วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คอร์รัปชันกับการปฏิรูปกฎหมาย

คอร์รัปชันกับการปฏิรูปกฎหมาย

โดย หมัดเหล็ก
27 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ประเทศ เกาหลีใต้ ได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่มีการ ลงโทษนักการเมืองและข้าราชการ รวมทั้งภาคเอกชนที่ทุจริตอย่างตรงไปตรงมาที่สุด ซีรีส์เกาหลีหลายเรื่องกล้าเอาพฤติกรรมของผู้ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมมาแฉให้เห็นถึงธรรมชาติของมนุษย์ที่มีรัก โลภ โกรธ หลงเป็นธรรมดาไม่ยกเว้นแม้แต่ท่านเปา ถ้าเป็นเมืองไทยคงถูกฟ้องกันถล่มทลายไปแล้ว เพราะเมืองไทยไม่ค่อยยอมรับความจริง

ล่าสุด บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้แถลงว่า ต่อไปนี้จะกำหนดให้การชำระเงินจากบุคคลที่สาม มีมูลค่าตั้งแต่ 1,000 ล้านวอนหรือ 28 ล้านบาทขึ้นไป ต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารและเปิดเผยต่อสาธารณชน ที่ก่อนหน้านี้กำหนดวงเงินที่ต้องขออนุมัติบริจาคที่ 680,000 ล้านวอนหรือ 19,000 ล้านบาท

สาเหตุเพราะเกิดกรณี ลี แจ–ยอง รองประธานซัมซุงและบุตรชาย ลี คุน–ฮี ผู้ก่อตั้งซัมซุง ถูกจับ ตามที่อัยการระบุว่าเป็นผู้ต้องสงสัยในการสอบสวนคดีทุจริตที่นำไปสู่การลงมติถอดถอนประธานาธิบดี ปัก กึน–เฮ โดยสมาชิกรัฐสภา ลามเป็นประเด็นการเมือง เพราะความไม่ชัดเจนของกฎกติกา

สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย เรื่องของ วัดพระธรรมกาย ที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ตั้งคำถามกับสังคมว่า จะยืนอยู่ด้วยความเชื่อหรือจะเอากฎหมาย เป็นอีกหนึ่งบทเรียน วิกฤติประเทศไทย จากบรรทัดฐานของกฎหมายบวกกับความเชื่อ ฝ่ายหนึ่งไม่เคารพกฎหมาย ใช้กฎหมู่จนสามารถเอาชนะฝ่ายถือกฎหมายได้ ในที่สุดการใช้กฎหมายเพื่อเป็นช่องทางในการใช้กฎหมู่แพร่ระบาดไปทั่ว

วันหนึ่ง เรื่องที่ รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งไม่กล้าทำ เพราะถูกทักท้วงจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะเรื่องของผลประโยชน์ เช่น การซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ การซื้อรถเมล์เอ็นจีวีของ ขสมก. เป็นต้น

แต่รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจกล้าทำ แล้วก็เกิดปัญหาขึ้นจนได้

ความเสียหายที่เกิดขึ้น ถ้าเป็นรัฐบาลปกติจะถูกกล่าวหาว่า เป็นความเสียหายจากนโยบาย เป็นค่าโง่ รุมถล่มกันยับ แต่รัฐบาลที่ไม่ปกติจะอ้างว่าเป็นข้อผิดพลาดของระเบียบ ที่ยุ่งยากซับซ้อนเกินไป

ต้องแก้กฎหมายหรือตั้งกรรมการขึ้นมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เพราะฉะนั้นการพัฒนาหรือการปฏิรูปด้านกฎหมายทุกชนิด ก็จำเป็นจะต้องพัฒนาผู้บังคับใช้กฎหมายก่อน เช่นเดียวกับการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ ถ้าไม่มีการอบรมการใช้งานให้มีประสิทธิภาพ ต่อให้เทคโนโลยีทันสมัยแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์และจะเป็นโทษเอาด้วยซ้ำไป

สมมติ องค์กรตรวจสอบทุจริต มีการแสวงหาผลประโยชน์เสียเอง ไม่ว่าจะเป็นเชิงนโยบายหรือโดยตรง ใครจะเป็นผู้ตรวจสอบ สุดท้ายก็ต้องโทษผู้ปฏิบัติ โยนบาปให้ข้าราชการไปฉิบ

สมมติคนใกล้ชิดผู้มีอำนาจ กระทำความผิดแล้วจะเอาบรรทัดฐานใดไปตรวจสอบ เพราะไม่แน่ใจว่าดำเนินการไปแล้วจะเป็นคุณเป็นโทษกับตำแหน่งหน้าที่การงาน ที่บางกรณีไม่ใช่เรื่องสมมติแต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้ว.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้