วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ๋อย’ จี้เลิก ม.44 คุม 'ธรรมกาย' หวั่นความรุนแรง เตือนอย่าทำแทน มส.

"จาตุรนต์" โพสต์แนะ คสช.บอกให้ชัดจะทำอะไร ปมบุก "ธรรมกาย" ห่วงสูญเสียเลือดเนื้อลุกลามบานปลาย ชี้ปมโต้เถียงในสังคม คนบอกผิดถูกคือ มส. จี้ยกเลิกใช้ ม.44 คุมพื้นที่วัด

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีวัดพระธรรมกาย โดยมีเนื้อหาสรุปว่า การแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ไม่ใช่ในฐานะผู้สนับสนุน หรือคัดค้านวัดพระธรรมกาย และไม่เกี่ยวกับพรรค เป็นความคิดเห็นส่วนตัว  เพราะสถานการณ์น่าเป็นห่วงขึ้นทุกขณะ ตนห่วงว่าจะเกิดความรุนแรงถึงขั้นสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิต คล้ายกับประชาชนทั่วไปและผู้มีอำนาจ เพียงแต่มองปัญหาอาจจะต่างกัน เหตุการณ์เริ่มจากเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องการตรวจค้นวัด เพื่อจับกุมพระธัมมชโย ซึ่งไม่น่าจะลุกลามบานปลาย แต่ที่กลายเป็นการเผชิญหน้าซึ่งน่าจะมาจากความพยายามที่จะกระชับพื้นที่ การออกหมายเรียกพระสงฆ์ 14 รูปมารายงานตัว การห้ามคนเข้าออกวัด เป็นเหตุจากขอบเขตการปฏิบัติการตามคำสั่ง คสช.ที่คลุมเครือ ความไม่ชัดเจนจนทำให้เกิดความหวาดระแวง

ทั้งนี้อยากจะเสนอว่า คสช.ควรประกาศให้ชัดว่า ต้องการทำอะไรแค่ไหนกับวัดพระธรรมกายกันแน่ ควรดำเนินคดีกับผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาเท่านั้น ไม่ควรเลยเถิดไปเป็นอย่างอื่น อีกปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดความรุนแรง คือ การใช้มาตรา 44 และกำลังทหารเข้าจัดการ เพราะมาตรา 44 เป็นกฎหมายที่มีที่มาที่ไปไม่ชอบตามหลักนิติธรรม ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุล เห็นว่าควรยกเลิกการใช้มาตรา 44 แล้วใช้มาตรการปกติให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถโต้แย้ง หรือร้องเรียนขอความเป็นธรรมได้ เจ้าหน้าที่จะได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า การที่พระไม่สามารถทำกิจวัตรได้ตามปกติ คนไม่สามารถไปทำบุญหรือปฏิบัติธรรมได้อย่างไม่มีกำหนด ย่อมเป็นการละเมิดเสรีภาพในการนับถือศาสนา และถ้าดูจากการแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ ซึ่งมีหลากหลาย คนจะมีความเห็นต่างกันต่อวัดพระธรรมกายถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งที่ควรตั้งหลักให้ดี คือ ใครเป็นคนตัดสินว่าอะไรผิดอะไรถูก วัดพระธรรมกายยังเป็นวัดในสังกัดมหาเถรสมาคมอยู่ไม่ใช่หรือ หากมีประเด็นว่าวัดพระธรรมกายเป็นวัดในพุทธศาสนาหรือไม่ ผู้ที่จะบอกได้น่าจะเป็นมหาเถรสมาคม ซึ่งจะมีอำนาจ ถ้าจะถือว่าไม่ใช่ศาสนาพุทธ แต่เป็นศาสนาอื่นก็คงต้องให้กรมการศาสนามาพิจารณา ไม่ควรให้รัฐและเจ้าหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตัดสินหรือจัดการ จะดำเนินการโดยหักหาญด้วยกำลังไม่ได้ แต่ถ้า คสช.เข้าไปจัดการกับวัดพระธรรมกายจนเลยเถิด อย่างที่มีคนเชียร์ให้ทำหรือที่มีคนห่วงใยกันอยู่ ย่อมทำให้เกิดเป็นความบาดหมางทางสังคมครั้งใหญ่ที่จะยากต่อการเยียวยาในอนาคต เมื่อมีการจัดการมากกว่าการจับผู้ต้องหาตามปกติทั่วไป

พร้อมระบุเรื่องนี้ก็กลายเป็นปัญหาความขัดแย้งจากความแตกต่างทางความคิดความเชื่อและศรัทธา ความไม่ไว้ใจหรือความหวาดระแวงที่ศาสนิกชนหรือผู้นับถือศาสนาทั้งหลายจะมีต่อรัฐ จะไม่จำกัดวงอยู่แต่เพียงศาสนาพุทธเท่านั้น แต่จะขยายไปยังศาสนาอื่นๆ ได้อีกด้วย ในระยะยาวจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงและลึกซึ้งต่อเศรษฐกิจและสังคมของไทย ซึ่งก็อ่อนแอและเปราะบางอยู่แล้วด้วย ขอให้ตั้งสติแล้วทบทวน.

"จาตุรนต์" โพสต์แนะ คสช.บอกให้ชัดจะทำอะไร ปมบุก "ธรรมกาย" ห่วงสูญเสียเลือดเนื้อลุกลามบานปลาย ชี้ปมโต้เถียงในสังคม คนบอกผิดถูกคือ มส. จี้ยกเลิกใช้ ม.44 คุมพื้นที่วัด 26 ก.พ. 2560 13:27 26 ก.พ. 2560 15:04 ไทยรัฐ