วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาวุธเคมีนรก “วีเอ็กซ์”

มรดกอันดำมืดของมวลมนุษยชาติได้กลายเป็นที่ประจักษ์อีกครั้ง จากกรณีการเสียชีวิตของคิม จอง–นัม พี่ชายต่างมารดาผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยจากการชันสูตรศพพบว่า เจ้าตัวถูกอาวุธเคมีทำลายประสาท ที่มีชื่อเรียกขานว่า “วีเอ็กซ์” ซึ่งถูกจัดอยู่ในประเภทอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงโดยสหประชาชาติ และเป็นหนึ่งในสารที่อันตรายที่สุดบนโลกใบนี้

ที่มาที่ไปเป็นเช่นไร สารวีเอ็กซ์ตัวนี้ ถูกค้นพบโดย ดร.รานาจิต กอช นักเคมีในบริษัทไอซีไอของอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2495 จากการตรวจแยกประเภทสารสังเคราะห์จากกรดฟอสฟอริก ซึ่งทีแรกทางบริษัทจะนำไปวางจำหน่ายเป็นยากำจัดศัตรูพืชประสิทธิภาพสูง ชื่อว่า “อามิตัน” แต่ต่อมาจากการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน จึงสั่งยกเลิกเพราะพบว่ามีอันตรายต่อคนเกินไป

ทั้งนี้ สารวีเอ็กซ์มีความหนืดคล้ายน้ำมัน สีออกเหลืองอำพันอ่อนๆ ไม่มีรสไม่มีกลิ่น นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯถึงกับระบุว่า “นึกถึงภาพยากำจัดศัตรูพืชบวกสเตียรอยด์จนมีพิษ ร้ายแรงที่สุด วีเอ็กซ์มีความรุนแรงเช่นนั้นเพียงแค่หยดเดียวบนผิวหนัง ก็สามารถฆ่าคุณได้ภายในไม่กี่นาที”

เมื่อผู้ถูกสารวีเอ็กซ์จะออกอาการฉับพลัน หากในปริมาณน้อยมากๆก็มีทั้งอาเจียน หัวใจเต้นรุนแรง ความดันต่ำหรือสูง อ่อนแรง หายใจเร็ว เบลอ วิงเวียนศีรษะ ฯลฯ แต่หากโดนในปริมาณมาก (หยดเดียว) ก็แทบไม่มีโอกาสรอด ชีวิต ร่างกายจะชักกระตุก หมดสติ เป็นอัมพาต และระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

นอกเสียจากว่าจะได้รับยาต้านพิษ ณ ตอนนั้นทันที

และที่สำคัญอาวุธเคมีวีเอ็กซ์ยังมีอัตราการระเหยตัวที่ช้ามาก สามารถเกาะติดอยู่กับพื้นผิววัตถุได้นานหลายวัน ยิ่งในสภาพอากาศเย็นก็สามารถอยู่ได้เป็นเดือน

ปัจจุบัน ประเทศที่ยอมรับชัดเจนว่ามีอาวุธเคมีวีเอ็กซ์อยู่ในครอบครอง คือรัสเซีย และสหรัฐฯ โดยช่องสารคดีฮิสตอรี แชนแนล ระบุอ้างนักวิชาการว่า สหรัฐฯเคยครอบครองวีเอ็กซ์ถึง 4,400 ตัน ปริมาณในระดับที่สังหารคนได้ทั้งโลก แต่การผลิตได้ถูกสั่งยุติไปในสมัยประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน พร้อมดำเนินโครงการกำจัดเรียกว่า “เชส” โดยการนำจรวดบรรจุวีเอ็กซ์ใส่เรือสินค้า และจมเรือลงไปนอนใต้ก้นมหาสมุทร

ส่วนชาติที่ครอบครองอาวุธนรกชนิดนี้แบบไม่เปิดเผย มีการพบหลักฐานหลายสิบปีก่อนหน้านี้ในอิรัก ตามด้วยซีเรียในช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่เกาหลีใต้เชื่อว่า เกาหลีเหนือมีวีเอ็กซ์อยู่ในคลังแสงถึง 2,500–5,000 ตัน.

ตุ๊ ปากเกร็ด

26 ก.พ. 2560 12:00 26 ก.พ. 2560 12:00 ไทยรัฐ