วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.44 ปลดผู้ว่าการรถไฟ รื้อใหญ่จัดซื้อจัดจ้างไม่โปร่งใส

ม.44 ปลดผู้ว่าการรถไฟ รื้อใหญ่จัดซื้อจัดจ้างไม่โปร่งใส

  • Share:

ต้องเรียกว่า เด้งฟ้าผ่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปลด นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย และล้างบางการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ด้วยการตั้ง ซุปเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง 9 คน ขึ้นมากำกับดูแลการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่วงเงิน 5,000 ล้านบาทขึ้นไป ประเดิมที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นแห่งแรก หลังจากที่ สินบนโรลส์รอยซ์ ทำท่าจะลอยไปกับสายลม

เรื่องการประมูลจัดซื้อจัดจ้างใน การรถไฟฯ เป็นข่าวมาตลอด เช่น การจัดซื้อหัวรถจักรจากบริษัทป่าไม้ เป็นต้น

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกฯ แถลงว่า การใช้คำสั่ง ม.44 ปลด นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟฯ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้รับการร้องเรียนจำนวนมาก ถึง ความไม่โปร่งใสในการประมูลงานและจัดซื้อจัดจ้างของการรถไฟฯ จึงไม่สามารถเพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนดังกล่าวได้ ขณะนี้ถือว่าทุกคนยังบริสุทธิ์ แต่ถ้าพบการทุจริตตามที่ถูกกล่าวอ้าง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ดร.พิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยคมนาคม เปิดเผยว่า การให้ นายวุฒิชาติ พ้นจากผู้ว่าการการรถไฟฯ เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ ทำให้บอร์ดใหม่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วงที่ผ่านมามีการร้องเรียนว่า ขบวนการจัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้องตามระเบียบ ไม่โปร่งใส โดยเฉพาะ การประมูลโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง มีการร้องเรียนว่า มีการล็อกสเปก มีการกีดกันรายอื่นไม่ให้เข้าร่วมประมูล รัฐบาลพิจารณาแล้วเห็นว่าข้อร้องเรียนดังกล่าวมีสาระสำคัญ โครงการรถไฟทางคู่เป็นโครงการขนาดใหญ่ มีงบลงทุนจำนวนมาก รัฐบาลได้เน้นย้ำมาตลอดว่าต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และตรวจสอบได้

โครงการจัดซื้อจัดจ้างของการรถไฟฯ คิดเป็นงบประมาณสูงถึง 90% ของงบลงทุนทั้งประเทศกว่า 2 ล้านล้านบาท ในช่วง 2 ปี 2559–2560 แบ่งเป็นปี 2559 จำนวน 988,978.79 ล้านบาท ปี 2560 จำนวน 904,817.28 ล้านบาท รวม 1.893 ล้านล้านบาท

เห็นยอดเงินแล้วเย้ายวนใจจริงๆ หล่นหายไป 1% ก็เป็นเงิน 18,937.96 ล้านบาท

ดร.พิชิต กล่าวว่า ถ้าหาก ซุปเปอร์บอร์ดชุดใหม่ ตรวจพบว่า โครงการรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง ซึ่งประมูลไปแล้ว 2 เส้นทาง กำลังจะเปิดประมูลอีก 5 เส้นทาง มีความไม่โปร่งใส เห็นควรยกเลิกทั้งหมด ก็สามารถทำได้ แต่หากไม่ต้องการยกเลิก ก็อาจปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบางส่วนของโครงการได้

ดร.พิชิต อัคราทิตย์ คือคนที่ ดร.สมคิด ส่งไปเป็น ประธานบอร์ดรถไฟ ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งเป็น รัฐมนตรีช่วยคมนาคม หลังจากที่มีข่าวการประมูลในการรถไฟฯมาตลอด ดร.พิชิต เป็นผู้เชี่ยวชาญการบริหารจัดการ และเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเงิน ทีโออาร์แปลกๆ หรือ วิธีการประมูลจัดซื้อจัดจ้างแปลกๆ จึงไม่อาจรอดพ้นสายตา
ดร.พิชิต คนนี้ไปได้

ซุปเปอร์บอร์ดชุดใหม่ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้งขึ้นมากำกับการจัดซื้อจัดจ้างในภาครัฐ ก็ล้วนเชี่ยวชาญการเงินการลงทุนทั้งสิ้น เช่น ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติ คุณกานต์ ตระกูลฮุน อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือซิเมนต์ไทย รู้เรื่องราคาวัสดุก่อสร้างทุกอย่าง คุณมนัส แจ่มเวหา อดีตอธิบดีกรมบัญชีกลาง ก็รู้ช่องทางการเล่นแร่แปรธาตุในระบบราชการเป็นอย่างดี คุณสมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ ก็รู้เรื่องการค้าการลงทุน เจอแค่ 4 กูรูก็เหนื่อยแล้ว

การจัดซื้อจัดจ้างใน “ระบบราง” ทั้ง การรถไฟฯ และ การรถไฟฟ้าฯ วงเงินหลายล้านล้านบาท ตกเป็นข่าวมาตลอด แต่ไม่มีใครกล้าไปแตะต้องมานานแล้ว ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ กล้าจัดการอย่างจริงจัง อันดับความโปร่งใสของไทย อาจจะขยับขึ้นในปีนี้ก็เป็นไปได้

ขอให้ปราบการทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจังในทุกหน่วยงานเท่านั้น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้