช้พื้นที่ปลูกลำไยหมด ถึงเวลาตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย เก็บลูก...นอกจากมีปัญหาแย่งแรงงาน ทั้งปียังมีรายได้แค่ไม่กี่วัน

“หลังจากเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ ทำลำไยคุณภาพ ไปดูงานที่ห้วยฮ่องไคร้และสันติอโศก กลับมาวางแผนการทำสวนใหม่ ทำปฏิทินการผลิตประจำปี และแบ่งพื้นที่เพาะปลูก เพื่อให้ตัวเองมีรายได้ ทั้งรายวัน รายเดือน รายปี แถมยังไม่มีปัญหาแรงงาน เพราะใช้แรงงานสมาชิกในบ้านก็เพียงพอ”

พื้นที่ 25 ไร่...แบ่งปลูกลำไย 15 ไร่, ปลูกข้าว 5 ไร่, ปลูกผักอายุสั้น บ่อน้ำและที่อยู่อาศัย 3 ไร่ อีก 2 ไร่ ปลูกพุทรานมสด

ปลูกลำไยจะไม่เน้นอินทรีย์ เพราะการจัดการลำบาก ประกอบกับในหมู่บ้านมีล้งลำไย 30 แห่ง ทำลำไยสดส่งขายง่ายกว่า...พืชผักจะเลือกปลูกตามพฤติกรรมการกินของคนในหมู่บ้าน ปลูกผักพื้นบ้าน พริก ขิง ข่า ปลูกแบบอินทรีย์ ปลอดสาร ใครอยากได้ผักอะไรปล่อยให้เก็บกันเอง หรือจะให้เราเก็บก็ได้

นา 5 ไร่ แบ่งซอยปลูกข้าวหอมนิลอินทรีย์ 2 ไร่ ได้ผลผลิต 1 ตัน ข้าวที่ปลูกได้เกณฑ์มาตรฐานตามที่สหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM) จึงมีพ่อค้ามารับซื้อเอาไปขายที่ยุโรป... ส่วนนาที่เหลืออีก 3 ไร่ ปลูกพันธุ์พื้นเมืองกับข้าวเหนียวไว้กินเอง มีเหลือแบ่งขาย ซื้อเท่าไรขายให้หมด บางรายมาซื้อครึ่งกิโลฯก็ยังมี

ส่วนพุทรานมสด 2 ไร่ ปลูก 50 ต้น ใช้พันธุ์พื้นเมืองเป็นต้นตอ ทำให้ทนแล้ง หากินอาหารเก่ง แล้วใช้พันธุ์ “ซื่อหมี่” เสียบกิ่ง เพราะลูกใหญ่ ให้ผลดก รสชาติหวาน จะตัดแต่งกิ่งช่วงเดือน เม.ย. เพื่อเคลียร์โรคต่างๆ พร้อมใส่ปุ๋ยคอก 1 กระสอบต่อพุทรา 7 ต้น ให้น้ำ กระทั่งเริ่มติดลูกขนาดเท่าหยดน้ำ จึงคลุมมุ้งป้องกันแมลงวันทอง ทำให้ไม่ต้องใช้สารเคมี จากนั้นผสมแร่ภูเขาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ นมจืดทั่วไปที่ให้เด็กกิน 250 ซีซี น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นช่วงเช้าหรือเย็น 7 วันต่อครั้ง จะทำให้พุทราหวานกรอบ

เมื่อถามถึงรายได้จากการเปลี่ยนวิธีจากทำสวนลำไยอย่างเดียวมาทำเกษตรแบบผสมผสาน สมบัติ บอกว่า นั่งขายอยู่กับบ้านไม่ต้องเสียค่าเช่าในตลาด ไม่ต้องจ่ายค่าแรงงาน ตลอดทั้งปีได้เงินจากการขายลำไย 200,000 บาท, ข้าว 40,000 บาท, พุทรา 50,000 บาท และยังมีรายได้จากผักอีกวันละ 50-80 บาท

ชีวิตแบบพอเพียงอย่างนี้...อยู่ได้ สบายๆ.

เพ็ญพิชญา เตียว

“ตอนเป็นวัยรุ่นใช้ชีวิตแบบเอาแต่ความพอใจกับความสนุก หลังเรียนจบถึงจะมีที่ทำกิน แต่เราก็หนีไร่นาไปทำงานโรงแรมในตัวเมืองเชียงใหม่ 10 ปี และที่นิคมอุตสาหกรรมชลบุรี ไม่มีเงินเก็บ ทำให้นึกถึงพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 26 ก.พ. 2560 13:43 26 ก.พ. 2560 13:44 ไทยรัฐ