วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มากันอีก เรือญวนลอบคราดปลิงไทย ทร.จับคาอ่าวปัตตานีเดือนเดียว3รอบ

มากันอีก เรือญวนลอบคราดปลิงไทย ทร.จับคาอ่าวปัตตานีเดือนเดียว3รอบ

  • Share:

(ภาพจากทหารเรือ)

กลุ่มเรือประมงจากประเทศเวียดนามยังคงเข้ามาลักลอบคราดปลิงทะเลในน่านน้ำอ่าวไทย บริเวณ จ.ปัตตานี ล่าสุดจับได้อีก 1 ลำ เป็นรอบที่ 3 ของเดือนนี้ พบเป็นเรือจาก จ.กาเมา ที่เดียวกัน...

เมื่อเช้ามืดของวันที่ 26 ก.พ. 60 เรือ ต.18 หรือเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ทัพเรือภาคที่ 2 ภายใต้การสั่งการของ พลเรือโทพรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ และสามารถจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามได้อีก 1 ลำ พร้อมลูกเรือ 4 คน ขณะลักลอบเข้ามาคราดปลิงทะเลบริเวณเกาะโลซิน จ.ปัตตานี ก่อนที่จะควบคุมกลับเข้าฝั่งที่ฐานทัพเรือสงขลา เพื่อทำการสอบสวนและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2482 และ พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558

ทั้งนี้ เรือประมงลำนี้เป็นเรือประมงที่เดินทางมาจากเมืองกาเมา เช่นเดียวกับที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ โดยภายในเดือนนี้เดือนเดียวทางทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา ได้ออกลาดตระเวนและจับกุมเรือประมงเวียดนามได้เป็นครั้งที่ 3 หลังจากที่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ จับได้ 3 ลำพร้อมลูกเรือ 12 คน และวันที่ 21 กุมภาพันธ์ จับกุมได้ 3 ลำ ลูกเรือ 12 คน ซึ่งทั้งหมดลักลอบคราดปลิงทะเลบริเวณเกาะโลซิน จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของปลิงทะเลอย่างชุกชุม ส่วนสถิติในรอบปีนี้ทางทัพเรือภาคที่ 2 สามารถจับกุมได้ทั้งหมด 24 ลำ ลูกเรือประมง 140 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้