วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลับลุคเปลี่ยนเพศ ชายเป็นหญิงหญิงเป็นชาย

สลับลุคเปลี่ยนเพศ ชายเป็นหญิงหญิงเป็นชาย

  • Share:

“คิ้ว”...แสดงถึงบทบาทที่สำคัญ ในการแสดงออกทางใบหน้าประกอบกับการแสดงออกทางดวงตา และอาจบ่งบอกถึง ภาวะจิตใต้สำนึกของคนเราได้เช่นกัน

“คิ้ว”...ตามศาสตร์ของโหงวเฮ้ง หมายถึง ความสามัคคี อารมณ์ โดยคิ้วเปรียบเหมือนกับหลังคาบ้าน ลักษณะของคิ้วที่ดี คือ มีลักษณะหัวคิ้วเริ่มจากหัวตา หางคิ้วยาวเสมอหางตาหรือยาวเลยหางตาเพียงเล็กน้อย เส้นขนคิ้วเรียงเส้นขนเป็นแนวนอนจากหัวตาไปทางหางตาอย่างเป็นระเบียบ ไร้ตำหนิ

ลักษณะคิ้วที่ดีของผู้หญิง ไม่ควรจะมีคิ้วที่หนาเกินไปและต้องโค้งคล้ายคันศร ส่วนลักษณะคิ้วที่ดีของผู้ชายนั้น จะค่อนข้างเป็นแนวตรง ดูหนากว่าผู้หญิงและหางคิ้วต้องไม่สูงกว่าหัวคิ้ว

นอกจากนี้ คิ้วยังทำหน้าที่ป้องกันเหงื่อที่มาจากหน้าผาก ช่วยกรองแสงแดดที่จะมายังดวงตาของเรา...เปรียบเสมือนเป็นหลังคาของดวงตา

ดังนั้น...คนที่คิ้วมีปัญหาแล้วต้องการไปปรึกษาหาหมอเพื่อจะ “ปลูกคิ้ว” จึงมิใช่เป็นเพียงแค่การเสริมสร้างภาพลักษณ์ทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย หรือเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเองเท่านั้น หากแต่ยังมีส่วนในการปกป้องดวงตาของเราด้วย

นายแพทย์ไพสิฐ บุญศิริไพบูลย์ ศูนย์ปลูกผม Hair TSC โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมลบอกว่า ประเด็นปลูกผม เครา คิ้ว หลายคนมีคำถามว่าผู้ที่มาทำมีเหตุผลอะไร นิยมทำเพราะอะไร จากประสบการณ์ส่วนตัวส่วนใหญ่ที่มาทำก็เป็นเพราะเป็นการปรับรูปหน้า กรณีที่เป็นทอม...อยากเป็นผู้ชายก็ปลูกเครา

“คนที่ใบหน้าไม่มีจุดดึงดูดที่น่าสนใจก็จะมาเพิ่มเสริมให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้นมา...เป็นเรื่องของการทำให้ดูดีขึ้น ช่วยทำให้ใบหน้าดูดีขึ้น เจ้าของใบหน้าก็รู้สึกมั่นใจ เป็นความชอบส่วนตัว”

“หนวดเครา ไม่แน่ใจ แต่โหงวเฮ้งที่พูดถึงกันมากก็จะเป็นเรื่องคิ้วที่เปรียบเสมือนหลังคาของบ้าน คิ้วที่สมบูรณ์ต่อเนื่องไม่มีขาดสะดุดก็จะดูสวย โดดเด่น และลักษณะคิ้วของผู้ชายกับผู้หญิงก็จะไม่เหมือนกัน

สังเกตคนที่ไม่มีขนคิ้วหน้าก็จะดูไม่น่ามอง ตรงดวงตาก็จะดูเหมือนไม่ค่อยดึงดูดมากนัก แล้วก็ทำให้ส่วนหนึ่งของกรอบหน้าที่ทำให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้นมาได้ ในเรื่องความสวยงามด้วย”

โดยสรุปคนไทยทำเพื่อเสริมบุคลิกภาพ ในเรื่องโหงวเฮ้งก็อาจจะส่วนหนึ่งที่เป็นความเชื่อที่มีความเกี่ยวพันกัน เป็นความเชื่อของ แต่ละคน

สำหรับในการ “ปลูกผม” นั้นยังมีส่วนสำคัญในการออกแบบลักษณะของหน้าผากให้มีลักษณะที่ดีตามหลักของโหงวเฮ้งเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีหน้าผากกว้างและสูง มีไรผมเสมอกัน จะบ่งบอกถึงเป็นคนมีบุญวาสนาดี มีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพหรือการงานในอนาคต

ดังนั้นการออกแบบแนวผมจึงมีความสำคัญต่อผู้ที่รับการปลูกผมว่ากันตามเทคนิคการปลูกผมในปัจจุบันมีวิธีการหลักอยู่ 2 วิธี ในการนำเส้นผมหรือเส้นกราฟของรากผมออกมาก่อนนำมาปลูก คือ

หนึ่ง...Follicular unit hair transplant (FUT) or Strip hair transplant เป็นการตัดเอาส่วนหนังศีรษะด้านหลังบริเวณท้ายทอย ซึ่งเป็นเส้นผมที่แข็งแรงนำมาทำการแบ่งภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อให้ได้เส้นผมที่พร้อมสำหรับการนำไปปลูกในตำแหน่งที่เราต้องการ ส่วนแผลด้านหลังของศีรษะก็ทำการเย็บปิดให้เรียบร้อย โดยวิธีการดังกล่าวนี้จะเหมาะในผู้ที่มีศีรษะล้านโล่งเตียนอย่างมาก หรือในผู้ที่มีผมหยิก หยักศก

สอง...Follicular unit extraction (FUE) เป็นวิธีการเจาะเอาเซลล์รากผมจากหนังศีรษะบริเวณด้านหลังที่แข็งแรง โดยใช้เครื่องมือที่เป็นตัวเจาะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตร หรือเล็กกว่านั้น แล้วนำมาปลูกในบริเวณที่เราต้องการเช่นเดียวกัน

สำหรับวิธีการนี้จะเหมาะสำหรับการปลูกคิ้ว หนวดเครา รวมถึง ผู้ที่ไม่ต้องการมีรอยแผลเย็บด้านหลังศีรษะ และผู้ที่มีปัญหาเรื่องของแผลเป็น เช่น แผลนูนโตกว่าปกติ เป็นต้น

โดยวิธี FUE...วิธีที่สองนี้จะรู้สึกเจ็บที่แผลด้านหลังน้อยกว่าแต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าวิธีการแบบตัดเย็บหนังศีรษะด้านหลัง ซึ่งเทคนิคจริงๆเรื่องการปลูกขนคิ้ว เครา...ก็เหมือนการปลูกผมทั่วๆไป เป็นเทคนิคที่ทำอยู่แล้ว จะมีสองแบบตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ผ่าตัดกับแบบเจาะก็ทำได้ทั้งสองอย่าง

“ถ้าคนไข้หมายถึงว่า ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพใดๆ ไม่มีโรคที่ทำให้เกิดแผลหายช้า คนที่เป็นเบาหวาน ภูมิคุ้มกันบกพร่องก็ทำได้หมด”

ในแง่ของวิธีการไม่ได้ยุ่งยากมาก มีวิธีที่ทำให้การผ่าตัดง่ายขึ้น ด้วยปัจจุบันมีเครื่องมือตัวช่วยที่เราสามารถนำมาใช้ได้...“การปลูก...ไม่ว่าผม เครา คิ้ว สมมติว่าคิ้ว ดีกว่าสักแน่นอน แต่ว่าที่ดีกว่าแน่ๆก็คือจะได้เส้นขนคิ้วที่เป็นธรรมชาติขึ้นมาเอง สามารถตัดแต่งทรงได้ แล้วก็จะดูไม่หลอกตา”

คุณหมอไพสิฐ เล่าให้ฟังว่า บางคนที่สักมา สังเกตจะมีสีที่จะดูทึบๆ แม้ว่าจะสักแบบสามมิติก็ตาม หากดูในรายละเอียดจริงๆก็ยังดูไม่ธรรมชาติ แล้วก็พวกนี้อาจจะต้องทำซ้ำถ้าเริ่มจางลง พูดง่ายๆก็คือว่า “เส้นขน” ที่เป็นธรรมชาติ รูปทรงที่สวยงามก็ดูดีกว่า ทำครั้งเดียวส่วนใหญ่ก็จะจบปัญหา

ถามคุณหมอต่อไปอีกว่าปัจจุบัน “ผู้ชาย” หรือ “ผู้หญิง” มาใช้บริการกันมาก?

“คิ้ว...ส่วนใหญ่ผู้หญิงมาทำเยอะกว่า” นายแพทย์ไพสิฐ ว่า

“หนวด...เคราจะเป็นกลุ่มผู้ชายแน่ๆ กับพวกกลุ่มผู้หญิงที่อยากมีลักษณะที่เหมือนผู้ชายก็เข้ามาทำเหมือนกัน มีคนไข้ที่มาทำเคราบางคนที่เป็นหน้ากลมๆก็อยากให้หน้าดูมีมิติ มีเหลี่ยมคม การปลูกหนวดเคราก็ทำให้ใบหน้าดูแมนมากขึ้น ขึงขัง ดูเหมือนใบหน้าที่สะดุดตา”

แล้วก็มีกลุ่มสาวประเภทสองที่ทำใบหน้า แล้วก็มาปลูกผมที่ช่วยทำให้ดูเป็นผู้หญิงได้ ก็คือสามารถปรับลักษณะมุมมองจากอีกเพศหนึ่งเป็นอีกเพศหนึ่งได้

วิธีการก็คือปรับตรงแนวไรผม อย่างคนที่เป็นสาวประเภทสองผมก็จะดูเป็นผู้ชาย แต่ลักษณะผมก็อยากได้เป็นผู้หญิง การแก้ปัญหาทำให้ได้...ตอบโจทย์สำหรับทุกเพศทุกวัยได้

กล่าวได้ว่า...การปลูกผมเปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้ ที่ต้องเริ่มจากสร้างความเข้มแข็งให้กับรากผม เพื่อให้เกิดการขึ้นใหม่ได้อย่างเต็มที่ และแนวผมที่ต้องการให้อยู่ในมุมที่เป็นธรรมชาติที่สุด

การปลูกผมแบบใหม่นี้แทบจะไม่มีแผลเป็นเกิดขึ้นบริเวณที่ทำการปลูก ซึ่งแตกต่างจากการปลูกผมสมัยก่อนที่มักปลูกเป็นกอ ผมหลายเส้นในแต่ละกราฟของรากผม ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาไม่สวยงามดูไม่เป็นธรรมชาติ

นายแพทย์ไพสิฐ ย้ำว่า การออกแบบแนวผมจำเป็นต้องอาศัยศิลปะที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับผู้รับการปลูกผม และยังเหมาะกับเพศสภาพของแต่ละบุคคล เมื่อผนวกรวมกับการออกแบบหนวดเครา ที่สามารถปรับเปลี่ยนลักษณะใบหน้าให้ดูแตกต่าง...โดดเด่นจากเดิม บวกกับการออกแบบคิ้วที่ถือว่าสำคัญ

สลับลุคเปลี่ยนมุมมอง...จากชายเป็นหญิง...จากหญิงเป็นชาย ทำได้ แถมทำได้อย่างแนบเนียน บอกเลยว่า...นี่คือศิลปะบนใบหน้าที่อาจทำให้ผู้คนในยุคนี้ดูชายจริงหญิงแท้ๆได้ยากยิ่งขึ้น?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้