วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' เผยทหารเรียกตัว เข้าพบ ทภ.1 จันทร์นี้ คาดแสดงความเห็นการเมือง

'วัฒนา' เผยทหารเรียกตัว เข้าพบ ทภ.1 จันทร์นี้ คาดแสดงความเห็นการเมือง

  • Share:

"วัฒนา" FB เผยจันทร์นี้ ทหารเรียกตัวเข้าพบที่ ทภ.1 เพื่อขอข้อมูลบางประการ ระบุหลายคนเป็นห่วง คาดเรียกเข้าค่ายเหตุแสดงความเห็นทางการเมือง พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต เซ่นปม "ธรรมกาย"...

วันที่ 26 ก.พ. 60 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้รับการติดต่อให้เดินทางเข้าไปยังกองทัพภาคที่ 1 ในวันจันทร์นี้ (27 ก.พ.) เวลา 10.00 น. โดยนายวัฒนา ระบุว่า "ผมถูกเชิญไปกองทัพภาคที่ 1 คุณอนวัช ธนเจริญรัฐ หรือ คุณสมพงษ์ โตเฉย ได้สละชีวิตเพื่อประท้วงการใช้อำนาจเผด็จการตามมาตรา 44 กรณีวัดพระธรรมกาย ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย และได้แสดงความเห็นคัดค้านมาตั้งแต่ต้น เพราะเชื่อว่าจะนำไปสู่ความรุนแรงในที่สุด สุดท้ายสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการเห็นก็เกิดขึ้น ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต หวังว่าเหตุการณ์จะคลี่คลายโดยเร็ว"

นายวัฒนา ระบุต่อว่า "วานนี้ผมได้รับการติดต่อจากผู้บังคับกองพันท่านหนึ่งของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ แจ้งว่าผู้บังคับบัญชาอยากพบผม เพื่อขอข้อมูลบางประการ ขอเชิญผมไปพบในวันเวลาที่ผมสะดวก ผมเห็นว่าเป็นการเชิญมาอย่างสุภาพ ดังนั้นจึงตอบรับจะไปที่กองทัพภาคที่ 1 ในวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. หลายคนเมื่อทราบข่าวได้แสดงความเป็นห่วง บางคนคาดเดาว่าคงเป็นเพราะผมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ขอให้ผมนำยาที่ต้องกินประจำติดตัวไปด้วยเผื่อต้องอยู่ยาว ผมตอบไปว่าการแสดงความคิดเห็นเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น คสช.หรือใครก็ไม่มีอำนาจมาควบคุมตัวผม การขอข้อมูลคงไม่ต้องใช้เวลานานนัก เสร็จเมื่อไรผมจะขอกลับ เพราะยังมีอะไรที่ต้องทำอีกมาก แล้วจะเล่าให้ทุกท่านฟังครับ"

นายวัฒนา ระบุอีกว่า "ท่ามกลางข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดี คดีที่ผมถูก คสช.ส่งทหารมาอุ้มไปควบคุมตัวและนำไปฟ้องศาล เพราะการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งศาลได้พิพากษายกฟ้องโดยเห็นว่า เป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญนั้น บัดนี้คดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว ผมขอขอบคุณ คุณนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย และทีมงานที่ช่วยเป็นทนาย พร้อมทั้งเพื่อนๆ อีกหลายท่านที่ไปเป็นพยานให้ สิ่งนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าสิทธิและเสรีภาพจะได้มาจากการต่อสู้เท่านั้น เผด็จการไม่เคยเมตตาหยิบยื่นให้ทั้งที่เป็นของประชาชนมาแต่แรก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้