วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหม่งลูกฟุตบอลซ้ำๆอาจนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม

ฟุตบอลขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาที่นิยมมากที่สุดในโลก แต่บ่อยครั้งที่ผู้เล่นจะประสบกับอาการบาดเจ็บอยู่เสมอ เพราะเป็นกีฬาที่ใช้อวัยวะแทบทุกส่วนของร่างกายด้วยพละกำลังที่อึดอดทน ซึ่งนักฟุตบอลอาชีพจะเล่นฟุตบอลเป็นเวลาเฉลี่ย 26 ปี ฉะนั้นเป็นไปได้ว่าตลอดการเล่นอาชีพนั้นอาจจะมีอาการเจ็บป่วยที่ส่งผลต่อร่างกายในภายหลังจากเลิกเล่นอาชีพ

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้วิจัยถึงอันตรายจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ โดยศึกษาจากผลชันสูตรร่างกายอดีตนักฟุตบอลอาชีพที่มีทักษะในการใช้หัวโหม่งลูกบอล ซึ่งเสียชีวิตด้วยภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์จำนวน 6 ราย สาเหตุนั้นเกิดจากที่

ศีรษะถูกกระแทกจนบอบช้ำและซ้ำหลายๆครั้งตรงจุดเดิม (Chronic traumatic encephalopathy-CTE) การบาดเจ็บในรูปแบบเดียวกันนี้ไม่ได้พบแค่ในผู้เล่นฟุตบอลอาชีพ เท่านั้น แต่ยังพบในนักมวยหรือผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลด้วย

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ผู้เล่นฟุตบอลเป็นครั้งคราวนั้นจะมีความเสี่ยงเล็กน้อยที่พัฒนาไปสู่ภาวะสมองเสื่อม และแม้สมาคมฟุตบอลของอังกฤษจะกล่าวว่าโรคสมองเสื่อมนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นกับอดีตนักฟุตบอล แต่พวกเขาได้หาแนวทางแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มแผนร่วมทุนวิจัยกับสมาคมนักฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ.

ฟุตบอลขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาที่นิยมมากที่สุดในโลก แต่บ่อยครั้งที่ผู้เล่นจะประสบกับอาการบาดเจ็บอยู่เสมอ เพราะเป็นกีฬาที่ใช้อวัยวะแทบทุกส่วนของร่างกายด้วยพละกำลังที่อึดอดทน ซึ่งนักฟุตบอลอาชีพจะเล่นฟุตบอลเป็นเวลาเฉลี่ย 26 ปี 26 ก.พ. 2560 13:14 26 ก.พ. 2560 13:15 ไทยรัฐ