วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 27/02/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....การบังคับใช้กฎหมายต้องคำนึงถึงเงื่อนไขทางสังคม ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560............


บ้านเมือง ที่ยังไม่พ้น วิกฤติปัญหาความขัดแย้ง.....เข้าใจอารมณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะสารพัดปัญหา เลยทำให้ หัวเดือด.....ตื่นขึ้นมาเจอแต่ ปัญหาพระ ปัญหาคน ปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหิน.....แม้จะมีอำนาจพิเศษตามมาตรา 44.....แต่ถ้าการใช้อำนาจไม่ถูกที่ถูกทาง จาก ยาวิเศษ จะกลายเป็น ยาสามัญประจำบ้าน....ใช่ไม่ใช่............

การใช้ มาตรา 44 กับการเข้าตรวจค้น วัดพระธรรมกาย.....ไม่ได้ขัดกับกฎหมายตามหมายจับ พระธัมมชโย ในข้อหาฉ้อโกง.....แต่ ปัญหาระหว่างกฎหมาย พุทธศาสนา และเงื่อนไขทางสังคม.....อาจถูกมองว่าเป็นเรื่อง ท้าทายการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ว่าสำเร็จหรือล้มเหลว ขึ้นอยู่กับเดิมพันอำนาจ.....แต่ผลพวงที่เกิดขึ้นกับสังคมในวันนี้คือ ความแตกแยกรอบใหม่............


แล้วที่มีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองบางคน ประกาศว่าจะต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กดดันให้ พระธัมมชโย มอบตัว ไม่มีการยกเลิกมาตรา 44 เด็ดขาด....ถึงจะต้องใช้เวลาเป็นปี.....ก็ยิ่งตอกย้ำว่า อำนาจตามมาตรา 44 จะถูกท้าทายไม่ได้เด็ดขาด............

หรือกรณีที่โฆษก คสช. พ.อ.วินธัย สุวารี.....ออกมาแถลงปฏิเสธว่า เจ้าหน้าที่ทหารไม่ได้เข้าไปใน วัดพระธรรมกาย.....ที่ผ่านมามีเพียง พระและกลุ่มศิษย์ ที่ออกมาเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่บริเวณด้านนอก.....ตราบใดที่ วัดพระธรรมกาย ถูกแจ้งข้อหาจากทางการนับร้อยคดี.....เงื่อนไขทางสังคม จะเป็นเงื่อนไขของการสร้างความขัดแย้งวันยังค่ำ............


สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. .....ระหว่าง ความเชื่อ กับ หลักข้อเท็จจริง จะเอาตรงไหนเป็นหลัก.....สังคมจะยืนอยู่ด้วย ความเชื่อหรือกฎหมาย.....เป็นคำถามที่สังคมจะต้องช่วยหาคำตอบ.....จาก บทเรียนวิกฤติประเทศอดีตถึงปัจจุบัน.....จากจุดเริ่มต้นและจุดจบ............

เมื่อการบังคับใช้กฎหมาย ยังสองมาตรฐาน พระบางรูปถูกหมายจับจากศาลอาญา ข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง เมื่อปี 2557.....จนบัดนี้ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะออกหัวออกก้อย.....ยังปฏิบัติกิจได้ตามปกติ.....แต่บางรูป เป็นแค่คดีมโนสาเร่ สั่งการให้ ดีเอสไอ เข้าไปสอบแล้วสอบอีก.....ณ จุดนี้ อย่าไปคิดว่าจะมีความปรองดองเกิดขึ้นในประเทศไทยให้เมื่อยตุ้ม............


และการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ใน การโยกย้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ.....โดยไม่มีการกล่าวหา.....ที่รายล่าสุด วุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟฯ ถูกคำสั่งมาประจำสำนักนายกฯอีกราย.....ด้วยเหตุผลทำให้ โครงการก่อสร้างรถไฟรางคู่จำนวน 5 เส้นทางล่าช้า.....จะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร.....จะมีความขัดแย้งระหว่าง กรรมการบอร์ด กับองค์กรตรวจสอบภายนอก.....ที่ไม่สามารถปฏิบัติได้หรือเป็นกรณีที่ล่อแหลม.....ผู้ว่าการการรถไฟฯในฐานะผู้ปฏิบัติ ต้องรับหน้าเสื่อทั้งขึ้นทั้งล่อง.....งานนี้ “อินทรีเหล็ก” ไม่เข้าใครออกใคร เรื่องที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ผู้มีอำนาจน่าจะรู้เรื่องของคนใกล้ชิดดีที่สุด............

เมื่อผลกระทบไปถึงบรรยากาศการปราบคอร์รัปชัน พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจใช้มาตรา 44 ตั้ง คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง ขึ้นมาเป็น ซุปเปอร์บอร์ด ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐอีกกระทอก.....ได้ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการ ธปท. กานต์ ตระกูลฮุน ผจก.ปูนซิเมนต์ มนัส แจ่มเวหา อดีตอธิบดีกรมบัญชีกลาง และ สมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดพาณิชย์ เข้ามาคุมงานทีโออาร์ทั้งหมด.....ย้ำว่าเพื่อใช้อำนาจตรวจสอบจากส่วนกลางได้เต็มที่.....ไม่ใช่ฟอกตัวให้ใครอย่างที่เข้าใจกัน ............


ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด.....การตรวจสอบ การคอร์รัปชัน ไม่ว่าเชิงนโยบายหรือโดยตรง.....ต้องเท่าเทียมและเป็นธรรม มิติของ 7 สมาชิก สนช. ขาดประชุม แม้จะมีการแก้ต่างกันอย่างไร.....มุมมองจากสังคมตัดสินไปเรียบร้อยแล้ว .....หรือกรณีที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. จะออกมาการันตี หากมีตำรวจในสังกัดประพฤติตัวไม่ดี ส่วนตัวพร้อมที่จะลาออกทันที หลังกรณีพบ 6 ตำรวจค้ายาบ้า เสียเอง..... สังคมก็ตัดสินไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน............

สังคมแห่งการนินทา กับกรณีที่ สมเด็จพระสังฆราช ได้รับกิจนิมนต์จากเจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ ในฐานะศิษย์ก้นกุฏิ ที่เคารพนับถือกันมานาน.....ถูกเอาไปแชร์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์.....จะเป็นเพราะวัดห่างคนหรือคนห่างวัด..... ศาสนาจะถูกดึงไปสู่ความขัดแย้งหยั่งลึก ............


อ้า การเมืองยิ่งใกล้เวลากระชับพื้นที่ ก็ยิ่งฝุ่นตลบ.....กับประเด็นที่มีข่าวว่า วิเชษฐ์ เกษมทองศรี ได้ไฟเขียวจาก พรรคเพื่อไทย แยกตัวไปตั้งพรรคใหม่ขึ้นมาเพื่อรับมือกับกติกาใหม่ในรัฐธรรมนูญ .....และใช้เป็นข้ออ้างพยายามที่จะรวบรวมสมัครพรรคพวก.....ถูกปฏิเสธโดยสิ้นเชิงจาก ผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทย.....เพราะ วิเชษฐ์ ได้ลาออกจากพรรคไปนานแล้ว .....ท่ามกลางความยินดีของ คนแดนไกล ซวดๆ............

มีข่าวจากกลาโหมวันนี้ กลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย เดินทางเข้าพบ พล.อ.
ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม.....หารือทวิภาคีด้านความมั่นคงและการทหาร.....นโยบายต่างประเทศ ต้องสอดคล้องกับสถานการณ์ในประเทศ ............


มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จ.ลพบุรี กำลังรับสมัครผู้เข้ารับการสรรหา ดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนใหม่ ถึง 27 ก.พ.นี้ สนใจดูรายละเอียดที่ www.tru.ac.th/council หรือ 0–3641–2618 ดร.เฉลิมชัย ผู้พัฒน์ แจ้งมา.....วันนี้ 08.30 น. ดร.อดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดยุทธศาสตร์การจัดการดื้อยาต้านจุลชีพ ที่ห้อง
แมจิก 3 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์............


“อินทรีเหล็ก”

26 ก.พ. 2560 12:13 26 ก.พ. 2560 12:21 ไทยรัฐ