วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกอาจไม่มีที่ให้คิม จอง อึน ยืน

สี่ห้าปีที่ผ่านมามาเลเซียกับการคมนาคมทางอากาศมีเรื่อง ไม่ค่อยดีเยอะมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก วันดีคืนดีเครื่องบินสายการบินมาเลเซียก็หายไปทั้งลำ จนเดี๋ยวนี้ก็ยังหาไม่เจอ จากนั้นไม่นานเท่าใด เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียอีกลำก็ถูกยิงตกที่อูเครน ผู้โดยสารตายทั้งลำ จนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนยิง

บางทีก็มีข่าวพนักงานบริการบนเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียพูดจาล่วงเกินลวนลามผู้โดยสารที่เป็นสตรีฝรั่งจนเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั้งโลก

กลางปีที่แล้วมีรัฐประหารที่ตุรกี ซึ่งเป็นประเทศดินแดนแสนไกลจากมาเลเซียตั้งเยอะ แต่ก็ไม่วายที่สนามบินมาเลเซียจะถูกลากเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะกบฏจำนวนหนึ่งเป็นครูบาอาจารย์สอนหนังสือและ เป็นผู้บริหารโรงเรียนของกลุ่มฮิตเม็ซของนายกูเลนถูกอุ้มจากสถานที่ต่างๆ ในมาเลเซียมาขึ้นเครื่องบินที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์กลับไปยังตุรกี จนเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ทราบว่าคนที่โดนอุ้มพวกนั้นเป็นตายร้ายดีอย่างไร

13 กุมภาพันธ์ 2560 นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดา ของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ถูกผู้หญิง 2 คนเอาสารวีเอ็กซ์ป้ายจนเสียชีวิตที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียเป็นประเทศที่ยังมีโครงการฟรีวีซ่ากับพลเมืองเกาหลีเหนือ ทำให้ชาวเกาหลีเหนือเดินทางเข้าออกมาเลเซียได้อย่างสะดวก ทั้งที่มีหลายประเทศเคยมีโครงการฟรีวีซ่าให้กับพลเมืองเกาหลีเหนือ แต่ส่วนใหญ่จะยกเลิกไปเพื่อประท้วงการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เช่น สิงคโปร์ยกเลิกไปตั้งแต่เมื่อกลางปีที่แล้ว แต่มาเลเซียกลับไม่ยกเลิกจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

มีคนกลัวว่าสนามบินกัวลาลัมเปอร์จะยังมีหยดสารพิษวีเอ็กซ์ซึ่งเป็นอาวุธเคมีร้ายแรง เวลาผ่านไปได้ 11 วัน ผู้บริหารสนามบินก็ถึงเพิ่งนึกได้ว่าต้องทำความสะอาด จึงเตรียมไปเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดสารพิษมาทำความสะอาดอาคารผู้โดยสารหมายเลข 2 กันครั้งใหญ่

อนุสัญญาที่ประเทศต่างๆลงนามร่วมกันนั้นเป็นเรื่องดีครับ อย่างอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี ซึ่งหลายประเทศลงนามร่วมกันและมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ พ.ศ.2540 แต่เกาหลีเหนือไม่ยอมลงนาม เพราะตัวเองผลิตอาวุธเคมีตั้งแต่ พ.ศ.2523 องค์กรไม่แสวงหากำไร Nuclear Threat Initiative และกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ประเมินว่าเกาหลีเหนือมีอาวุธเคมีอยู่ประมาณ 2,500-5,000 ตัน เรื่องอย่างนี้มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และรัสเซียก็พูดตำหนิอะไรลำบาก เพราะทั้ง 2 ประเทศ สะสมอาวุธเคมีรายใหญ่เป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 ของโลก เกาหลีเหนือถือว่าเป็นประเทศที่ครอบครองอาวุธเคมีลำดับ 3

เกาหลีเหนือมีเพื่อนน้อยมาก หนึ่งในบรรดาเพื่อนอันน้อยนิดก็คือมาเลเซีย เกาหลีเหนือต้องการจะติดต่อหรือสนทนาเจรจาต่อรองกับใคร ก็จะมาใช้กรุงกัวลาลัมเปอร์นี่แหละครับเป็นสถานที่ปฏิบัติภารกิจ แม้แต่การเจรจากับสหรัฐฯ ผู้แทนของสหรัฐฯ และของเกาหลี เหนือก็มาพบปะกันที่นี่ แต่นับจากนี้เป็นต้นไป ผมว่ามาเลเซียไม่ยอมแล้วละครับ

จีนเองในช่วงหลังก็ไม่ค่อยปลื้มกับพฤติกรรมของเกาหลีเหนือ เพราะแนะนำตักเตือนเกาหลีเหนือว่าไม่ให้ทำในสิ่งที่โลกประณามหยามหมิ่น แต่เกาหลีเหนือไม่เชื่อฟัง

สมัยที่โลกยังอยู่ในยุคสงครามเย็น ยังมีโซเวียตคอยปกป้อง เกาหลีเหนือก็ยังเป็นชาติรัฐคอมมิวนิสต์ที่ปลอดภัย แต่ทุกวันนี้โซเวียต ไม่มีแล้ว รัสเซียเองก็พยายามเขยิบมาตรฐานของตัวเองให้เข้าสู่ระบบ สากล จึงไม่ช่วยเหลือเกาหลีเหนืออย่างสุดลิ่มทิ่มประตูเหมือนแต่ก่อน

เกาหลีเหนือชอบเชิญผู้คนไปเยือน ผู้ใหญ่ในครอบครัวของผมก็เคยได้รับเชิญโดยพรรคการเมืองซึ่งมีอยู่เพียงพรรคเดียว ให้ไปเยือนเกาหลีเหนือ กลับมาก็บอกว่ามีทั้งเรื่องประทับใจและเรื่องที่ยังงุนงงสงสัย ว่าสิ่งที่ได้ยินได้เห็นด้วยตาของตนเอง เป็นจริงตามนั้นหรือไม่ หรือปฏิบัติเพียงเฉพาะในช่วงที่มีแขกไปเยือน

ถ้าเกาหลีเหนือไม่ปรับปรุงพฤติกรรม ผมเชื่อว่าประเทศนี้จะอยู่ลำบาก ระบอบการปกครองที่ใช้ในปัจจุบันจะต้องล้มครืน เมื่อวันนั้นมาถึง โลกก็ไม่มีที่ให้คิม จอง อึน ยืนดอกครับ. 

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

เครดิตภาพ AFP

26 ก.พ. 2560 11:27 26 ก.พ. 2560 16:02 ไทยรัฐ