วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมกายปฏิเสธ ชายผูกคอต้าน ม.44 ไม่ใช่คนของวัด ตร.เผยเป็นพ่อค้าผลไม้

ธรรมกายปฏิเสธ ชายผูกคอต้าน ม.44 ไม่ใช่คนของวัด ตร.เผยเป็นพ่อค้าผลไม้

  • Share:

พระสนิทวงศ์ ออกมาแถลงยืนยัน ลุงวัย 64 ปี ท่ีก่อเหตุอัตวินิบาตกรรมผูกคอบนเสาสัญญาณโทรศัพท์ต่อต้านม.44 ไม่ใช่คนของวัด และไม่ใช่วิธีของวัด ขณะที่ฝ่ายตำรวจยังรอความชัดเจน เบื้องต้นทราบว่าเป็นพ่อค้าที่มาซื้อผลไม้...  

เวลา 10.20 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่ประตู 5 วัดพระธรรมกาย พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงว่า ขอแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของ นายอนวัช ธนเจริญณัฐ อายุ 64 ปี ที่ได้ก่อเหตุปีนเสาสัญญาณโทรศัพท์ใกล้กับตลาดกลางคลองหลวง เพื่อประท้วงการนำมาตรา 44 มาใช้ในพื้นที่วัดพระธรรมกาย ก่อนที่จะตัดสินใจนำเชือกมาพันกับคอแล้วปล่อยตัวลงมา เป็นเหตุให้เสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา ยืนยันว่าทางวัดไม่ได้มีส่วนรู้เห็น และไม่ใช่วิธีการของวัดพระธรรมกายอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนเกิดเหตุทางพระสงฆ์ของวัดก็ได้พยายามเกลี้ยกล่อมนายอนวัช แต่ไม่เป็นผล อย่างไรก็ตามทางวัดขอสรรเสริญจิตใจที่เด็ดเดี่ยว ยึดมั่นในความถูกต้อง ความยุติธรรม ทนไม่ได้เมื่อเห็นพระพุทธศาสนาถูกย่ำยี

"ส่วนกรณีที่ทางดีเอสไอบอกว่าการดำเนินเข้าตรวจค้นวัด 2 วันแรก คล้ายกับการไปทัวร์นั้น ทางวัดยืนยันว่าให้ความสำคัญและจริงจังในทุกขั้นตอน และเมื่อดูงบประมาณที่เจ้าหน้าที่ใช้ไปตลอด 10 วันที่ผ่านมา ร่วม 50 ล้านบาท จึงทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ไม่จริงใจในการแก้ปัญหา รวมถึงที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษกล่าวอ้างมาตลอดว่าห่วงมือที่สามจะเข้ามาสร้างสถานการณ์นั้น ขณะนี้ญาติโยม ศิษยานุศิษย์กลับรู้สึกกลัวเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมากกว่า สุดท้ายฝากบอกไปยังนายกรัฐมนตรีที่กล่าวว่า หากพระธัมมชโยเข้ามอบตัว จะเข้ามาบริหารจัดการวัดพร้อมกับยกเลิกมาตรา 44 โดยในส่วนนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของพระสงฆ์ดีกว่า นายกรัฐมนตรีควรมีหน้าที่บริหารประเทศ" พระสนิทวงศ์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุได้ส่งศพผู้เสียชีวิตไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และสอบปากคำญาติและภรรยา และหลังจากนี้จะต้องรอผลการชันสูตรจากสถาบันนิติเวช เพราะถือเป็นการตายที่ผิดธรรมชาติ ส่วนนายอนวัชปีนขึ้นไปอยู่บนเสาส่งสัญญาณได้อย่างไร จะต้องรอผลการสอบสวนอีกครั้ง ทั้งนี้เบื้องต้นทราบชื่อผู้ตายแล้วและทราบว่าผู้ตายเป็นคนที่มารับผลไม้จากตลาดแถวนี้ไปขาย ส่วนผู้ตายจะเป็นศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายหรือไม่ ยังไม่ทราบ ต้องรอผลการตรวจสอบเช่นกัน

"ส่วนจะมีมาตรการเพิ่มหรือไม่ จะต้องมีการหารือประชุมร่วมกับดีเอสไอและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ทางตำรวจเป็นผู้ปฏิบัติต้องรอรับฟังคำสั่งจากดีเอสไอ โดยการประเมินสถานการณ์ในแต่ละวัน ส่วนที่มีการมองว่าผ่านไป 10 วัน การใช้มาตรา 44 ล้มเหลวหรือไม่นั้น มองว่าเป็นเรื่องปกติและในส่วนควบคุมฝูงชน ตำรวจมีประสบการณ์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎการใช้กำลังอยู่แล้ว เริ่มจากเบาไปหาหนัก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตรึงกำลังวันละกว่า 3,000 นาย และสับเปลี่ยนกำลังตามวงรอบ เมื่อเข้าสู่อาทิตย์ที่สองก็จะต้องป้องกันและเฝ้าระวังในเรื่องมือที่ 3 อย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ใช้ความอดทนอดกลั้นมาตลอด ถูกกระทำแต่ไม่สามารถโต้ตอบได้ เนื่องจากไม่ต้องการให้มีการกระทบกระทั่งกัน" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว 

ขณะที่ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยที่ ตชด.ภ.1 ว่า กรณีที่นายอนวัช ธนเจริญณัฐ ผูกคอตายเสียชีวิตบนเสาส่งสัญญาณวิทยุ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่านายอนวัชมีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายหรือไม่ และอยู่ระหว่างการรอผลชันสูตรพลิกศพที่นิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อประกอบในสำนวนคดี เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทุกฝ่ายต่างไม่สบายใจ ขณะนี้ได้ส่งตัวแทนเป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ดีเอสไอเข้าไปดูแล และติดต่อญาติผู้เสียชีวิต เพื่อช่วยเหลือครอบครัวตามสมควรแล้ว

รองโฆษกดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีคำสั่งจากหัวหน้าคณะรักษาความปลอดภัย ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผบ.สำนักคดีอาญาภาษีอากร ดีเอสไอ ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แทนนายพนม ศรศิลป์ นั้น ส่วนตัวไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์การโยกตำแหน่ง แต่เห็นว่าการเปลี่ยนคนเข้ามา น่าจะทำการประสานงานง่ายขึ้น เพราะมีความใกล้ชิดกัน และเคยทำงานร่วมกันมาก่อน ส่วนที่มีพระจากทั่วประเทศมายื่นหนังสือขอให้ยกเลิกมาตรา 44 นั้น ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่หลังจากนี้คณะทำงานจะมีการปฏิบัติอย่างไร ต้องรอผลจากการประชุมช่วงบ่ายก่อน.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้